Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 131 phát hành ngày 1/11/2020

19:24 | 29/10/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 131 (2998) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 131 phát hành ngày 1/11/2020
Trang 1 số 131.

Thuốc kém chất lượng, hậu quả khôn lường - Bài 3: Bộ Y tế đang có nhiều giải pháp để kiểm soát thị trường dược phẩm

Trước những tồn tại trong công tác kiểm soát chất lượng thuốc khiến một tỉ lệ thuốc kém chất lượng “lọt” ra thị trường, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ người dùng như phản ánh tại bài 1 và bài 2 của loạt bài này, cơ quan quản lý đã có những giải pháp nào để hạn chế tình trạng này? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế .

Đề xuất cắt giảm hàng hóa kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm

Trong 7 nội dung cải cách của Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu đang được Bộ Tài chính trình Chính phủ, vấn đề áp dụng đồng bộ ba phương thức kiểm tra chặt, thông thường, giảm đóng vai trò quan trọng nhằm giảm số lô hàng phải kiểm tra.

Tín dụng đen: Chuyện cũ nhưng nhiều nạn nhân mới

Sự phát triển của công nghệ luôn đi kèm với mặt trái, có thể kể ra các loại hình vay vốn qua mạng internet, qua các ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh đang “bùng nổ” hiện nay. Tuy đã có nhiều cảnh báo, nhưng đây vẫn là câu chuyện cũ với nhiều nạn nhân mới.

Chỉ có tín dụng minh bạch mới đẩy lùi được tín dụng đen

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, hiện chưa có cơ quan cụ thể, chuyên trách bảo vệ trực tiếp cho khách hàng khi vay tiền trực tuyến. Vì vậy, Nhà nước cần nhanh chóng ban hành khung pháp lý thí điểm cho các mô hình dịch vụ mới này, tránh để ngoài vòng pháp luật lâu sẽ dẫn đến nhiều hậu quả.

Xuất khẩu da giày không thể "về đích" 24 tỷ USD

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ tới sản xuất, XK da giày Việt Nam suốt 3 quý đầu năm. Những tháng cuối năm dù có một vài tín hiệu khởi sắc hơn, song dự báo XK da giày năm 2020 không thể chạm tới mục tiêu 24 tỷ USD.

Thực thi FTA, hàng Việt lo "mất hút" ngay "sân nhà"

Việc ký kết, thực thi nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA), nhất là các FTA thế hệ mới, bên cạnh việc mở ra cơ hội XK cũng khiến hàng Việt chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt trên "sân nhà" bởi hàng ngoại nhập. Để ứng phó hiệu quả, mấu chốt là các DN phải nâng cao hơn nữa tính chủ động, năng lực sản xuất, xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn, bài bản.

Những hiệp sĩ trong lũ dữ

Trận “đại hồng thủy” tràn về miền Trung. Trong đêm 18/10, tiếng khẩn cầu kêu cứu của người dân trong lũ dữ như bị nhấn chìm trong sự dồn dập của nước. Mênh mông nước. Nước dâng tận nóc nhà. Tại vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh (Quảng Bình) nhiều người dân đã có một đêm không ngủ, vật lộn trong lũ để cứu mình và cứu người. Ngư dân vùng kẻ biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh và Ngư Thủy, Ngư Thủy Bắc đã huy động trên 200 thuyền bơ nan từ biển vào cứu dân vùng lũ. Họ cứu hàng ngàn người thoát chết trong đêm, và những ngày sau đó họ đã đi khắp vùng lũ để cứu bà con, tiếp tế lương thực.

Nỗ lực khống chế lây nhiễm HIV ở nhóm người trẻ và đồng giới nam

Mặc dù dịch HIV đã có xu hướng giảm mạnh thời gian qua nhưng tỉ lệ giảm vẫn chưa ổn định. Hiện mỗi năm nước ta vẫn có khoảng 10.000 người nhiễm HIV mới được phát hiện, xu hướng lây truyền HIV qua quan hệ tình dục tăng, đặc biệt trong nhóm quan hệ đồng giới nam (MSM) và tiêm chích ma túy. Để hiện thực hoá mục tiêu chấm dứt dịch vào năm 2030 là việc không hề dễ dàng và còn rất nhiều việc phải làm.

Covid-19 tiếp tục tàn phá thể thao thế giới

Nhiều hoạt động thể thao trên khắp thế giới đã dần trở lại trong khi dịch Covid-19 vẫn chưa thực sự được kiểm soát. Tuy nhiên, ngay cả khi trở lại với trạng thái mới, thể thao vẫn là lĩnh vực có nguy cơ lây nhiễm cực cao và chịu nhiều tác động xấu, nhất là khi dịch bệnh đang có diễn biến khó lường.

Bầu cử Mỹ 2020 và những “kỷ lục”

Trong khi các cuộc thăm dò gần đây cho thấy khoảng cách giữa 2 ứng cử viên đảng Cộng hoà và Dân chủ đang rất sát sao, khiến các dự đoán trở nên càng khó khăn, thì có một điều chắc chắn là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 là cuộc bầu cử có nhiều “kỷ lục” nhất.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS