Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 18 phát hành ngày 3/3/2023

19:42 | 02/03/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 18 có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 17 phát hành ngày 28/2/2023
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 16 phát hành ngày 24/2/2023
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 15 phát hành ngày 21/2/2023
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 18 phát hành ngày 3/3/2023

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học đáp ứng xu hướng phát triển hải quan hiện đại

Hải quan Việt Nam đang tập trung mọi nguồn lực xây dựng, chuẩn hóa và hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ, tái thiết kế hệ thống công nghệ thông tin (CNTT), hướng tới các tiêu chuẩn theo khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO). Để hiểu rõ hơn công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) trong ngành Hải quan trong thời gian tới, Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn (ảnh), Viện trưởng Viện Nghiên cứu hải quan về vấn đề này.

Tạo đột phá trong giải ngân vốn đầu tư công

Để tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra, ngay từ những tháng đầu năm, nhiều giải pháp căn cơ và có tính khả thi đã được các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác này.

Hải quan Hải Phòng đối mặt nhiều thách thức về thu ngân sách

Đạt kết quả ấn tượng trong 2 năm liên tiếp (2021, 2022) nhưng công tác thu ngân sách của Hải quan Hải Phòng trong tháng đầu của năm 2023 có chiều hướng giảm mạnh.

Hải quan Long An: Ngăn chặn gian lận trong gia công, sản xuất xuất khẩu

Thời gian qua Cục Hải quan Long An đã triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả, ngăn chặn gian lận trong loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn.

Hoàn thiện quy định về tài chính đất đai

Liên quan đến vấn đề tài chính đất đai trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và các vấn đề khác có liên quan đến phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính, các chuyên gia, doanh nghiệp đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện pháp luật nhà nước về tài chính đất đai.

Ngành Hải quan xử lý nợ thuế: Từ linh hoạt đến cứng rắn

Bài 2: Vì sao hiệu quả các biện pháp cưỡng chế không cao?

Tháo điểm nghẽn cho sự bền vững của ngành gạo

Mặc dù công tác nâng cao chất lượng gạo, xúc tiến thuơng mại… đã đạt hiệu quả cao, mang lại kết quả ấn tượng cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song vẫn còn những bất cập lớn cần được tháo gỡ để nâng cao hiệu quả cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành gạo.

Tác động của cách mạng công nghệ tới việc làm

Từ máy hơi nước, điện, máy tính... cho đến gần đây nhất là ứng dụng ChatGPT có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các công nghệ mới có khả năng chuyển đổi mạnh mẽ nền kinh tế. Thế nhưng, nhiều người đang lo ngại và đặt câu hỏi về tác động của AI đối với người lao động.

Ổn định tỷ giá, giảm bớt nỗi lo cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ổn định thị trường tiền tệ là cơ hội giúp dòng tiền của doanh nghiệp được khơi thông, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì hàng hóa xuất nhập khẩu.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS