Facebook Twitter youtube Tiktok

Nức tiếng cháo Chì

Về “miền cổ tích” Bồng Lai (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) không chỉ được người dân truyền kể giai thoại “Chị chờ em ở chợ Chì” mà còn biết đến món cháo Chì nức tiếng bao đời của đất Vũ Dương. Xưa kia, cháo chì là món ăn quen thuộc của người dân trong vùng và không thể thiếu trong những ngày lễ Tết, hội hè, đình đám... Ngày nay muốn thưởng thức món cháo chì, người ta phải đợi đến hội làng vào ngày 7-2 âm lịch hàng năm.

nuc tieng chao chi

Cháo chì thường được các thực khách ăn kèm với bánh đa và có thể dùng đũa khi ăn. Ảnh minh họa.

Ai từng một lần thưởng thức món cháo chì hẳn sẽ còn nhớ mãi. Cháo chì là món ăn dân dã nấu từ gạo tẻ với nước xương, thịt nạc thăn cùng một số gia vị bình dân nhưng kỹ thuật nấu lại đòi hỏi rất kỳ công, khéo léo. Gia đình bà Trần Thị Thuận, 74 tuổi (làng Chì, xã Bồng Lai, Quế Võ) có mấy đời nấu cháo chì bán khắp các chợ Chì, chợ Phủ. “Đời bà, đời mẹ tôi nấu cháo chì ngon nức tiếng trong vùng. Tôi thường phụ bà, phụ mẹ nấu cháo chuẩn bị cho các buổi chợ phiên nên biết rõ kỹ thuật các bước song tay nghề thì không thể bằng bà và mẹ tôi được” - Bà Thuận chia sẻ.

Bây giờ, để nấu thành công món cháo chì là cả một nghệ thuật, tưởng dễ mà hóa rất khó. Nguyên liệu chính là gạo tẻ Khang Dân, không dùng được các loại gạo thơm hay gạo dẻo vì nó dính. Gạo ngâm khoảng 5-6 tiếng rồi cho vào cối giã nhỏ, lọc lấy phần bột mịn đem thấu kỹ với nước, nặn thành từng quả bột rồi cho vào luộc đến khi quả bột chín khoảng 0.5 cm bề mặt vớt ra đưa luôn vào cối giã. Lúc này phải dùng cối giã gạo bằng chân ngày xưa để giã vì quả bột chín dở và đang nóng rất keo dính. Giã đến khi bột đạt độ dẻo, dai, mịn thì đem cán mỏng khi bột còn ấm. Tiếp theo cắt nhỏ thành sợi dạng con chì dài như chiếc đũa rồi lăn các con sợi qua bột gạo mịn để không bị dính. Làm “con sợi” là công đoạn quan trọng nhất vì nó quyết định sự thành công của món cháo chì. Nếu không khéo mà giã bột lúc non thì khi nấu con sợi bị gãy nát, mất độ dẻo dai sẽ không được gọi là cháo chì.

Bước tiếp theo là ninh xương lấy nước đem nấu với bột gạo to được sàng ra lúc trước. Sau đó cho từ từ con sợi vào khuấy nhẹ để các con sợi không kết dính. Khi cháo chín, các con sợi không chìm mà lơ lửng trong nồi cháo, phần bột ngoài quện với nước tạo độ sanh sánh. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Một điều chú ý khi nấu cháo là phải dùng nồi gang được đúc dày và khi cho con sợi vào phải để lửa liu riu, khuấy nhẹ đều tay để cháo không bị khê nồng. “Bí quyết gia truyền để có nồi cháo chì thơm ngon là không dùng bột canh cũng không dùng các loại mắm thông thường mà phải là nước mắm cốt cá xưa gia đình tôi thường mua ở chợ Thị Cầu. Loại mắm này bây giờ có giá từ 60-70 ngàn đồng/lít”- Bà Thuận bật mí.

Cháo chì khi chín, hương thơm ngào ngạt, các con sợi trắng tròn trông thật cuốn hút. Để xem nồi cháo nấu có thành công hay không, người ta dùng đũa vớt con sợi lên thấy dẻo mềm không bị gãy là được. Khi ăn, vị thơm ngon của gạo quê, vị béo ngọt của xương ninh, ngọt mềm của món thịt nạc băm nhuyễn xào hành quyện với hương gạo trong cháo và cái dẻo giòn của từng con sợi tất cả được hòa quyện sánh đặc tạo cảm giác hấp dẫn. Với món cháo này, người ăn không có cảm giác ngấy, mà ngược lại cảm thấy thanh mát, đậm đà khó cưỡng. Trước đây, các thực khách thường ăn cháo chì với bánh đa, tạo hương vị đặc trưng khiến bất kỳ ai có dịp thưởng thức đều nhớ mãi khôn nguôi. Đây là món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi bởi hương vị ngọt mát, mềm dẻo của sợi cháo.

Ông Nguyễn Mậu Việt, Trưởng thôn Vũ Dương (xã Bồng Lai, Quế Võ) tâm sự: Ẩm thực cháo chì thất truyền từ mấy chục năm trước mới được bà con khôi phục lại vào dịp lễ hội đầu Xuân Mậu Tuất. Do nguyên liệu thay đổi, dụng cụ giã bột (cối giã gạo) cũng thất lạc hết nên hương vị của món cháo chì ngày nay khó mà giống được với truyền thống. Trong làng hiện có khoảng 5-7 bà là con gái của các cụ từng có thâm niên nấu cháo bán ở các chợ nhưng tay nghề không thể sánh bằng các bậc tiền bối. Vũ Dương là làng ven sông Đuống, vốn đất giao thương buôn bán nên món cháo chì không chỉ được người trong vùng biết đến mà còn nức tiếng ở nhiều tỉnh, thành phố lân cận.

