Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 17 phát hành ngày 28/2/2023

20:01 | 27/02/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 17 (3250) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 17 phát hành ngày 28/2/2023

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Hồ Chí Minh

Sáng 27/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về nội dung Đề án xây dựng Nghị quyết của Quốc hội thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Tác động và thời cơ của thuế tối thiểu toàn cầu

Nếu triển khai thuế tối thiểu toàn cầu sẽ có khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp tại Việt Nam chịu ảnh hưởng. Do vậy, sẽ cần một kế hoạch triển khai cụ thể, thích hợp để đảm bảo quyền đánh thuế của Việt Nam cũng như thu hút đầu tư nước ngoài.

Hải quan cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương: Sẵn sàng nguồn lực, giải pháp tạo thuận lợi thương mại

Việc hợp nhất cửa khẩu quốc tế đường bộ Vĩnh Xương sẽ mang lại nhiều cơ hội gia tăng hàng hóa qua cửa khẩu quan trọng này, Hải quan nơi đây đã sẵn sàng tạo thuận lợi thương mại.

Từ Vụ bắt ngà voi ở Hải Phòng: Xôn xao làng nghề

Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 20 km, đội 6, thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) là làng nghề truyền thống làm lược sừng với lịch sử hàng trăm năm. Nhưng câu chuyện đang làm xôn xao, thu hút sự quan tâm nhất ở đây trong những ngày gần đây không phải về nghề truyền thống này mà liên quan đến 2 vụ vận chuyển trái phép ngà voi do Hải quan Hải Phòng bắt giữ liên quan đến một doanh nghiệp ở địa phương.

Mặt hàng nào là đối tượng sẽ chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt?

Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số sản phẩm và dịch vụ hạn chế sử dụng.

Muôn hình vạn trạng nợ thuế

Danh sách DN chây ỳ nợ thuế được các đơn vị hải quan “bêu” tên trên các phương tiện truyền thông ngày càng dài, có những DN chậm nộp nhiều năm nhưng cơ quan Hải quan chưa thể thu đòi do 1001 lý do. Trước thực trạng này, Tổng cục Hải quan triển khai thực hiện nhiều biện pháp quản lý và thu hồi nợ đọng thuế.

Bất cập kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp kiến nghị nên quy về một mối

Nhiều bất cập về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK đã được các doanh nghiệp chỉ ra và kiến nghị nên quy về một mối, giao cho cơ quan Hải quan thực hiện, nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Sôi động các hoạt động xúc tiến thương mại mở cửa thị trường Trung Quốc

Nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu diễn ra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tranh thủ các cơ hội khi Trung Quốc mở cửa trở lại.

Trường đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh, rộng cửa cho thí sinh

Hiện có khoảng 100 trường đại học (ĐH) trên cả nước đã công bố thông tin tuyển sinh ĐH chính quy năm 2023. Trong đó có nhiều trường tăng chỉ tiêu tuyển sinh, mở ra các cơ hội trúng tuyển cho học sinh.

Con đường gập ghềnh phía trước của các công ty châu Âu

Theo báo cáo của Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), số lượng công ty phá sản ở Liên minh châu Âu (EU) trong quý 4/2022 đã tăng kỷ lục kể từ khi các dữ liệu được thu thập từ năm 2015.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS