Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 38 phát hành ngày 12/5/2023

19:37 | 11/05/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 38 có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 37 phát hành ngày 9/5/2023
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 36 phát hành ngày 5/5/2023
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 34+35 phát hành ngày 28/4/2023
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 38 phát hành ngày 12/5/2023

Nghị quyết giảm 2% thuế GTGT: Cú hích cho tiêu dùng và doanh nghiệp phục hồi

Trao đổi về việc Chính phủ ban hành Nghị quyết đề nghị xây dựng dự án nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT), chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Bích Lâm (ảnh), nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) cho rằng, đây là giải pháp kích cầu tiêu dùng trong nước, có tác động khá lớn tới phục hồi sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế.

Thị trường Trung Quốc:Triển vọng lớn dù không còn “dễ tính”

Trung Quốc là thị trường rộng và dư địa lớn cho doanh nghiệp tiếp tục khai thác, thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là nông sản. Tuy nhiên đi đôi với thuận lợi là những thách thức hiện hữu.

Hải quan Lào Cai thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản qua địa bàn

Cùng với sự phục hồi đáng ghi nhận từ thị trường NK và việc tạo thuận lợi của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai), trong 4 tháng đầu năm đã có hơn 220.000 tấn nông sản, chủ yếu là các loại trái cây tươi và sắn lát khô, đã được xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai.

Hải quan Hà Nội: Đấu tranh với hành vi vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới

Nhận diện đúng rủi ro, chủ động có giải pháp trong điều hành thu ngân sách

Thu ngân sách ngành Thuế thực hiện 4 tháng đầu năm vẫn đảm bảo tiến độ dự toán và có mức tăng trưởng so với cùng kỳ, tuy nhiên, đây là mức đạt thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Để đảm bảo dự toán thu ngân sách năm 2023, ngành Thuế tiếp tục bám sát và đánh giá tình hình kinh tế trong nước, thế giới; nhận diện đúng những rủi ro, kịp thời tham mưu cho Bộ Tài chính, Chính phủ có kịch bản, giải pháp chủ động trong điều hành thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong tháng 5/2023 cũng như các tháng tiếp theo.

Chính sách thuế đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất khi thay đổi mục đích

Hiện nay vẫn còn nhiều cách hiểu và áp dụng pháp luật khác nhau liên quan đến chính sách thuế đối với mặt hàng máy móc, thiết bị NK của DNCX khi thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác.

Chuyển đổi số xóa điểm yếu ngành logistics

Với nhu cầu của người tiêu dùng về việc vận chuyển nhanh hơn, rẻ hơn và linh hoạt hơn, ứng dụng công nghệ logistics là giải pháp phát triển bền vững nhất là trong bối cảnh làn sóng mua sắm trực tuyến ngày càng mạnh.

Xuất khẩu gạo “thừa thắng xông lên”

Xuất khẩu gạo trở thành điểm sáng khi đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh hàng loạt mặt hàng khác đang giảm sâu. Sự tích cực được dự báo sẽ tiếp tục duy trì khi nhu cầu thị trường đang ở mức cao cùng với nỗ lực của các DN, địa phương trong việc nâng cao chất lượng, giá trị hạt gạo.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: “Đích” cuối cùng là đảm bảo an sinh lâu dài cho người dân

Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp (DN) làm chủ thể, trung tâm phục vụ”, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên tập trung nguồn lực cho công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó, công tác tiếp nhận và giải quyết chế độ, quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia, thụ hưởng chính sách được kịp thời, đầy đủ, trong mọi trường hợp không phân biệt địa giới hành chính và đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Eurozone ngày càng lo ngại về năng suất lao động giảm

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS