Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 101 phát hành ngày 17/12/2021

18:58 | 16/12/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 101 có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 100 phát hành ngày 14/12/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 99 phát hành ngày 10/12/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 98 phát hành ngày 7/12/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 101 phát hành ngày 17/12/2021

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Phát triển bền vững dẫn dắt doanh nghiệp thích ứng và phục hồi trước khủng hoảng

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho rằng, phát triển bền vững giúp doanh nghiệp có sức chống chịu cao hơn, từ đó đóng vai trò quan trọng dẫn dắt doanh nghiệp thích ứng và phục hồi khi đối mặt với khủng hoảng.

Hải quan Hải Phòng thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu đạt hơn 100 tỷ USD

Gần 105 tỷ USD là tổng kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục tại Cục Hải quan Hải Phòng cập nhật hết tháng 11, tăng hơn 22 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2020.

Hải quan Khánh Hòa: Đồng hành cùng doanh nghiệp, đảm bảo nguồn thu ngân sách

Chủ động hướng dẫn, giải đáp ngay các vướng mắc phát sinh, linh hoạt hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp... là những giải pháp Cục Hải quan Khánh Hòa đồng hành, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách.

Vụ buôn lậu nghìn tỷ liên quan đến Thuduc House được triệt phá thế nào?

Bài 2: Phối hợp “cất vó”

Như đề cập ở bài viết trước, từ sự chủ động phát hiện của lực lượng Hải quan và quá trình phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu -Bộ Công an (C03), vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến hàng loạt vi phạm như: buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TPHCM, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan, đã từng bước được triệt phá. Ở bài viết này, Tạp chí Hải quan thông tin rõ hơn về quá trình phối hợp phá án của lực lượng Hải quan và Công an.

Doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất, ngành Thuế thu vượt dự toán

Theo Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước 11 tháng năm 2021 ước đạt 1.175.000 tỷ đồng, bằng 105,3% dự toán. Dù chưa hết năm nhưng ngành Thuế đã thu vượt dự toán. Điều đáng nói, ngành Thuế ước thực hiện thu ngân sách nhà nước cả năm 2021 đạt 1.294.000 tỷ đồng, bằng 115,9 % dự toán. Trong đó, số thu từ thuế, phí nội địa ước đạt 986,1 nghìn tỷ đồng, bằng 111,8% dự toán.

Bất an với trái phiếu bất động sản

Nhìn vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam, đặc biệt là trái phiếu bất động sản, nhiều bất ổn đã được chỉ ra, có thể dẫn tới rủi ro trong tương lai. Trong khi đó, hoạt động xếp hạng tín nhiệm (XHTN) sau rất nhiều nỗ lực triển khai vẫn chưa có sự phát triển tương xứng với kỳ vọng của cơ quan quản lỹ cũng như quy mô phát hành của thị trường.

Lành mạnh hóa dòng tiền mua trái phiếu doanh nghiệp

Việc siết chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng bằng khung khổ pháp lý mới không chỉ phù hợp và cấp thiết với thị trường mà còn giúp làm lành mạnh dòng tiền mua trái phiếu.

Ngân hàng chạy đua “số hóa” hút tiền gửi

Thực tế đã cho thấy, những ngân hàng nào đầu tư mạnh về công nghệ, thúc đẩy phát triển ngân hàng số thì những ngân hàng ấy ghi nhận lượng tiền gửi tăng nhanh.

Kiểm soát rủi ro nhập khẩu gỗ từ Trung Quốc

Trong khi nhập khẩu (NK) nhiều mặt hàng (điển hình là gỗ dán, ván bóc) từ Trung Quốc tăng mạnh thì xuất khẩu (XK) các mặt hàng tương tự từ Việt Nam sang Mỹ cũng không ngừng tăng lên. Điều này đã và đang đặt ngành gỗ Việt trước rủi ro lớn về gian lận thương mại, do đó cần “bắt tay” chặt chẽ từ cơ quan quản lý nhà nước lẫn cộng đồng doanh nghiệp để giải quyết kịp thời.

Global Gateway và B3W - Triển vọng cho các nước đang phát triển

Sáng kiến mang tên Global Gateway (Cửa ngõ Toàn cầu) và sáng kiến "Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn" (B3W) mà Liên minh châu Âu (EU) mới đây thông báo được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều cơ hội phát triển mới cho các nước đang phát triển.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS