Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 127 phát hành ngày 22/10/2020

18:17 | 21/10/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 127 (2994) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Báo Hải quan số 127
Báo Hải quan số 127

Quốc hội thảo luận về Luật Biên phòng Việt Nam

Trong phiên thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) chiều 21/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đa phần đại biểu Quốc hội đồng tình cao với các nội dung quy định trong dự thảo Luật. Các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh quy định về quyền hạn của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) nêu trong dự thảo Luật không gây chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng khác.

Hải quan Lạng Sơn: Thu ngân sách có tín hiệu khởi sắc

Hàng hóa có giá trị cao như thiết bị điện tử, linh kiện, phụ tùng, hàng điện gia dụng được các DN làm thủ tục NK qua địa bàn Lạng Sơn đã giúp cho công tác thu NSNN của Hải quan Lạng Sơn thời gian gần đây tăng đáng kể.

Quản lý rủi ro - yêu cầu bắt buộc trong cải cách kiểm tra chuyên ngành

Là một trong 7 nội dung cải cách lớn của Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu do Bộ Tài chính trình Chính phủ mới đây, nguyên tắc quản lý rủi ro sẽ được áp dụng đầy đủ, thực chất nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo hiệu lực quản lý nhà nước, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Lật tẩy hành vi dùng nguyên liệu miễn thuế để tiêu thụ nội địa

Nguyên liệu nhập khẩu để gia công hàng xuất khẩu hoặc nguyên liệu của doanh nghiệp chế xuất thuộc đối tượng được miễn thuế, nhưng khi chuyển tiêu thụ nội địa phải khai báo hải quan và nộp thuế theo quy định. Qua theo dõi, kiểm soát, cơ quan Hải quan phát hiện một số trường hợp gian lận khi đưa nguyên liệu dạng này vào tiêu thụ nội địa hòng trốn thuế.

Kết quả tích cực sau khi cơ cấu lại ngân sách nhà nước

Cuối năm 2016, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 24/2016/QH14 về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 với 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có cơ cấu lại ngân sách nhà nước (NSNN). Sau 5 năm triển khai, nhiệm vụ này đang mang lại nhiều kết quả tích cực.

Cải thiện môi trường đầu tư sẽ đón “đại bàng” từ Hoa Kỳ

Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư chất lượng từ Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng cao và bền vững.

Ngành mía đường lo ngại cạnh tranh không công bằng

Nông dân bỏ mía khiến nhiều nhà máy phải đóng cửa do thiếu nguyên liệu là thực trạng hiện nay của ngành đường khi Việt Nam mở cửa thị trường nhập khẩu theo cam kết hội nhập.

Làm rõ khái niệm về pháo để tạo thuận lợi trong xử lý vi phạm

Một số bất cập trong các quy định liên quan đến mặt hàng pháo dẫn đến việc xử lý của cơ quan chức năng, trong đó có cả lực lượng Hải quan, gặp nhiều khó khăn.

Triển khai Luật PPP: Nhà đầu tư mong muốn gì?

Trong việc triển khai Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), các vấn đề như lĩnh vực và quy mô tổng mức đầu tư các dự án PPP; chấm dứt hợp đồng dự án PPP; cơ chế chia sẻ phần tăng, giảm doanh thu; quy trình dự án PPP; cơ chế ưu đãi cho nhà đầu tư cam kết sử dụng nhà thầu, hàng hóa, vật tư, thiết bị trong nước... đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm.

“Startup” Việt vẫn nhộn nhịp giữa đại dịch

Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam đã và đang phát triển rất mạnh mẽ, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 càn quét nền kinh tế toàn cầu. Những hỗ trợ và chính sách từ các tổ chức, quỹ tài chính và cơ quan nhà nước đang là “đòn bẩy” giúp các DN khởi nghiệp (startup) trụ vững.

“Startup” vượt khó khăn bằng chuyển đổi số

Theo ông Phan Đức Quang (ảnh), Tổng giám đốc, sáng lập viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Proview (DN khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, đang phát triển nền tảng KPIBSC.COM giúp các DN tập trung vào chiến lược đo lường hiệu quả hoạt động), các cơ quan quản lý nhà nước cần có những khảo sát thực tế về nhu cầu của cộng đồng DN khởi nghiệp để có chính sách hỗ trợ hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực.

Tăng hiệu quả cho khám chữa bệnh từ xa

Không thể phủ nhận những mặt tích cực mà Đề án khám, chữa bệnh từ xa mang lại như giúp người dân tiếp cận với dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận lợi, ít tốn kém, hạn chế chuyển tuyến, giảm quá tải tại bệnh viện tuyến trên, song để tăng hơn nữa hiệu quả công tác này vẫn còn nhiều việc cần làm.

Doanh nghiệp gỗ Bình Dương tìm hướng “chinh phục” thị trường khó tính

Bình Dương hiện là địa phương đứng đầu cả nước về xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ, chiếm khoảng hơn 55% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, để tận dụng tốt các lợi thế, nâng cao tính cạnh tranh khi xuất khẩu vào các thị trường khó tính, đòi hỏi doanh nghiệp (DN) phải nỗ lực đổi mới, tái cấu trúc hệ thống quản lý theo hướng ứng dụng công nghệ 4.0, nâng cấp chuỗi giá trị toàn cầu…

Phép thử đối với nỗ lực chống độc quyền của Chính phủ Mỹ

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS