Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 130 phát hành ngày 29/10/2020

18:44 | 28/10/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 130 (2997) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Báo Hải quan số 130
Báo Hải quan số 130

Tái cơ cấu nền kinh tế - 5 năm nhìn lại

Sau 5 năm triển khai tái cơ cấu nền kinh tế, 2/3 mục tiêu của tiến trình tái cơ cấu kinh tế đã hoàn thành. Có nhiều lý do khiến 1/3 mục tiêu còn lại không chạm đích đúng hẹn. Đây cũng là lí do để tái cơ cấu kinh tế giai đoạn tới cần toàn diện và quyết liệt hơn.

Hải quan Quảng Nam: Nỗ lực thu ngân sách trong khó khăn

Dịch bệnh Covid-19, bão, lũ... đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, ảnh hưởng đến số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Quảng Nam.

Hải quan Hải Phòng điều chỉnh quản lý kho, bãi, cảng

Cục Hải quan Hải Phòng đang tích cực điều chỉnh, đổi mới công tác quản lý kho, bãi, cảng trên địa bàn theo định hướng doanh nghiệp có nhiều kho, bãi, cảng/bến cảng sẽ do một chi cục hải quan quản lý.

Hải quan Bình Dương mạnh tay xử lý gian lận xuất xứ

Là địa bàn có lượng doanh nghiệp (DN) gia công, sản xuất xuất khẩu khá lớn, bên cạnh việc tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động xuất nhập khẩu, thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động, tích cực phát hiện và xử lý mạnh các vụ việc vi phạm về xuất xứ hàng hóa.

Giải pháp nào ứng phó hụt thu ngân sách 2020

Trong số liệu Bộ Tài chính ước tính đến hết năm 2020, khả năng tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) sẽ hụt 12,5% so với dự toán, trong đó, thu nội địa giảm 11,7%, thu từ dầu thô giảm 7,7%, thu cân đối từ xuất nhập khẩu giảm 18,3%. Đây là một thách thức rất lớn đối với công tác điều hành NSNN và cần có những giải pháp quyết liệt.

Cơ hội tăng vốn cho 4 “ông lớn” ngân hàng

Chính phủ mới ban hành Nghị định 121/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Theo đó, bổ sung các ngân hàng TMCP do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ vào danh mục doanh nghiệp được tiếp tục đầu tư vốn để duy trì tỷ lệ cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại các doanh nghiệp này.

Sản xuất công nghiệp nỗ lực trong quý cuối năm

Sau nhiều tháng liên tiếp đối mặt khó khăn, sản xuất công nghiệp của Việt Nam ghi nhận những tín hiệu khởi sắc rõ rệt từ tháng 9/2020. Dự kiến cả năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) sẽ tăng khoảng 3-4%. Dù thấp hơn khá nhiều so với kế hoạch đề ra đầu năm là 9-10%, song đây đã là kết quả tích cực hơn so với dự báo được đưa ra hồi tháng 7/2020.

Xây dựng hướng dẫn gỡ vướng cho doanh nghiệp chế xuất

Trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 134/2016/NĐ-CP Bộ Tài chính sẽ sửa đổi bổ sung nhiều quy định về tiêu chí, điều kiện trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp chế xuất.

Xử lý thế nào đối với hơn 33 tỷ đồng nợ thuế của Cửa hàng miễn thuế cảng Nhà Rồng?

Hơn 33 tỷ đồng nợ thuế của Cửa hàng miễn thuế thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Dịch vụ cảng Sài Gòn do Cục Hải quan TPHCM ấn định từ năm 2007, nhưng đến nay vẫn khó xử lý.

"Biến cố" Covid-19 thúc đẩy doanh nghiệp ứng biến năng động

Covid-19 là "biến cố" gây những khó khăn chưa từng thấy trong hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã tìm cho mình được hướng kinh doanh mới giữa những khó khăn chồng chất, một số lại thúc đẩy ứng dụng, sáng tạo khoa học công nghệ để đưa doanh nghiệp phát triển bền vững.

Dịch chuyển nhà máy về Việt Nam, nhà đầu tư còn ngần ngại gì?

Vốn là điểm đến đầu tư hấp dẫn tại Đông Nam Á, việc khống chế tốt dịch bệnh Covid-19 thời gian qua đã giúp Việt Nam ghi thêm điểm trong mắt các nhà đầu tư thế giới. Dù vậy, vẫn còn không ít các trở ngại khiến các DN này dù rất muốn nhưng vẫn phải cân nhắc lựa chọn giữa Việt Nam với các quốc gia lân cận khác.

Thuốc kém chất lượng, hậu quả khôn lường

Bài 2: Thuốc kém chất lượng “lọt” hàng rào kiểm soát chất lượng

Nặng thì mất mạng, nhẹ thì ngộ độc, tiền mất, bệnh không khỏi mà còn nặng thêm là những hệ luỵ mà người tiêu dùng phải gánh chịu khi dùng phải thuốc kém chất lượng. Vấn đề đặt ra, tại sao vẫn còn kẽ hở trong công tác quản lý để cho những “cái chết được báo trước” vẫn diễn ra?

Doanh nghiệp sớm chuẩn bị hàng Tết

Dù còn khoảng 2 tháng nữa mới đến mùa mua sắm tết Nguyên đán nhưng nhiều doanh nghiệp đã bắt tay vào chuẩn bị hàng, dự trữ nguồn hàng cũng như cân đối các mặt hàng phục vụ Tết để đảm bảo nguồn hàng không bị thiếu.

Mỹ-Ấn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS