Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 69 phát hành ngày 30/8/2022

19:28 | 29/08/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 69 có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 68 phát hành ngày 26/8/2022
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 67 phát hành ngày 23/8/2022
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 66 phát hành ngày 19/8/2022
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 69 phát hành ngày 30/8/2022

Cần đẩy nhanh ký kết các thỏa thuận công nhận lẫn nhau về AEO

Hải quan Việt Nam đã triển khai chương trình DN ưu tiên (AEO) từ những năm 2011 và đã đáp ứng các điều kiện cơ bản của Khung tiêu chuẩn về an ninh và tạo thuận lợi thương mại toàn cầu của WCO (Khung tiêu chuẩn SAFE), tuy nhiên lại chưa ký kết một thỏa thuận công nhận lẫn nhau về AEO nào. Là một trong những chuyên gia của Hải quan Việt Nam và của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) về AEO, bà Nguyễn Thị Khánh Hồng (ảnh) đã trao đổi với Tạp chí Hải quan về vấn đề này.

Cấp tốc "bơm vốn" để hỗ trợ doanh nghiệp

Để triển khai hiệu quả gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm, tiếp sức cho doanh nghiệp (DN), việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng là cần thiết và cần thực hiện sớm để không bị lỡ nhịp so với sự hồi phục của nền kinh tế.

Cảng Chân Mây nhiều tiềm năng bứt phá

Cảng Chân Mây nằm ở vị trí trung tâm trên dải đất miền trung, giữa hai đô thị lớn là Huế và Đà Nẵng. Đây cũng Cảng có vị trí rất thuận lợi để phát triển thành cảng đầu mối hàng hải quan trọng của khu vực. Mảnh đất giáp biển này cũng là nơi những công chức Hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Chân Mây (Cục Hải quan Thừa Thiên-Huế), đang thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chuyển mình nơi cửa khẩu Chi Ma

Những ngày cuối tháng 8, chúng tôi có dịp trở lại cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) và được tận mắt chứng kiến sự thay đổi nơi đây....

Cảnh báo nhiều trường hợp nhập khẩu hàng hóa vi phạm pháp luật

Phát hiện nhiều trường hợp nhập khẩu hàng hóa có dấu hiệu vi phạm, Cục Hải quan TPHCM đã ngăn chặn và gửi thông tin cảnh báo đến các lực lượng chức năng nhằm kiểm tra, ngăn chặn kịp thời.

“Thanh niên với pháp luật thuế”: Lan toả tinh thần tự nâng cao bản lĩnh và trình độ nghiệp vụ

Các cuộc thi "Thanh niên với pháp luật thuế" đã được tổ chức tại Tổng cục Thuế cũng như nhiều cục thuế trên cả nước, trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích và là động lực để cán bộ công chức thuế nói chung, thanh niên ngành Thuế nói riêng trau dồi kiến thức pháp luật và nghiệp vụ thuế, từ đó nâng cao bản lĩnh và trình độ nghiệp vụ để phục vụ công tác tốt hơn.

Khơi thông điểm nghẽn để đón dòng vốn đầu tư

Nghị định 35/2022/NĐ-CP của Chính phủ giúp tháo gỡ những điểm nghẽn cố hữu trong phát triển khu công nghiệp (KCN) khu kinh tế (KKT). Tuy nhiên, cần sớm có thông tư hướng dẫn để không gây bối rối cho cac nhà đầu tư.

Cẩn trọng trước lừa đảo thương mại

Tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), Việt Nam đang có thế mạnh về hoạt động XNK, song cũng đối mặt thêm nhiều rủi ro trong lừa đảo thương mại. Để tránh rơi vào cảnh thua thiệt, DN XNK cần chủ động tìm hiểu kỹ đối tác qua các nguồn thông tin cũng như chọn lựa hình thức thanh toán phù hợp.

Tiếp tục đảm bảo quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Thời gian qua, trong điều kiện kinh tế - xã hội chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các quy trình nghiệp vụ của ngành Bảo hiểm xã hội luôn được đổi mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn nhằm triển khai đồng bộ, kịp thời các mảng nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp.

Xu hướng lên ngôi của hàng không giá rẻ

Do được hành khách ưa chuộng, các hãng hàng không giá rẻ châu Âu đang hưởng lợi ngày càng nhiều từ sự phục hồi của vận tải hàng không so với các hãng hàng không truyền thống, ngay cả khi họ cũng gặp khó khăn với vấn đề tuyển dụng, hệ quả từ cuộc xung đột ở Ukraine và sự gia tăng giá nhiên liệu.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS