Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 139 phát hành ngày 19/11/2020

19:53 | 18/11/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 139 (3006) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Báo Hải quan số 139
Báo Hải quan số 139

Xuất khẩu thủy sản “cán đích” trên 8 tỷ USD?

Mặc dù có nhiều nỗ lực, song đặt trong bối cảnh khó khăn bủa vây, ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19 suốt từ đầu năm đến nay, XK thủy sản cả năm dự kiến chỉ "cán đích" khoảng 8,2 tỷ USD, giảm đáng kể so với mục tiêu 10 tỷ USD đặt ra từ đầu năm.

"Chìa khóa" cải cách kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm

Ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai mô hình mới tại dự thảo Đề án cải cách kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa NK là giải pháp quan trọng để hiện thực hóa các mục tiêu áp dụng triệt để công tác quản lý rủi ro, cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra, cũng như đảm bảo sự kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước.

Hải quan Hải Phòng: Giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp là việc làm thường xuyên

Các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan cần được xử lý kịp thời để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa nhanh chóng nên Hải quan Hải Phòng xác định việc trao đổi, giải đáp vướng mắc là việc làm thường xuyên, hàng ngày.

Lạng Sơn: “Siết” xử lý hành vi sử dụng hóa đơn để vận chuyển hàng trái phép

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, nhiều vụ việc bắt giữ thời gian qua sau khi điều tra, xác minh cho thấy, một số đối tượng mua gom hàng hóa trôi nổi, hàng lậu, sau đó ghi hóa đơn bán hàng để hợp thức hóa, vận chuyển bằng các xe ô tô 16 chỗ, bằng dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.

Thách thức cân đối ngân sách nhà nước năm 2021

Dự toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2021 đã được Quốc hội thông qua. Tuy đã dự toán giảm nhưng tác động lâu dài của những biến cố trong năm 2020 sang thời kỳ sau vẫn chưa thể đánh giá chính xác. Điều này đặt ra một thách thức lớn cần được tháo gỡ bằng những giải pháp rất cụ thể.

Giải ngân vốn đầu tư công: Chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn... nan giải!

Thống kê về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công mới nhất ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, con số đó so với kế hoạch và kỳ vọng vẫn còn cách một khoảng xa, đặt ra yêu cầu toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương phải căng sức hơn nữa để hoàn thành, cũng là để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cần tăng tính trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn

Công tác giải ngân vốn đầu tư công đã được thực hiện khá tốt trong thời gian qua nhờ những biện pháp quyết liệt, cụ thể từ Chính phủ. Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong đã có chia sẻ với Báo Hải quan xung quanh vấn đề này.

Tăng tính minh bạch trong quản lý thuế doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Để quản lý thuế của doanh nghiệp có giao dịch liên kết một cách chặt chẽ cần nhất là những quy định pháp lý rõ ràng, đi kèm với đó là quy chế quản lý nghiêm minh đến từ cơ quan quản lý.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh: Truy thu hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách

Tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ thuế, đồng thời tập trung thanh tra, kiểm tra trước đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, Cục Thuế TPHCM đã truy thu cho ngân sách gần 3.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Việt Nam “đón sóng” đầu tư từ Nhật Bản

Nhật Bản vẫn luôn là một trong số các nhà đầu tư nước ngoài chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam. Nhưng ghi nhận từ đầu năm 2020 đến nay, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản càng “nóng” hơn, khiến các DN Việt Nam phải nhanh chóng có chiến lược để nắm bắt cơ hội.

Doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính: “Con dao hai lưỡi"

Về lý thuyết, đòn bẩy tài chính thể hiện mức độ sử dụng vốn vay trong tổng nguồn vốn của DN nhằm gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE). Tuy nhiên, thực tế trước những tác động của đại dịch Covid-19, việc sử dụng đòn bẩy tài chính không phải một sự lựa chọn chắc chắn cho sự phát triển bền vững của DN.

Sàng lọc trước sinh, sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: “Bí quyết vàng” sinh con khỏe mạnh!

Đã từng chứng kiến nhiều bà mẹ gần đến ngày “khai hoa nở nhụy” hoặc phải chấm dứt thai kỳ hoặc chấp nhận sinh con và chịu gánh nặng dị tật bẩm sinh, các bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội rất đau xót và mong mỏi các cặp vợ chồng quan tâm hơn nữa đến việc sàng lọc trước sinh, sơ sinh, tránh những nỗi đau đeo đẳng suốt cuộc đời.

VssID - bước quan trọng về chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội

Bắt đầu từ ngày 16/11, ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” của BHXH Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động chính thức được đưa vào hoạt động là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Cơ hội mới cho hợp tác thương mại đa phương toàn cầu

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS