Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 135 phát hành ngày 10/11/2020

20:13 | 09/11/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 135 (3002) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Báo Hải quan số 135
Báo Hải quan số 135

Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm rõ nhiều vấn đề về tài chính, ngân sách

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 9/11, nhiều nội dung về tài chính như: các giải pháp tăng thu, sử dụng chi hiệu quả trong năm 2021; vì sao phải hủy dự toán hàng nghìn tỷ đồng vốn ngân sách cho sự nghiệp môi trường…

Báo cáo Thủ tướng xem xét phê duyệt Quy hoạch điện VIII đầu tháng 12

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội ngày 9/11, những bất cập trong triển khai Quy hoạch điện VII và VII hiệu chỉnh, tiến độ xây dựng Quy hoạch điện VIII là nội dung được các đại biểu khá quan tâm. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (ảnh) nhấn mạnh: đầu tháng 12/2020, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quy hoạch điện VIII, để đầu năm 2021 sẽ tổ chức triển khai.

Ngành Hải quan: Triển khai nhiều giải pháp chống thất thu qua mã giá

Năm 2020, ngành Hải quan xác định tăng cường kiểm tra có trọng điểm, tập trung vào hàng hóa, doanh nghiệp (DN) có rủi ro thất thu thuế, đồng thời dỡ bỏ kiểm tra đối với hàng hóa, DN có độ rủi ro thấp. Đây là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác chống thất thu ngân sách nhà nước.

Hải quan TP Hồ Chí Minh:Tăng tốc thu ngân sách cuối năm

Đến hết tháng 10/2020, kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Cục Hải quan TPHCM mới đạt gần 72,7% chỉ tiêu pháp lệnh. Toàn cục đang tăng tốc thực hiện nhiệm vụ thu trong 2 tháng cuối năm.

Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam chống chéo với Luật Hải quan: Ai chủ trì kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện tại cửa khẩu phù hợp với thông lệ quốc tế?

Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam dù qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung nhưng đến dự thảo mới nhất trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến ngày 21/10/2020 (dự kiến biểu quyết thông qua ngày 11/11/2020) vẫn còn rất nhiều nội dung chồng chéo với quy định hiện hành của Luật Hải quan và không phù hợp với nhiều cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Triển khai Hệ thống quản lý ngân quỹ: Điện tử hóa mọi giao dịch của Kho bạc Nhà nước

Cùng với việc hiện đại hóa công tác quản lý ngân quỹ, trong đó có việc quản lý ngân quỹ tạm thời nhàn rỗi tại các ngân hàng thương mại, các nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang từng bước được điện tử hóa và hướng tới hình thành Kho bạc số trong tương lai.

Thị trường M&A giảm nhiệt thời Covid

Chịu tác động bởi dịch Covid-19, hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) doanh nghiệp của Việt Nam cũng suy giảm mạnh từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, là hoạt động đầu tư quan trọng của nền kinh tế, dự báo hậu Covid-19, M&A sẽ phục hồi trong năm 2021 và sẽ bứt tốc trong thời gian tiếp theo.

Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận, dành trích lập dự phòng rủi ro

Đến nay, hầu hết ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý 3 với kết quả lợi nhuận tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, áp lực từ nền kinh tế bên ngoài, nỗi lo dịch bệnh, nợ xấu gia tăng… đang khiến các ngân hàng phải tăng dự phòng rủi ro.

Cắt giảm thủ tục cho doanh nghiệp hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đang được Tổng cục Hải quan lấy ý kiến rộng rãi. Một trong những nội dung sửa đổi tại dự thảo là tiếp tục đơn giản thủ tục hành chính, không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày càng minh bạch và chuyên nghiệp

Với những nỗ lực đổi mới, hoàn thiện khung khổ pháp lý, thị trường trái phiếu DN (TPDN) đang ngày càng phát triển theo hướng minh bạch và chuyên nghiệp, từ đó giảm thiểu rủi ro cho các đối tượng tham gia trong thị trường. Thông tin được chia sẻ tại Hội thảo công bố báo cáo thường niên thị trường trái phiếu Việt Nam năm 2019 và đối thoại các giải pháp phát triển thị trường TPDN.

Tiềm năng xuất khẩu hóa chất, bột giặt vào EU

Các DN sản xuất hóa chất, bột giặt, chất tẩy rửa của Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để gia tăng xuất khẩu vào EU khi mức thuế nhập khẩu vào thị trường này đã giảm về 0% theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA).

TP Hồ Chí Minh:Doanh nghiệp sẵn sàng hàng hóa phục vụ tết Tân Sửu

Chỉ hơn 3 tháng nữa là tới tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đã và đang sẵn sàng chuẩn bị cho mùa kinh doanh cao điểm nhất trong năm.

Việt Nam áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại điều trị ung thư

Với việc áp dụng nhiều phương pháp tiên tiến, hiện đại trong điều trị ung thư tại nhiều cơ sở y tế hiện nay, đã giúp tăng tỉ lệ bệnh nhân được cứu sống và kéo dài sự sống.

Thực phẩm chức năng chứa chất cấm: Vẫn bán tràn lan sau lệnh thu hồi

Việc liên tiếp các sản phẩm thực phẩm chức năng chứa chất cấm bị phát hiện đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về hệ luỵ với sức khoẻ của các sản phẩm này.

Thế giới sẽ đổi thay thế nào nếu Joe Biden là Tổng thống Mỹ?

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS