Nhịp giảm là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips

09:44 | 24/12/2021

(HQ Online) - Sau các phiên lình xình đi ngang, chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/12. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 20,71 điểm (1,4%) xuống 1.456,96 điểm.

Sau khi thoát bớt vị thế tại các cổ phiếu có tính đầu cơ cao, dòng tiền có thể sẽ hướng về nhóm trụ cột
Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục
Nhà đầu tư tập trung tích lũy các nhóm cổ phiếu có nhiều triển vọng tăng trưởng cuối năm
Những phiên nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán HoSE khiến nhà đầu tư lo lắng, bức xúc. Ảnh minh họa: Internet.
Phiên giao dịch ngày 23/12 chỉ số VN-Index quay đầu giảm gần 21 điểm. Ảnh: Internet.

HNX-Index giảm 10,49 điểm (2,32%) xuống 442,61 điểm và UPCoM-Index giảm 1,47 điểm (-1,35%) xuống 109,46 điểm.

Trong phiên, thanh khoản thị trường tăng cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt 44.955 tỷ đồng, tăng 19% so với phiên trước. Khối ngoại bán ròng ở mức 15,3 triệu cổ phiếu, trị giá 875 tỷ đồng trong phiên.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), độ rộng thị trường cho thấy ngoài áp lực chốt lời thì nhóm bluechips cũng diễn ra hoạt động cắt lỗ khi VN30 để mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật.

Đáng chú ý là thanh khoản được đẩy lên gần mức cao kỷ lục, cho thấy việc giảm giá mạnh ở một số cổ phiếu bluechips đã kích hoạt dòng tiền lớn tham gia bắt đáy.

Với phiên điều chỉnh này, VN-Index đã test lại đường xu hướng tăng kể từ đầu năm và hồi phục nhẹ. Trong khi đó, một số nhóm cổ phiếu cũng đã giảm về mức đáy tháng 7 như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép,…

MBS cho rằng thị trường sẽ có phiên hồi kỹ thuật, nhịp giảm vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips đã giảm về ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) đánh giá nhịp giảm là điều khá cần thiết để làm mới dòng tiền cũng như thu hút lực cầu bắt đáy tham gia mới sau một thời gian khá dài chỉ số chỉ đi ngang cùng thanh khoản thấp.

Đơn vị này dự báo thị trường tiếp tục diễn biến kém tích cực trong 1-2 phiên tới do quán tính của lực cung tương đối mạnh. Mặc dù vậy, dòng tiền sẽ sớm quay trở lại khi mặt bằng giá trở nên hấp dẫn trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, mặt bằng lãi suất thấp và các kênh đầu tư khác chưa thực sự hấp dẫn.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, không nên bán ra theo tâm lý thị trường chung mà chỉ thực hiện cơ cấu lại danh mục tại các nhịp hồi phục.

Đối với các nhóm ngành có tiềm năng tăng giá tốt trong năm 2022 như bất động sản, xây dựng, ngân hàng, xuất khẩu có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.420-1.430 điểm.

Hoài Anh