Nhiều vụ nhập lậu ngà voi qua đường hàng không bị phát hiện
![]() |
Lô hàng hơn 90 kg ngà voi nhập lậu bị phát hiện vào tháng 6-2014
Ngà voi ẩn trong thực phẩm
Lô hàng 59 khúc ngà voi được phát hiện trong lô hàng hạt điều nhập khẩu mới đây cho thấy hành vi liều lĩnh của các đối tượng vận chuyển. Theo các cán bộ Hải quan, lô hàng này được nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam từ đầu tháng 9 -2014. Qua theo dõi, cơ quan Hải quan phát hiện trên vận đơn lô hàng thể hiện hàng hóa nhập khẩu là hạt điều khô; tên người gửi là C.F, người nhận là Công ty V.T.T.H.
Trước khi được vận chuyển về sân bay Tân Sơn Nhất, lô hàng này đã được vận chuyển qua nhiều nước. Do địa chỉ người gửi và người nhận ghi chung chung, không rõ ràng, nên sau thời gian gần 1 tháng, chủ hàng vẫn không đến làm thủ tục nhận hàng. Ngày 22-9, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với lực lượng kiểm soát Hải quan của Cục Hải quan TP.HCM và Tổng cục Hải quan thực hiện quyết định khám xét lô hàng trên.
Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy có 59 khúc ngà voi được quấn giấy bạc cất giấu rất tinh vi trong thùng hạt điều với tổng trọng lượng hơn 40 kg, trị giá lô hàng ước tính hơn 2,4 tỷ đồng. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hiện đang tạm giữ lô hàng trên để điều tra làm rõ.
Cũng với thủ đoạn trên, trong tháng 6-2014, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu của Cục Hải quan TP.HCM và Tổng cục Hải quan đã bắt giữ 2 lô hàng ngà voi trên 200 kg vận chuyển trái phép qua đường hàng không. Trong đó, lô thứ nhất gồm 90,6 kg được vận chuyển trên chuyến bay QR966 từ Doha. Trên vận đơn thể hiện người gửi là Công ty L.J.J, người nhận là Công ty T.L.O.
Đáng chú ý, tên hàng hóa khai báo trên các chứng từ vận chuyển là thực phẩm nhằm đánh lạc hướng các cơ quan chức năng tại cửa khẩu. Qua nghiên cứu hồ sơ lô hàng, phát hiện có nhiều dấu hiệu nghi vấn, Cục Hải quan TP.HCM đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan thực hiện lệnh khám xét lô hàng trên. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, có 39 chiếc ngà voi và 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ sản xuất từ ngà voi, với tổng trọng lượng hơn 90kg được cất giấu rất tinh vi. Trị giá lô hàng ước tính hơn 4 tỷ đồng.
Trước đó, ngày 10-6, Cục Hải quan TP.HCM đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu thực hiện lệnh khám xét lô hàng được nhập khẩu từ Nigeria qua Doha (Qatar) về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Hàng hóa trong lô hàng này thể hiện là đồ dùng cá nhân. Kết quả khám xét thực tế cho thấy, lô hàng chứa 77 cái ngà voi (trọng lượng 110kg), được quấn giấy bạc cất giấu lẫn trong một số đồ dùng cá nhân, trị giá ước tính khoảng 4,4 tỷ đồng.
Đều là hàng vô chủ (?)
Tính từ đầu năm 2014 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện và bắt giữ 6 vụ vận chuyển trái phép ngà voi với trọng lượng hơn 300 kg, trị giá ước tính hơn 18 tỷ đồng. Trong đó, phần nhiều là hàng vô chủ, nên không xử lý được các đối tượng vi phạm.
| |
Lô hàng ngà voi cất giấu trong hạt điều |
Theo một cán bộ Hải quan, các lô hàng ngà voi nhập khẩu trái phép qua đường hàng không, ngoài việc đóng gói, cất giấu tinh vi, các đối tượng còn thể hiện sự ma mãnh trong việc thể hiện thông tin trên các chứng từ vận chuyển hàng không. Cả 3 lô hàng được phát hiện nêu trên, trên vận đơn đều thể hiện tên người gửi và người nhận bằng cách viết tắt, địa chỉ không rõ ràng, thậm chí không có địa chỉ nhằm chối bỏ trách nhiệm khi bị cơ quan chức năng phát hiện.
Đặc biệt, phần thông tin hàng hóa, các đối tượng khai báo là thực phẩm và đồ dùng cá nhân, rất dễ đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Tuy nhiên, qua công tác điều tra nắm tình hình, cơ quan Hải quan đã phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường từ các lô hàng này nên thực hiện quyết định khám xét phương tiện, đồ vật đối với cả 3 lô hàng và đã phát hiện một lượng ngà voi cất giấu trong lô hàng này.
Không chỉ vận chuyển số lượng lớn ngà voi qua đường hàng không, trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM còn phát hiện việc vận chuyển ngà voi qua đường bưu phẩm, bưu kiện chuyển phát nhanh. Ngày 1-8, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phát hiện nghi vấn từ lô hàng quà biếu thuộc tuyến trọng điểm từ Pháp gửi về TP.HCM qua đường chuyển phát nhanh cho người nhận ngụ tại đường Lý Thường Kiệt- Thành phố Đà Nẵng, nên đã tiến hành kiểm tra trọng điểm. Kết quả phát hiện trong lô hàng quà biếu chứa 14,6 kg ngà voi châu Phi, nhưng sau nhiều lần gửi thư mời, chủ hàng vẫn “biệt tăm”!
Ngà voi là mặt hàng thuộc danh sách các loài động vật hoang dã thuộc diện quản lý theo công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp ban hành kèm Thông tư 40/2013/TT-BMMPTNT ngày 5-9-2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Quyết định số 11/2013/QĐ-TTg ngày 24-1-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán mẫu vật một số loài động vật hoang dã. Chính vì thế, các đối tượng tìm mọi cách ngụy trang để vận chuyển vào Việt Nam, nhưng đã bị cơ quan Hải quan ngăn chặn kịp thời.
Tin liên quan

