Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 145 phát hành ngày 3/12/2020

18:06 | 02/12/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 145 (3012) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Báo Hải quan số 145 (3012)
Báo Hải quan số 145 (3012)

Hải quan Hải Phòng hụt thu hàng chục nghìn tỷ đồng

Mặc dù kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn Hải Phòng vẫn có mức tăng khá, tuy nhiên số thu ngân sách tại Cục Hải quan Hải Phòng giảm mạnh do tác động từ việc sụt giảm của các mặt hàng có đóng góp lớn như ô tô nguyên chiếc nhập khẩu; máy móc thiết bị; linh kiện, phụ tùng ô tô nhập khẩu; sắt thép, xăng dầu…

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 có nhiều giải pháp thu hồi nợ hiệu quả

Với nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP HCM) đã thu hồi nợ thuế khá hiệu quả, trong đó có nhiều khoản thu thuộc diện chây ỳ hàng chục năm.

Khởi tố doanh nghiệp nhập lậu máy móc thiết bị cũ

Với hành vi nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục phải có giấy phép nhưng không có giấy phép và cố ý khai sai toàn bộ về chất lượng hàng hóa, thay đổi tem nhãn một số máy móc trong lô hàng nhập khẩu, Công ty TNHH Dệt May Sunrise Việt Nam vừa bị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khởi tố hình sự.

Phối hợp trong thiết lập cơ chế quản lý, giám sát thương mại điện tử

Hoạt động thương mại điện tử phát triển sôi động thời gian qua đã đặt ra vấn đề quản lý thế nào cho hiệu quả, tránh thất thu thuế. Để “dọn đường” cho việc này, thuật ngữ “thương mại điện tử” và cách quản lý đã được Quốc hội đưa vào Luật, đến nay các quy định cụ thể sắp chính thức đi vào cuộc sống.

Tìm vốn ngoại để "làm đầy" 150 tỷ USD đầu tư nguồn điện

Để đảm bảo cung ứng điện, trong 10 năm tới, mỗi năm ngành điện cần đầu tư khoảng 13-15 tỷ USD. Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư từ Nhà nước vào các dự án điện ngày càng khó khăn, khơi thông rào cản để thu hút vốn đầu tư tư nhân, đặc biệt là thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài được coi là giải pháp quan trọng, mấu chốt giúp lấp đầy nguồn vốn khổng lồ trong thời gian tới.

Giá vàng cuối năm nhiều rủi ro

Những ngày gần đây, giá vàng liên tục thay đổi trước nhiều biến động của tình hình kinh tế - chính trị thế giới. Nhưng theo các chuyên gia, với tâm lý “đề phòng” cao thì vàng vẫn được xem là “hầm trú ẩn” tài sản an toàn trước nhiều diễn biến bất định.

Gỡ vướng quản lý phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy nội địa

Từ thực tiễn phát sinh trong công tác quản lý phương tiện vận tải xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, Tổng cục Hải quan đang sửa đổi, bổ sung một số quy định tại hai Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Nghị định 59/2018/NĐ-CP.

Tài xế xe công nghệ không lo chịu thêm gánh nặng về thuế

Những thay đổi trong quy định kê khai thuế tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế sẽ không tác động tới thu nhập của các tài xế xe công nghệ.

“Đói” nhân sự trong cuộc đua chuyển đổi số của các ngân hàng

Việc chia sẻ dữ liệu và sự thiếu hụt về nguồn nhân sự trong chuyển đổi số là những bài toán khó đang làm đau đầu các “sếp” ngân hàng trong bối cảnh xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi các ngân hàng phải nhanh chân nhằm chiếm lĩnh thị phần người dùng trên môi trường số.

Tăng đầu tư R&D và lợi ích

Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) là giải pháp an toàn và bền vững giúp các DN nâng cao sức cạnh tranh, hội nhập sâu vào thị trường trong nước và quốc tế. Vì thế, nhiều DN đã mạnh dạn đầu tư và bước đầu thu về “trái ngọt”.

Tự chủ đại học - cần thực chất

Tự chủ ĐH là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước nhằm phát huy sức mạnh nội tại của các cơ sở giáo dục ĐH. Tuy nhiên, sau quá trình thực hiện, nhiều trường đã gặp phải những khó khăn nhất định khiến hiệu quả quá trình này chưa đạt như kỳ vọng.

Hết thuốc chữa khi gia tăng lạm dụng kháng sinh

Một thực tế có thể xảy ra trong tương lai mà nhiều chuyên gia y tế đã cảnh báo là việc con người sẽ không thể điều trị được một số loại bệnh do vi khuẩn biến đổi kháng hết các loại kháng sinh hiện có. Do vậy, nếu không hành động ngay hôm nay, hàng triệu ca tử vong trong tương lai sẽ tới vì vấn nạn lạm dụng kháng sinh.

Một bước tiến quan trọng

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS