Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 33 phát hành ngày 17/3/2020

17:22 | 16/03/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 33 (2900) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 33 phat hanh ngay 1732020

Doanh nghiệp nói về kiểm tra chuyên ngành: Thủ tục nhiều, chi phí tốn kém

Cải cách kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) được khởi động từ 6 năm trước, khi Chính phủ lần đầu tiên ban hành Nghị quyết 19/2014/NQ-CP, yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành rà soát, đánh giá lại quy trình, hồ sơ và thủ tục XNK; giảm thời gian XNK cho DN. Lần lượt qua từng năm, Chính phủ đều đặt ra “thước đo” mới trong công tác KTCN đối với hàng hóa XNK thông qua các Nghị quyết 19/NQ-CP, Nghị quyết 01/NQ-CP, Nghị quyết 02/NQ-CP để hướng đến mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Bên cạnh những tiến triển thì thực tế cho thấy những vấn đề vướng mắc vẫn còn đó, thậm chí có những trường hợp gây tốn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Hải quan Bình Dương đa dạng các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

Nhằm khắc phục, hạn chế những tác động của dịch bệnh Covid-19, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tích cực hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp (DN).

"Bỏ quên" hàng lậu để trốn trách nhiệm

Nhiều lô hàng "bỏ quên" tại cảng biển, sân bay bị cơ quan Hải quan phát hiện chứa toàn hàng cấm, hàng lậu. Đây là chiêu trò của các đối tượng buôn lậu, nhằm trốn tránh trách nhiệm khi bị phát hiện.

Sẽ sửa đổi, bổ sung quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

Công tác quản lý nợ là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của ngành Thuế, nhất là trong bối cảnh thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020 dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh sự quyết liệt trong quản lý, ngành Thuế vẫn đang triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ, gỡ khó cho doanh nghiệp để hoàn thành nghĩa vụ thuế với NSNN.

Giải ngân đầu tư công: Chìa khóa cho tăng trưởng 2020

Trước những tác động đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải có phản ứng nhanh về tài chính, kinh tế, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh gây ra. Một trong những giải pháp quan trọng được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh là phải tập trung tháo điểm nghẽn giải ngân đầu tư công để thúc đẩy phát triển, tháo nghẽn cho nền kinh tế.

Hết lo nguyên liệu, dệt may tăng tốc sản xuất

Sau thời gian thấp thỏm âu lo đứt quãng nguồn nguyên phụ liệu do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19), những ngày trung tuần tháng 3, nguyên phụ liệu đã kịp về đầy kho DN. Toàn ngành dệt may đang tăng tốc sản xuất bù đắp cho sự trì hoãn, giãn đơn hàng vừa qua.

Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam: Nhiều điểm chưa rõ ràng, gây chồng chéo thẩm quyền giữa Biên phòng với Hải quan

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang chủ trì xây dựng dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam thay thế Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng 1997. Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam đã được tổ chức lấy ý kiến các bộ, ngành, thông qua thẩm định của Bộ Tư pháp trước khi trình Quốc hội thông qua.

Kịp thời giải tỏa nỗi lo nguồn vốn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các DN đều đánh giá cao Thông tư này khi có nhiều điểm tích cực và kịp thời trong bối cảnh cấp bách hiện nay.

Doanh nghiệp dệt may TPHCM tích cực sản xuất khẩu trang vải chống dịch

Trước tình hình khan hiếm mặt hàng khẩu trang y tế trong khi dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp khó lường, các DN dệt may TPHCM đang tích cực sản xuất khẩu trang vải để cung ứng cho thị trường.

Việt Nam ứng phó ra sao nếu lượng lớn du học sinh trở về nước?

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó châu Âu đang được coi là “ổ dịch” lớn thứ hai của thế giới sau Trung Quốc. Thời điểm này nhiều du học sinh Việt Nam đang băn khoăn với vấn đề liệu có nên rời khỏi quốc gia theo học trở về nước hay không.

Cơ quan chức năng đang triển khai các phương án ứng phó khi lượng lớn du học sinh trở về nước.

Thế giới siết chặt các biện pháp quyết liệt chống dịch Covid-19

Đến ngày 16/3, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới gần 164.000 người và hơn 6.420 ca tử vong. Hơn 100 quốc gia đã bị SARS-CoV-2 “viếng thăm”.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS