Những tang thương cứ tiếp diễn...

09:41 | 03/05/2019

(HQ Online) - Những vụ tai nạn giao thông thương tâm do lạm dụng rượu bia vẫn liên tục diễn ra. Những con số khô khan về số vụ tai nạn, số người chết và bị thương ẩn chứa phía sau nó là không biết bao tính mạng, bao cuộc đời.

Nạn nhân không chỉ là những người vô tội mất đi tính mạng hay chịu tàn tật cả đời mà còn là những người thân, gia đình của họ phải gánh chịu nỗi đau tột cùng không gì có thể bù đắp nổi. Không chỉ vậy, nó còn gây tâm lý hết sức bất an đối với bất cứ ai mỗi ngày, mỗi giờ phải tham gia giao thông. Rồi đó là gánh nặng an sinh xã hội, y tế đổ lên vai toàn xã hội chỉ vì một số người lạm dụng rượu bia. Một xã hội bất an cũng là vậy. Một hiểm họa lớn như vậy, rõ ràng như vậy nhưng có vẻ như nỗ lực của cả xã hội lại chưa thể đẩy lùi. Lý do ở đâu?

Nhìn thẳng thực tế, pháp luật chưa theo kịp những biến chuyển của đời sống xã hội. Những chế tài xử lý hành vi lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông còn quá nhẹ. Việc kiểm tra giám sát tình trạng lạm dụng rượu bia còn bị buông lỏng. Những điều này khiến những kẻ có thói quen sử dụng bia rượu quá mức vẫn thản nhiên cầm lái phương tiện giao thông. Sự bất cập về pháp luật như vậy cũng đã được chỉ ra từ lâu nhưng sự thay đổi những quy định này lại rất chậm chạp. Sự chấn chỉnh quản lý ở các cơ quan chức năng phần nhiều làm theo đợt, chuyên đề mà thiếu sự chặt chẽ, thường xuyên. Do đó, những vụ “ma men” gây họa thương tâm vẫn liên tục tiếp diễn.

Ở một khía cạnh khác, trong khi cả xã hội đang nỗ lực, gồng mình để chống lại những mối họa do lạm dụng rượu bia gây ra thì còn đây đó những ý kiến của những chuyên gia biện hộ về việc sử dụng rượu bia. Đây cũng là một lực cản vô hình đang làm giảm nỗ lực phòng chống tác hại của rượu bia, gián tiếp gây ra những vụ tai nạn giao thông hết sức đau lòng. Dù lý do biện hộ cho sử dụng rượu bia là gì thì cũng không thể đặt ngang với những tác hại, hậu quả mà lạm dụng rượu bia gây ra.

Không thể chần chừ hơn nữa! Các cơ quan hữu quan cần xây dựng một chế tài đủ mạnh, chặt chẽ để xử lý và răn đe những kẻ lạm dụng rượu bia tham gia giao thông. Đây không chỉ là trách nhiệm của các nhà quản lý xã hội mà còn là yêu cầu cấp thiết của cộng đồng xã hội với các cơ quan quản lý trước một vấn nạn hết sức đau lòng chưa có dấu hiệu được đẩy lùi.

Văn Bắc