Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 115 phát hành ngày 24/9/2020

18:14 | 23/09/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 115 (2982) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

4714 01 t5 bhq 2019
Báo Hải quan số 115

Đẩy mạnh điện tử hóa các thủ tục thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia

Thời gian còn lại của năm 2020 không nhiều, các bộ, ngành cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra của cả năm liên quan đến thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh- Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) nhấn mạnh các nội dung trên khi chủ trì phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban 1899, ngày 22/9.

Sẽ có nhiều thay đổi về ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Hải quan

Tổng cục Hải quan đang xây dựng dự thảo Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) giai đoạn 2021-2025. Các nội dung quan trọng hàng đầu được đặt ra trong giai đoạn này là ứng dụng CNTT phục vụ các hoạt động nghiệp vụ hải quan, triển khai Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Dịch Covid-19 khiến thu ngân sách của ngành Hải quan tiếp tục giảm

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và nhiều chính sách giãn thuế được áp dụng đã khiến số thu ngân sách của ngành Hải quan trong gần 9 tháng đầu năm, đặc biệt là từ tháng 4 đến nay, giảm rất mạnh. Thống kê sơ bộ cho thấy, đến hết ngày 22/9, toàn ngành Hải quan thu nộp NSNN đạt trên 219.611 tỷ đồng, đạt 64,97% dự toán bằng 61,88% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 13,49% so với cùng kỳ 2019.

Hải quan An Giang: Buôn lậu đường cát, thuốc lá có nguy cơ tăng cao

29 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã bị Cục Hải quan An Giang phát hiện, bắt giữ trong 9 tháng năm 2020.

“Quản" thị trường trái phiếu doanh nghiệp yêu cầu từ thực tiễn

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong những năm gần đây đã trở thành kênh huy động vốn ngày càng quan trọng cho các DN, từng bước cho thấy sự dịch chuyển vốn từ kênh tín dụng ngân hàng sang kênh phát hành trái phiếu theo đúng định hướng của Chính phủ. Tuy nhiên, sự tăng trưởng “nóng” của thị trường này đang đặt ra một yêu cầu chặt chẽ hơn từ công tác quản lý.

Âu lo khi nhập khẩu than, khí ngày càng tăng

Nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung năng lượng sơ cấp trong nước dần cạn kiệt đã đẩy Việt Nam vào tình thế ngày càng phụ thuộc nguồn NK, đặc biệt là than, khí. Điều này đặt ra không ít nỗi lo giảm tính tự chủ trong đảm bảo an ninh năng lượng trong tương lai.

Ngân hàng sợ khó lấp đầy mức tối đa 30% của “room ngoại”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến bỏ quyền tự định đoạt tỷ lệ sở hữu cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) của các doanh nghiệp đại chúng. Điều này đặt ra không ít lo ngại cho các ngân hàng thương mại trong việc tìm kiếm đối tác chiến lược để lấp đầy khoảng trống room hiện có.

Gỡ vướng chính sách thuế đối với hàng gia công cho doanh nghiệp

Tổng cục Hải quan tháo gỡ vướng mắc cho các DN liên quan đến chính sách thuế đối với hàng hóa NK gia công sản xuất XK.

Hải quan Lạng Sơn tập trung chống gian lận xuất xứ, sở hữu trí tuệ

Thời gian qua, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kiểm soát xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), chuyển tải bất hợp pháp đối với hàng hóa XNK.

Bất chấp Covid-19, nhiều doanh nghiệp logistics “ngược dòng” vượt khó

Một số doanh nghiệp logistics hàng không vẫn sống khỏe, doanh thu cao nhờ chủ yếu phục vụ hoạt động bốc xếp, vận chuyển hàng hóa tại các nhà ga hàng hóa hàng không, là mảng kinh doanh ít chịu tác động hơn so với vận chuyển hành khách.

Covid-19 - Chất xúc tác mạnh để doanh nghiệp logistics định vị lại

Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA), đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp sụt giảm doanh thu từ 10% - 30% so với cùng kỳ năm trước cũng như buộc họ phải áp dụng những cách thức hoạt động mới, từ đó định vị lại vị trí của mình trong ngành logistics. Xung quanh vấn đề này, Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Nguyễn Tương (ảnh), Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA).

Bữa ăn học đường: Bao giờ chấm dứt những vụ ngộ độc tập thể?

Năm học mới 2020-2021 vừa bắt đầu, nhưng tại nhiều địa phương trên cả nước đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh phải nhập viện. Thực tế này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn bữa ăn học đường và đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt hơn nữa từ cơ quan chức năng.

Chặn bắt bánh kẹo nhập lậu… dịp cận tết Trung thu

Bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc nhưng được gắn nhãn mác Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia..., trên mỗi sản phẩm có in đầy đủ mã tem, mã vạch. Thủ đoạn gian dối của các đối tượng đã không thể qua mặt được lực lượng chức năng dịp cận tết Trung thu.

Thế giới cần thúc đẩy hợp tác đa phương để giải quyết những thách thức nổi cộm

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS