Nỗ lực chống thất thu

09:26 | 03/12/2019

(HQ Online) - Không chỉ giữ vững vị trí trong tốp đầu về thu ngân sách, trong những năm qua, Cục Hải quan BR-VT cũng luôn được đánh giá cao về công tác chống thất thu hiệu quả.

no luc chong that thu 116371 Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu ngân sách đạt trên 17.000 tỷ đồng
no luc chong that thu 116371 “Cây sáng kiến” của Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu
no luc chong that thu 116371 Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu: Thu ngân sách quý 1 giảm
no luc chong that thu 116371 Bà Rịa – Vũng Tàu: Đã thông quan 818 container phế liệu tồn tại cảng Cái Mép
no luc chong that thu
Công chức Chi cục Hải quan Phú Mỹ, Cục Hải quan BR-VT kiểm tra hàng hoá xuất nhập khẩu.

Kiểm soát tốt nợ thuế

Tại cuộc họp với Cục Hải quan BR-VT gần đây về công tác thu ngân sách, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái đã đánh giá cao công tác chống thất thu của Cục Hải quan BR-VT, đặc biệt là công tác quản lý nợ với tỷ lệ nợ có khả năng thu hồi luôn được giữ ở mức rất thấp.

Theo Cục Hải quan BR-VT, từ năm 2014 đến năm 2018, số thu hồi nợ đọng của đơn vị đạt 146,6 tỷ đồng. Trong năm 2019, tính đến ngày 15/11, Cục Hải quan BR-VT đã thu hồi được 4,85 tỷ đồng nợ thuế, vượt chỉ tiêu được giao là 4,27 tỷ đồng, trong đó thu từ nợ khó đòi là 4,15 tỷ đồng. Dự kiến đến 31/12, đơn vị sẽ thu hồi được 5,54 tỷ đồng tiền nợ thuế. Hiện nay, số nợ thuế của Cục Hải quan BR-VT chỉ chiếm khoảng 0,53% trên tổng số thu ngân sách, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ nợ thuế trung bình chung của toàn ngành. Đáng chú ý là từ sau khi Luật sửa đổi Luật Quản lý thuế có hiệu lực, công tác quản lý nợ thuế tại Cục Hải quan BR- VT đã từng bước đi vào nề nếp và gần như không phát sinh các trường hợp DN nợ thuế bỏ trốn, mất tích.

Nói về công tác quản lý nợ, ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan BR-VT cho biết, tất cả khoản nợ tại Cục Hải quan BR-VT đều được thiết lập hồ sơ để theo dõi, quản lý và triển khai các biện pháp thu hồi nợ theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Hải quan. Cục Hải quan BR-VT đã áp dụng trình tự các biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Đối với các món nợ lớn, Cục Hải quan BR-VT đều đã cử cán bộ, công chức đến làm việc tại trụ sở DN (trong trường hợp DN chưa bỏ trốn, mất tích) đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương như cơ quan Công an để yêu cầu DN hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Đặc biệt, đối với các khoản tiền thuế phát sinh do ấn định thuế thông qua các hoạt động kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, Cục Hải quan tỉnh BR-VT đã tổ chức thu hồi đủ số tiền thuế nộp thiếu, số tiền thuế miễn, giảm, hoàn thừa, tiền chậm nộp, và tiền phạt vi phạm hành chính (nếu có). Đối với các vụ việc có dấu hiệu của tội trốn thuế, Cục Hải quan BR-VT kịp thời củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ để trao đổi quan điểm xử lý với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp hoặc chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra sau thông quan đạt kết quả tích cực

Một trong những kết quả nổi bật của công tác chống thất thu của Cục Hải quan BR-VT là công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ). Mặc dù nguồn nhân lực có hạn nhưng những năm gần đây Cục Hải quan BR-VT đã triển khai rất hiệu quả công tác KTSTQ, kịp thời phát hiện và thu hồi tiền thuế cho ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho các DN trên địa bàn.

Theo thống kê của Cục Hải quan BR-VT, trong những năm gần đây công tác KTSTQ của Cục đạt kết quả tích cực với số thu nộp ngân sách lên tới hàng chục tỷ đồng/năm. Điển hình trong năm 2016, số thu từ công tác KTSTQ của đơn vị đạt trên 127 tỷ đồng, năm 2017 đạt trên 63 tỷ đồng và năm 2018 đạt trên 24,5 tỷ đồng. Trong năm 2019, số thu từ công tác KTSTQ của Cục Hải quan BR-VT đạt 18,75 tỷ đồng, vượt 28% kế hoạch giao trong năm 2019.

Không chỉ đảm bảo thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về số cuộc kiểm tra và số thu được giao hằng năm, công tác KTSTQ của Cục Hải quan BR-VT còn tác động tích cực đến ý thức thức tuân thủ pháp luật của các DN trên địa bàn. Thực tế trong quá trình thực hiện KTSTQ tại đơn vị trong những năm gần đây cho thấy, ý thức tuân thủ pháp luật của các DN trên địa bàn đã có sự chuyển biến rõ rệt sau mỗi lần cơ quan Hải quan thực hiện KTSTQ. Điều đó thể hiện ở việc không tái phạm các hành vi vi phạm đã bị xử phạt thông qua hoạt động KTSTQ. Hiện nay, phần lớn các DN đều có ý thức chấp hành pháp luật tốt, các vi phạm phát sinh chủ yếu do sơ suất chưa nắm rõ chính sách pháp luật, hay liên quan đến mã số và thực hiện các quy định về quản lý vật tư nguyên phụ liệu phục vụ gia công, sản xuất XK. 

Để có được kết quả nêu trên, theo ông Nguyễn Thái Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục KTSTQ, trong quá trình thực hiện KTSTQ tại DN lãnh đạo Cục và Chi cục luôn quán triệt cán bộ, công chức phải làm sao cho DN thấy được vai trò, mục đích lớn nhất của công tác KTSTQ là nâng cao tính tuân thủ pháp luật của DN để DN hiểu và hợp tác với cơ quan Hải quan.

“Bên cạnh đó công tác đốc thu cũng được thực hiện bằng nhiều biện pháp kỹ năng nghiệp vụ khác nhau giúp DN hiểu rõ về nghĩa vụ nộp thuế cũng như hậu quả của việc kéo dài nợ thuế, từ đó thuyết phục DN hoàn thành nghĩa vụ thuế của mình. Nhờ các biện pháp nêu trên, tất cả tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp đều được DN tự nguyện nộp đầy đủ vào ngân sách, không để phát sinh nợ mới, cũng không phát sinh khiếu nại kéo dài", ông Nguyễn Thái Hoài Nam cho biết.

Nguyễn Huế