Nộm bò khô - món khoái khẩu ngày Đông Hà Nội
Bánh cuốn Mão Điền nức tiếng vùng Kinh Bắc | |
5 quán bánh tráng nướng nổi tiếng nhất Đà Lạt | |
Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì | |
Trứng lộn sốt me "đặc sản Huế" ngày se lạnh |
Quanh năm suốt tháng, những hàng nộm bò khô ở con phố nhỏ xinh, nép mình bên bờ Hồ Gươm này luôn tấp nập khách cả Tây lẫn ta ra vào thưởng thức, song thời khắc được xem là để ăn món quà vặt dân dã này “hợp” hơn cả, đó là trong tiết trời mùa Đông lạnh cóng, rét tê tái. Vâng, sở dĩ mọi người đều rất thích ăn món nộm bò khô vào những khi lạnh trời, là do trong bát nước mắm chua ngọt dùng để tưới lên đĩa nộm có vài vị nóng là gừng, tỏi, và đặc biệt là ớt hiểm cay xè. Chính những vị cay, nóng của gia vị như vậy nên khi ăn vào ai nấy đều cảm thấy cơ thể ấm nồng, khoan khoái, ngon miệng.
Cùng với ốc luộc, quẩy nóng, ngô nướng..., thì nộm bò khô cũng được xem là một trong các món ăn vặt “đuổi lạnh, xua giá rét” rất hiệu quả trong tiết trời Đông Hà Nội. Chẳng vậy mà mấy tháng mùa Đông, không chỉ ban ngày, mà buổi tối, thậm chí tối muộn rồi, khi gió lạnh lùa hun hút khiến ai cũng ngại ra đường, vậy mà vài quán bán nộm ở đây vẫn nườm nượp khách ngồi ăn. Có lúc do khách đông, quán chật, chỗ ngồi hết, một số khách còn phải chấp nhận mua nộm mang về nhà ăn. Ngoài chủ yếu khách ta là các bạn trẻ, học sinh sinh viên, dân công sở, phụ nữ... thích món ăn vặt này; thì khách du lịch nước ngoài đi ngang qua, thấy lạ, họ vào gọi món thưởng thức ăn “thử”, rồi sau đó hết thảy đều gật đầu lia lịa nói: number one (ý nói số 1, tuyệt ngon)! Tôi có một cô bạn người Đức, cách vài năm lại qua Việt Nam du lịch, và nếu không ghé Hà Nội thì thôi, chứ lần nào ở lại thành phố vài ngày là cô ta cũng rủ tôi đi ăn nộm bò khô ở phố Hồ Hoàn Kiếm. Cô bạn tôi nói thực sự bị... “mê” bị “nghiện” món ăn vặt này, bởi nó quá ngon. Hay như một người bà con dòng họ với bên ngoại hiện là Việt kiều Mỹ, lần nào về thăm quê cũng nài nỉ tôi dẫn đi ăn nộm bò khô cho bằng được.
Những năm gần đây do xu thế thị trường cũng như đáp ứng khẩu vị đa dạng của thượng khách, các chủ quán có mở bán thêm món nộm khác nữa, đó là; nộm chim rán. Ngoài ra, họ còn bán thêm bánh bột lọc, nem rán, nem chua, gỏi cuốn... Dẫu các quán có bán đa dạng món là vậy, nhưng người ta vẫn chỉ nhớ nhiều hơn cả tới món nộm bò khô lâu đời, ngon nức tiếng ấy thôi.
Đúng là món nộm bò khô rất đơn giản, không quá nhiều nguyên liệu, gia vị và cách nêm nếm cũng không quá cầu kỳ, khi chỉ là những củ cà rốt, quả đu đủ xanh nạo sợi, kết hợp với thịt bò khô cắt miếng nhỏ hay xé sợi, chút gan lợn rán vàng sấy khô, cộng với rau thơm là kinh giới, chút lạc rang giã nhỏ…, nhưng để cho món ăn vặt được xem là đơn giản, dân dã này ngon, hấp dẫn mọi người thì nó đòi hỏi người chế biến phải có một “bí quyết” khác lạ trong công đoạn tẩm ướp rồi sấy khô thịt bò, gan; và đặc biệt là pha nước chấm chua ngọt sao cho vị chua thanh của dấm, chanh, cùng nước mắm, đường, gừng, tỏi, ớt... hòa quyện vừa đủ độ, để khách thưởng thức cảm thấy ngon, ăn vừa miệng. Chủ quán nộm nổi danh mang tên Long Vi Dung ở con phố này kể cho tôi hay, bí quyết tạo nên một đĩa nộm bò khô chuẩn vị, thì ngoài nguyên liệu ngon ra, yếu tố nước chấm dùng tưới lên nộm luôn đóng vai trò quyết định. Nó cũng giống như tại quán phở, nếu thịt có tươi ngon, nhưng nồi nước dùng (nước lèo) không được thơm ngọt, thì chắc chắn tô phở sẽ kém ngon...
Hà Nội đang trong những ngày Đông giá rét, nếu có dịp tới Thủ đô, du khách nên tới con phố nhỏ tại trung tâm khu phố cổ để thưởng thức “thử” món nộm bò khô dân dã, bởi ngay lần đầu ăn thử ấy, tôi tin mọi người sẽ bị chinh phục bởi nó quá ngon và hấp dẫn.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK