Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 91 phát hành ngày 30/7/2020

19:57 | 29/07/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 91 (2958) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 91 phat hanh ngay 3072020
Báo Hải quan số 91

Kinh tế nửa cuối năm 2020 đối diện nhiều thách thức

Được dự báo sẽ có nhiều triển vọng cho kinh tế nửa cuối năm 2020, song kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt nhiều khó khăn do những tác động của Covid-19 trong giai đoạn trước cũng như những diễn biến phức tạp khi mới đây dịch bùng phát tại Đà Nẵng. Vì thế, hơn lúc nào hết, “mục tiêu kép” chống dịch và phục hồi nền kinh tế cần tiếp tục được thực hiện với ưu tiên số 1 là chống dịch.

Nền tảng chung cho các khóa học trực tuyến của ngành Hải quan

Tổng cục Hải quan đang phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức các khóa học thông qua Hệ thống quản lý học tập trực tuyến (Hệ thống eLMS) nhằm làm nền tảng chung dành cho các khóa học trực tuyến của ngành Hải quan trong thời gian tới.

Hải quan Đồng Tháp: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông, thủy sản

Thời gian qua, Cục Hải quan Đồng Tháp đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi giúp duy trì hoạt động của DN sau đại dịch.

Hải quan Lạng Sơn: Tăng cường kiểm soát gian lận về xuất xứ hàng hóa

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, thời điểm này nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân trong nước và trên địa bàn tăng cao đối với nhóm hàng hóa phục vụ cho mùa nóng, hàng tiêu dùng, may mặc đã kéo theo tình hình gian lận thương mại về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, giá cả...

Quản tài sản công vẫn chưa chặt, phải làm sao?

Việc đưa Luật Quản lý, sử dụng tài sản công vào áp dụng đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Song, tình trạng quản lý, sử dụng khối tài sản này đâu đó còn chưa đúng, chưa chặt chẽ. Để khắc phục, thời gian tới, một số giải pháp quyết liệt hơn cần phải được triển khai.

Xử lý nợ xấu vẫn khó khăn

Ngành ngân hàng đang thực sự “ngấm đòn” từ đại dịch Covid-19 khi tình hình nợ xấu có chiều hướng tăng lên, tuy nhiên, công tác phát mãi tài sản, thu hồi nợ của các ngân hàng lại chưa được suôn sẻ khiến “khó càng chồng khó”.

Ngành tiêu Việt “khó đơn khó kép"

Hàng tỷ USD hồ tiêu bị mắc kẹt tại nước ngoài, thị trường XK khó khăn, giá cả ảm đạm là "bức tranh" không mấy khả quan của ngành hồ tiêu suốt nửa đầu năm. Dự kiến, khó khăn với mặt hàng "vàng đen" một thời của Việt Nam còn kéo dài trong thời gian tới và giá hạt tiêu khó phục hồi trong ngắn hạn.

Dự kiến sửa đổi nhiều quy định liên quan đến trị giá hải quan

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 đang được Tổng cục Hải quan nghiên cứu sửa đổi, trong đó một trong những nội dung quan trọng dự kiến sửa đổi liên quan đến vấn đề trị giá hải quan như: Đối tượng kiểm tra, xác định dấu hiệu nghi vấn trị giá kê khai, tham vấn.

Cảnh sát biển: Phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Cảnh sát biển đã tập trung lãnh đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Sự tập trung lãnh đạo đó đã giúp toàn lực lượng đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tạo dấu ấn nổi bật trong quá trình xây dựng, phát triển.

Đại dịch gây khó - Doanh nghiệp “ló khôn”

Bài 2: Tìm hướng sản xuất sản phẩm, dịch vụ mới

Trong dịch bệnh, toàn thị trường phải đối mặt với hàng loạt khó khăn: nguồn cung bị đứt gãy, đầu ra sụt giảm nghiêm trọng, các chi phí gia tăng khiến nhiều DN đình đốn sản xuất kinh doanh. Khó khăn là vậy, nhưng không ít DN đã tìm tòi những sản phẩm mới, dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh mới.

Hai thái cực trong bức tranh kết quả kinh doanh quý 2/2020

Sự phân hóa giữa hai nhóm DN được hưởng lợi và gặp bất lợi từ dịch bệnh Covid-19 được thể hiện khá rõ nét trong bức tranh kết quả kinh doanh quý 2/2020 của các DN niêm yết. Trong khi các DN sản xuất khẩu trang, nước rửa tay, các DN nhựa, phân bón ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng, thì nhóm dịch vụ giải trí, vận tải, du lịch, sản xuất hàng xuất khẩu lại bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhiều lợi ích khi điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Thời gian trước, những đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV ít có phương pháp dự phòng thì nay điều này đã được khắc phục nhờ việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Doanh nghiệp tận dụng lợi thế tương đồng trong thị trường ASEAN

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở trong nước và thế giới, nhưng các DN Việt Nam vẫn tìm cách để khôi phục hoạt động kinh doanh, bằng cách đa dạng hóa thị trường. Trong đó, thị trường ASEAN được xem là cơ hội lớn với nhiều điều kiện thuận lợi.

Việt Nam - Một thành viên không thể thiếu trong "mái nhà" ASEAN

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS