Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 31 phát hành ngày 12/3/2020

17:44 | 11/03/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 31 (2898) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 31 phat hanh ngay 1232020
Báo Hải quan số 31

Phòng, chống, khống chế dịch và tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Đây là một trong những nội dung của Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020. Trong đó, Chính phủ thống nhất đánh giá: Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chủ động, quyết liệt thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc” của các cấp, các ngành, chúng ta đã bước đầu kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, tập trung cách ly, không để lây lan, được nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Hải quan Đồng Nai tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh giảm thu

Cục Hải quan Đồng Nai đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK, nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực tới nguồn thu.

Hải quan Quảng Ngãi vất vả với nợ thuế khó thu

Mặc dù số nợ thuế thuộc diện nợ có khả năng thu hồi, nhưng nhiều năm nay Cục Hải quan Quảng Ngãi vẫn vất vả theo dõi, đôn đốc thu hồi.

Lạng Sơn: Hiệu quả kép “vừa chống dịch, vừa chống buôn lậu”

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn đã được UBND tỉnh Lạng Sơn thực hiện chặt chẽ, một mặt kiểm soát buôn lậu, đồng thời ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, không để lây lan dịch Covid-19. Theo đó, chỉ tính riêng trong 2 tháng đầu năm, số vụ bị phát hiện, kiểm tra và bắt giữ đã giảm tới gần 50% so với tháng 1.

Bộ Tài chính: Đề xuất gói hơn 30 nghìn tỷ đồng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Trước những khó khăn của DN cũng như các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình phải gánh chịu do tác động trực tiếp từ hệ lụy của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã đề xuất một gói giải pháp gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho các đối tượng này. Khi chính thức đưa vào áp dụng, số thuế, tiền thuê đất được gia hạn có thể lên tới hơn 30 nghìn tỷ đồng.

Vốn FDI vào ngành gỗ: Đừng vì "hạt sạn" mà bỏ "nồi cơm"

FDI vào ngành gỗ đã và đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ với sự dẫn dầu vượt trội từ nguồn vốn đầu tư Trung Quốc, đem theo cả những nỗi lo về gian lận xuất xứ hàng hóa. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách cho ngành gỗ Việt là cần nỗ lực hơn nữa để sàng lọc, chọn lựa FDI chất lượng, hiệu quả.

Căn hộ chung cư 25m2: Tại sao không?

Việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 tại các dự án chung cư đang gây ra luồng ý kiến trái chiều. Bên cạnh những lo ngại về việc sẽ gây ra những áp lực lên hạ tầng đô thị, tình trạng “ổ chuột” trên cao... thì ngược lại, đa phần ý kiến đều cho rằng, cho phép xây dựng nhà ở diện tích nhỏ đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội và nếu thực hiện đúng quy định sẽ không gây ra hệ lụy như nhiều người lo ngại.

Hướng dẫn doanh nghiệp gặp vướng mắc về phân loại hàng hóa

Để các doanh nghiệp cũng như các đơn vị Hải quan địa phương nắm bắt được chi tiết các quy định liên quan đến phân loại hàng hóa để xác định mã số hàng hóa làm cơ sở tính thuế và thực hiện chính sách quản lý hàng hóa, Tổng cục Hải quan đã kịp thời tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến vấn đề này.

Đảm bảo xoá nợ thuế đúng đối tượng

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, cơ quan soạn thảo (Bộ Tài chính) đã quy định rất cụ thể về các trường hợp được xoá tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt cũng như điều kiện để quay lại hoạt động của những doanh nghiệp được xoá nợ.

Quản trị tốt giúp doanh nghiệp vượt khó

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp ở Việt Nam chưa chú trọng nhiều đến việc xây dựng một hệ thống quản trị DN theo chuẩn quốc tế. Trong khi đó, theo các chuyên gia, việc một công ty có quản trị tốt sẽ giúp các DN tiết giảm chi phí, nâng hiệu quả hoạt động, từ đó vượt qua được những khó khăn trước mắt.

Cải thiện thể chế tăng hiệu lực cho quản trị doanh nghiệp

Theo ông Phan Đức Hiếu (ảnh), Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), bên cạnh tự bản thân DN có ý thức để nâng cao quản trị thì việc cải thiện thể chế cũng sẽ góp sức tăng cường hiệu quả, hiệu lực cho quản trị DN.

Nở rộ sản phẩm bảo hiểm thời Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm đã nhanh chóng tung ra các gói bảo hiểm hỗ trợ đặc biệt nhằm thu hút các khách hàng mới cũng như giữ chân các khách hàng cũ.

Kinh doanh "thấm đòn" vì dịch bệnh

Lượng khách hàng giảm sút mạnh kéo doanh thu lao dốc trong mùa dịch. Nhiều đơn vị kinh doanh đã phải trả mặt bằng, thu hẹp quy mô hoặc ngừng kinh doanh để cắt lỗ. Một số khác tìm cách chuyển hướng kinh doanh từ offline lên online để giảm bớt chi phí vận hành.

Liên minh chiến lược Mỹ - Brazil

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS