Ổ dịch Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phát hiện 31 trường hợp dương tính SARS-CoV-2

10:03 | 04/10/2021

(HQ Online) - Về kết quả lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, đến 6h00 ngày 4/10 đã lấy tổng số 16.217 mẫu, 14.337 mẫu đã có kết quả xét nghiệm, phát hiện 31 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Hà Nội phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi xét nghiệm diện rộng đợt 3
Bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang tiếp tục khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Bệnh viện Phổi Hà Nội
Địa phương không phải xử lý ổ dịch khi phát hiện trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên trong Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Lê Hảo
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên trong Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Lê Hảo

Sở Y tế Hà Nội thông tin, tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã lấy 8794 mẫu xét nghiệm là nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc hiện đang ở trong bệnh viện, đã có 8594 mẫu có kết quả, phát hiện 25 mẫu dương tính. Lấy mẫu khu vực dân cư xung quanh bệnh viện là 1385 mẫu, tất cả đều đã có kết quả, phát hiện 2 mẫu dương tính. Lấy 6038 mẫu là những người về từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, đã có 4358 mẫu có kết quả, phát hiện 4 mẫu dương tính. Toàn thành phố đã rà soát, quản lý 6441 người liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trong thời gian từ 15/9 đến 30/9.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội từ 18h ngày 3/10 đến 6h ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới, trong đó 4 ca tại khu phong tỏa, 2 tại khu cách ly.

Phân bố theo quận, huyện: Hoàn Kiếm (2 ca), Nam Từ Liêm (1 va), Ứng Hòa (1 ca), Gia Lâm (1 ca), Đông Anh (1 ca). Phân theo chùm ca bệnh, cụ thể: Chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (5 ca), chùm liên quan đến TPHCM (1 ca)

Theo đó, chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (5 ca bệnh), cụ thể:

PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức hiện nay hai vùng đỏ (Khoa Tiêu hóa và Khoa Ung bướu) là những nơi có ca dương tính, nghi ngờ đã cách ly chặt từ sớm.

Bộ Y tế thành lập Tổ công tác để cùng với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xây dựng kế hoạch chi tiết phòng chống dịch và tổ chức khám, chữa bệnh, ngăn chặn, khống chế không để nguồn lây ra cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đồng ý với đề xuất của Bệnh viện Việt Đức điều chuyển một phần thuốc Remdesivir được cấp cho bệnh viện từ Trung tâm Hồi sức Bệnh viện Việt Đức tại TPHCM về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị trường hợp F0 liên quan.

Bệnh nhân N.N.L, nam, sinh năm 1963, thôn 1, Thuần Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên (được tính phân bố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm). Bệnh nhân là người nhà đi chăm người bệnh tại khoa phẫu thuật tiêu hóa Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, đã được xét nghiệm 1 lần âm tính. Ngày 3/10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

Bệnh nhân X.H.Q, nam, sinh năm 2000, Hiền Lương, Đà Bắc, Hòa Bình (được tính phân bố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm). Bệnh nhân là F1 đang cách ly tại Trung tâm phẫu thuật đại trực tràng tầng sinh môn Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, đã được xét nghiệm 1 lần âm tính. Ngày 3/10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

Bệnh nhân L. H.A, nam, sinh năm 1991, tổ 8, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm. Bệnh nhân là người bệnh điều trị tại Trung tâm phẫu thuật đại trực tràng tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã được xét nghiệm 1 lần âm tính. Ngày 3/10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

Bệnh nhân N.T.L, nữ, sinh năm 1950, địa chỉ 11E Z153 tổ 11 thị trấn Đông Anh, Đông Anh. Bệnh nhân là người bệnh điều trị tại Trung tâm phẫu thuật đại trực tràng tầng sinh môn Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, đã được xét nghiệm 1 lần âm tính. Ngày 3/10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

Bệnh nhân L.T.H, nữ, sinh năm 1976, Gia Cốc, Kiêu Kỵ, Gia Lâm. Bệnh nhân là người bệnh điều trị tại tầng 7 nhà D Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, ngày 3/10 được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Chùm liên quan đến TPHCM là bệnh nhân P.T.T, nam, sinh năm 1998, thôn Triều Khúc, Đội Bình, Ứng Hòa. Bệnh nhân là người về từ TPHCM, được cách ly tập trung từ ngày 19/9. Ngày 3/10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tiếp, kết quả dương tính.

GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, ngay từ chiều ngày 30/9, cơ sở y tế này đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và tạm thời phong tỏa tòa nhà D, lấy mẫu toàn bộ người nhà, bệnh nhân, nhân viên y tế trong tòa.

Mẫu bệnh phẩm dương tính, nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 đều tập trung tại tầng 8 và 7 của Bệnh viện (Khoa Ung bưới và Khoa Tiêu hóa). Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ đang chạy lại mẫu đơn để khẳng định.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị, Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ thực hiện nhanh công tác xét nghiệm và định kỳ xét nghiệm lại sau 3 ngày, 7 ngày; đồng thời hỗ trợ giãn cách người nhà bệnh nhân ra khỏi khuôn viên bệnh viện để phòng, chống dịch. Bệnh viện đã lên kế hoạch chăm sóc toàn diện bệnh nhân đang điều trị.

Đỗ Hòa