Nhìn lại 20 năm hoạt động đối ngoại của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

14:20 | 20/07/2020

(HQ Online) - Những năm vừa qua đã chứng kiến nhiều bước phát triển vượt bậc trong tiến trình hội nhập của thị trường chứng khoán Việt Nam. Qua đó, ngành Chứng khoán Việt Nam hiện diện ngày một rõ nét và sâu đậm hơn trên bản đồ chứng khoán thế giới.    

Ấn tượng 20 năm hình thành và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam
Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư chứng khoán
Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 205,3 tỷ đồng trên HNX trong tháng 5
4141 2520 ld12
Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cơ quan Thực thi Tài chính Vương Quốc Anh đã ký kết thỏa thuận hợp tác tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Anh vào tháng 7/2019. Ảnh UBCKNN.

Học hỏi kinh nghiệm từ quốc tế

Suốt thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã triển khai hiệu quả các hoạt động đối ngoại trong khu vực và quốc tế nhằm tăng cường vai trò quản lý cũng như tìm kiếm các kênh hỗ trợ và thực hiện các phương thức quảng bá hình ảnh, nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán (TTCK) ngày càng hoàn thiện và phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo UBCKNN, TTCK là thể chế bậc cao của nền kinh tế thị trường. Mỗi thị trường của từng nước có những đặc thù riêng phụ thuộc vào hệ thống pháp luật của riêng mình. Việc học hỏi tri thức và kinh nghiệm tổ chức thị trường từ các nước trên thế giới là cần thiết và thành công lớn nhất của UBCKNN là đã kết hợp được kinh nghiệm của nhiều thị trường khác nhau để xây dựng TTCK Việt Nam phù hợp với hệ thống pháp luật, đặc thù kinh tế của Việt Nam và vận hành thị trường an toàn, hiệu quả.

Thực tế đã chứng minh, giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2010, UBCKNN tập trung mọi nguồn lực để xây dựng một khung pháp lý đồng bộ và bảo vệ hiệu quả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nghị định 144/2003/NĐ-CP ngày 26/11/2003 về chứng khoán và TTCK ra đời là văn bản pháp quy đầu tiên của thị trường, có sự đóng góp công sức của các chuyên gia quốc tế.

Thời gian này, công tác hợp tác quốc tế song phương và đa phương trong lĩnh vực TTCK đã hoàn toàn thay đổi về chất. Các hoạt động hợp tác song phương không chỉ dừng lại ở việc hợp tác trao đổi các đoàn cán bộ, trao đổi thông tin về lĩnh vực chứng khoán nói chung mà bắt đầu đi vào các hoạt động hợp tác cụ thể và thực chất hơn, đem lại những sản phẩm mang tính kỹ thuật, hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường. Các sản phẩm này là kết quả của một loạt các dự án phát triển thị trường, xây dựng Luật Chứng khoán, tăng cường năng lực ngành Chứng khoán.

Những dự án điển hình về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chứng khoán phải kể đến như: Dự án phát triển thị trường vốn do Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ; Dự án VIE026 “Phát triển thị trường vốn Việt Nam” của Chính phủ Luxembourg.

Bước sang giai đoạn từ 2010 đến nay, TTCK Việt Nam đã tiến một bước dài với nhiều sản phẩm đa dạng. Số lượng công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ ngày càng tăng, nhà đầu tư gia tăng và ngày càng có kinh nghiệm hơn trên TTCK. UBCKNN cũng không ngừng triển khai các hoạt động hợp tác thông qua việc phát triển và mở rộng các mối quan hệ với các đối tác, tổ chức quốc tế, cơ quan quản lý các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đức, Luxembourg, Anh… nhằm thu hút nguồn tài trợ, hỗ trợ, tư vấn của các nước phát triển.

Tích cực tham gia các thỏa thuận quốc tế

Cùng với sự hỗ trợ phát triển các chính sách mới, sản phẩm mới cho TTCK Việt Nam, UBCKNN đã tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế, tranh thủ các nguồn lực từ phía đối tác để hỗ trợ doanh nghiệp niêm yết và đại chúng có thể tiếp cận và triển khai được một cách hiệu quả đối với các yêu cầu mới của thị trường.

Bên cạnh đó, UBCKNN tích cực tham gia vào các thỏa thuận quốc tế hướng tới hội nhập sâu rộng TTCK. Việc tham gia vào các thỏa thuận hội nhập quốc tế đồng nghĩa với việc Việt Nam có nghĩa vụ chấp thuận những quy tắc chung, cam kết tự do hóa các lĩnh vực có cam kết trong đó có lĩnh vực dịch vụ tài chính, chứng khoán. Hơn nữa, công tác hội nhập, hợp tác quốc tế cũng góp phần nâng cao vị thế và sự tham gia của ngành Chứng khoán Việt Nam vào các tổ chức, hoạt động chứng khoán đa phương.

UBCKNN đã từng bước tham gia là thành viên thông thường, rồi thành viên cấp cao nhất, với vị thế và trách nhiệm cao tại tổ chức quan trọng nhất của ngành Chứng khoán thế giới - IOSCO, tổ chức xác lập các chuẩn mực cho Ngành, cũng như các tổ chức, diễn đàn của châu lục và khu vực, được bạn bè tin cậy, thông qua việc chia sẻ và tham vấn nhiều thông tin quý giá phục vụ cho công tác quản lý thị trường.

Theo UBCKNN, trong thời gian tới, UBCKNN sẽ tiếp tục triển khai các dự án, chương trình hợp tác song phương với các đối tác truyền thống, đồng thời tăng cường tìm kiếm và mở rộng các quan hệ hợp tác với các đối tác mới.

UBCKNN sẽ chú trọng đến việc đề xuất các hỗ trợ kỹ thuật mới với các đối tác nước ngoài nhằm tranh thủ kinh nghiệm, chất xám của chuyên gia nước ngoài, hỗ trợ cho việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, hoàn thiện cấu trúc thị trường và nâng cao năng lực cho cán bộ cơ quan quản lý và các tổ chức vận hành thị trường.

Bảo Minh