Nhớ thương tên cũ

09:00 | 22/09/2020

(HQ Online) - Hồ sơ thành lập thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp mới đây vừa được Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra và nhất trí trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ra nghị quyết. Việc thành lập thành phố trên cơ sở thị xã Hồng Ngự dễ dàng nhận được sự đồng thuận, bởi thị xã Hồng Ngự nằm trong vùng kinh tế trọng điểm và những năm qua đã có những bước tiến mạnh mẽ theo hướng đô thị hoá, với nền kinh tế có mức tăng trưởng ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Việc thành lập thành phố Hồng Ngự - vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc của tỉnh về nông nghiệp và kinh tế biên giới – được kỳ vọng tác động tích cực không chỉ trong vùng tỉnh mà còn có tác động tới toàn khu vực, đóng góp cho sự phát triển chung của cả khu vực kinh tế vùng Đồng Tháp Mười và vùng biên giới Việt Nam - Campuchia.

Băn khoăn lớn nhất còn lại có lẽ là trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hiện tồn tại 2 đơn vị hành chính cấp huyện cùng tên gọi là huyện Hồng Ngự (thành lập năm 1813) và thị xã Hồng Ngự (thành lập năm 2008 trên cơ sở tách một phần từ huyện Hồng Ngự). Theo Tờ trình của Chính phủ, sau khi nâng cấp lên thành phố, thành phố này vẫn sử dụng tên gọi Hồng Ngự.

Lý do được nêu là vì tên gọi Hồng Ngự đã có trong lịch sử hơn 200 năm (bắt đầu được sử dụng từ năm 1813), gắn liền với lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc.

nho thuong ten cu
Một góc thị xã Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp

Không thể phủ nhận Hồng Ngự là một địa danh đẹp đầy ý nghĩa. Văn hoá dân gian ghi nhận, địa danh Hồng Ngự nguyên xưa mang ý nghĩa là vùng đất của lớp cư dân đầu tiên "những người hùng cư ngụ", dần dà hình thành địa danh “Hùng Ngụ”, rồi biến âm thành Hồng Ngự như ngày nay. Nhớ thương và muốn lưu lại tên cũ, nhất lại là một địa danh vùng biên giữa Việt Nam và Campuchia, có thể liên quan đến văn bản, hiệp định giữa hai nước là một lập luận không thể bác bỏ, cả về lý lẫn tình.

Nhưng cũng không thể phủ nhận việc 2 đơn vị hành chính cấp huyện cùng tên gọi là huyện Hồng Ngự và thị xã (tới đây sẽ là thành phố) có những bất cập nhất định cần được đánh giá tác động kỹ hơn, liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật, cũng như các loại giấy tờ, thủ tục hộ tịch, hộ khẩu của người dân địa phương; từ đó tìm ra giải pháp phù hợp.

CẨM HÀ