Tuyến đường biển trở thành “điểm nóng” buôn lậu thuốc lá
16:44 | 15/08/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 2 tấn mỡ và da bò động vật đã bốc mùi, không rõ nguồn gốc
16:06 | 15/08/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cảnh sát biển Việt Nam cử nữ sĩ quan đầu tiên làm nhiệm vụ tại IFC
11:05 | 15/08/2025 Hồ sơ

Việt Nam - Thái Lan tăng cường hợp tác chống ma túy
09:34 | 15/08/2025 Hồ sơ

Chủ động nhiều phương án chặn hàng lậu, hàng cấm qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
09:23 | 15/08/2025 Hồ sơ

Hải quan khu vực II khởi tố và đề nghị khởi tố gần 20 vụ buôn lậu
14:23 | 14/08/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực III nòng cốt trong chống buôn lậu trên địa bàn Hải Phòng
14:20 | 14/08/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực VIII kiểm soát chặt tình hình buôn lậu
14:03 | 14/08/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tự chế khoang trên nóc xe khách để cất giấu cá thể hổ nặng 200 kg
09:12 | 14/08/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tây Ninh: “Nóng” vận chuyển trái phép ma túy, tiền và ngoại tệ qua biên giới
14:37 | 13/08/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Nợ thuế hơn 12 tỷ đồng, một chủ doanh nghiệp bị cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh
15:39 | 12/08/2025 Hồ sơ

Hà Tĩnh: Đấu tranh bắt đối tượng vận chuyển 240 kg cần sa khô
13:44 | 12/08/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

“Tuyên chiến” với tình trạng thuốc giả, thực phẩm giả
09:49 | 12/08/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Tuyến đường biển trở thành “điểm nóng” buôn lậu thuốc lá

Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 2 tấn mỡ và da bò động vật đã bốc mùi, không rõ nguồn gốc

Thilogi tăng cường mở tuyến, kết nối hàng hóa từ Lào ra thị trường quốc tế

Doanh nghiệp nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu

INFOGRAPHICS: Việt Nam xuất siêu 10,18 tỷ USD sau 7 tháng

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh
13:28 | 12/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk
16:26 | 07/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng
09:35 | 07/08/2025 Infographics

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025
14:04 | 06/08/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất
09:19 | 01/08/2025 Infographics

Hải quan khu vực V tổ chức giao lưu thể thao chào mừng các ngày lễ lớn

Lào Cai: Thu ngân sách tăng 30% so cùng kỳ

Cao Bằng triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác thực chất, toàn diện trong đấu tranh chống buôn lậu

Thuế - Hải quan “bắt tay” phòng chống các hành vi gian lận về thuế

Thuế tỉnh Quảng Ninh vận hành thông suốt, thu ngân sách đạt 68% dự toán

Thilogi tăng cường mở tuyến, kết nối hàng hóa từ Lào ra thị trường quốc tế

Doanh nghiệp nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu

20 ngân hàng tư nhân top đầu: nộp ngân sách hơn 47 nghìn tỷ đồng

Bài 1: Định danh "Hàng Việt" trên "sân nhà" – Lỗ hổng pháp lý và hệ lụy nan giải

MB và đối tác Hàn Quốc sẽ ra mắt sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên tại Việt Nam

Gia đình doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn tặng 1,52 tỷ đồng cho tổ chức Smile Train

Nộp bổ sung C/O trong thời hạn 1 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan

Quảng Trị: đôn đốc nhà thầu thực hiện nghĩa vụ thuế tài nguyên

Chính sách thuế liên quan đến giao dịch chuyển giao

Xác định thu nhập sau thuế của hộ, cá nhân kinh doanh

Bài 4: Phó Chủ tịch HanoiSME Mạc Quốc Anh - Ưu đãi thuế cần “nguồn oxy” dài hạn

(INFOGRAPHICS): Quy trình thực hiện trực tuyến thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa NK nhóm 2

Tìm chìa khóa để mở rộng xuất khẩu

Nông nghiệp Việt Nam: đặt mục tiêu xuất khẩu 100 tỷ USD và lộ trình hiện thực hóa

Bài 1: Định danh "Hàng Việt" trên "sân nhà" – Lỗ hổng pháp lý và hệ lụy nan giải

Để xuất khẩu bền vững vào thị trường EU

Ngành chuối hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD xuất khẩu

Thêm cơ hội xuất khẩu sang Chiết Giang - Trung Quốc

Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 2 tấn mỡ và da bò động vật đã bốc mùi, không rõ nguồn gốc

Triển khai mô hình hợp tác xã điện tử: Cần có lộ trình và cơ chế thử nghiệm

Lạng Sơn: Kết nối chợ truyền thống với thương mại điện tử

Giá xăng dầu đồng loạt hạ nhiệt

NOVOPHARM bị xử phạt 220 triệu đồng do vi phạm quy định kinh doanh dược

Bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng của Hải Phòng tăng gần 15% so cùng kỳ

Hà Nội công bố 80 sản phẩm du lịch đặc sắc dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

HNX: Thị trường cổ phiếu niêm yết giao dịch sôi động

Kinh tế Việt Nam bứt phá sau 7 tháng

Giải ngân vốn đầu tư công tăng tốc mạnh, vượt xa cùng kỳ năm trước

Lượng khách đặt tour đến Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9 tăng đột biến