Với người dân miền Bồng Lai, món cháo chì dân dã nhưng chất chứa trong đó sự mặn mòi của mồ hôi, thấm đẫm của hương đồng gió nội, là sự kết hợp hài hòa giữa những tinh túy của hạt gạo với tài đảm đang, khéo léo, tháo vát của người phụ nữ làng Chì…

(Baobacninh.com.vn)

Tin liên quan

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Vẻ đẹp kiến trúc di tích lịch sử quốc gia thành cổ Diên Khánh

Vẻ đẹp kiến trúc di tích lịch sử quốc gia thành cổ Diên Khánh

Nằm ở thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm tỉnh khoảng 10km về phía Nam, thành cổ Diên Khánh được coi là tòa thành nguyên vẹn nhất của nhà Nguyễn bên ngoài Cố đô Huế.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
5.000 suất du lịch khám phá TPHCM dành cho thiếu nhi, hộ nghèo

5.000 suất du lịch khám phá TPHCM dành cho thiếu nhi, hộ nghèo

(HQ Online) - Ngày 26/12, Sở Du lịch TPHCM đã phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch TPHCM và các đơn vị tổ chức Lễ phát động chương trình TPHCM - Thành phố nghĩa tình "Du lịch - Chắp cánh ước mơ".
Núi Fajing - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "Thành phố Bầu Trời"

Núi Fajing - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "Thành phố Bầu Trời"

Chìm trong màn sương mờ bí ẩn bao phủ, núi Fanjing nằm ở phía Đông Bắc Quý Châu, Trung Quốc được mệnh danh là “thành phố bầu trời, ” nổi tiếng với hai ngôi chùa Phật có lịch sử hơn 500 năm.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Nét đặc trưng kiến trúc cổ  nhà thờ Domain de Marie

Nét đặc trưng kiến trúc cổ nhà thờ Domain de Marie

Nhà thờ Domaine de Marie nằm trên ngọn đồi Mai Anh, còn có tên gọi là nhà thờ Vinh Sơn (vì là nguyện đường của các sơ Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn), hay nhà thờ Mai Anh (do trước đây từng là khu vực có rất nhiều hoa mai anh đào). Đây là điểm du lịch nổi tiếng về kiến trúc và cảnh quan của Đà Lạt.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Chinh phục Tà Chì Nhù - thiên đường mây và hoa tím

Chinh phục Tà Chì Nhù - thiên đường mây và hoa tím

Nếu bạn chưa biết làm gì trong 2 ngày cuối tuần, hãy rời đô thị chật chội để thử sức bản thân, đắm mình trong núi rừng và biển mây trên đỉnh Tà Chì Nhù.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ra mắt chuỗi khách sạn SOJO Hotels

Ra mắt chuỗi khách sạn SOJO Hotels

(HQ Online) - 3 khách sạn thuận ích đầu tiên trên thị trường mang thương hiệu SOJO Hotels vừa được Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý khách sạn TNH (TNH Hotels & Resorts) chính thức đưa vào hoạt động tại Thái Bình, Nam Định và Bắc Giang.
Khám phá 13 thành phố rực rỡ sắc màu nhất trên thế giới

Khám phá 13 thành phố rực rỡ sắc màu nhất trên thế giới

Sự ra đời của những điểm đến rực rỡ sắc màu trên thế giới thường gắn liền với truyền thống lịch sử của thành phố đó.
Google ra mắt công cụ hỗ trợ phục hồi ngành du lịch Việt Nam

Google ra mắt công cụ hỗ trợ phục hồi ngành du lịch Việt Nam

(HQ Online) - Travel Insights with Google hướng tới việc hỗ trợ ngành du lịch nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thực.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chuyển đổi phát triển bền vững

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chuyển đổi phát triển bền vững

Trong các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ (CNHT), việc từng bước “xanh hoá" sản xuất, nhà máy xanh, nguyên liệu sạch, năng lượng xanh… đã và đang trở thành xu thế tất yếu, giúp đáp ứng các yêu cầu để gia tăng cơ hội vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Đẩy nhanh quy trình cấp “hộ chiếu” cho sầu riêng xuất khẩu

Đẩy nhanh quy trình cấp “hộ chiếu” cho sầu riêng xuất khẩu

Mã số vùng trồng được coi như tấm hộ chiếu để nông sản của Việt Nam, trong đó có sầu riêng, nhằm truy xuất nguồn gốc sản phẩm và đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, thể hiện trách nhiệm trong sản xuất của nước xuất khẩu.
Địa ốc Đất Xanh dự kiến chào bán hơn 150 triệu cổ phiếu

Địa ốc Đất Xanh dự kiến chào bán hơn 150 triệu cổ phiếu

Ngày 19/4, ĐHĐCĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh đã thông qua kế hoạch doanh thu thuần đạt 3.900 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 226 tỷ đồng.
Mặc doanh nghiệp nghỉ bán, quản lý thị trường vẫn tăng cường kiểm tra

Mặc doanh nghiệp nghỉ bán, quản lý thị trường vẫn tăng cường kiểm tra

Mặc dù nhiều cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn đóng cửa, treo biển nghỉ bán hàng, song Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng.
Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC vào ngày 22/4

Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC vào ngày 22/4

Từ 10 giờ sáng ngày 22/4/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiến hành đấu thầu dự kiến 16.800 lượng vàng miếng SJC.
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
Phiên bản di động