Những loại vắc xin phòng Covid-19 nào có thể tiêm cho trẻ em?

15:53 | 20/10/2021

(HQ Online) - Theo ông Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện có 3 loại vắc xin đang được nghiên cứu, thử nghiệm sàng cho trẻ em, đó là: Vắc xin Abdala, vắc xin Sinovac, vắc xin Pfizer/BioNTech.

Bộ Y tế cho phép tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em
Quý 4/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi
Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
Vắc xin
Vệc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em sẽ được hiện từng bước, thận trọng. Ảnh Bộ Y tế.

Hiện vắc xin Pfizer/BioNTech đã trải qua thử nghiệm lâm sàng cho trẻ từ 11-17 tuổi, đang thử nghiệm cho trẻ 5-11 tuổi và đang có dữ liệu kế hoạch thử nghiệm cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi. Hãng Pfizer hy vọng hết quý 4/2021 sẽ có vắc xin dành cho trẻ em. Vắc xin Sinovac của Cuba cũng đang chạy đua nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em.

Theo Bộ Y tế, việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi được thực hiện theo lộ trình lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương. Loại vắc xin được tiêm cho trẻ em theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Tuy nhiên, hiện Bộ Y tế chưa phê duyệt vắc xin Covid-19 nào cho người dưới 18 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong quá trình triển khai tiêm, các chuyên gia và Bộ Y tế sẽ tiếp tục xem xét, đánh giá về an toàn của vắc xin khi tiêm cho trẻ. Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được hiện từng bước, thận trọng.

Bộ Y tế thông tin, quy trình tiêm chủng dành cho lứa tuổi này gồm: Cha mẹ, người giám hộ ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này). Khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Được biết, giữa tháng 7/2021, Bộ Y tế đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Pfizer Việt Nam để mua thêm 20 triệu liều vắc xin Covid-19 cho trẻ em.

Đỗ Hòa