Nhiều trẻ mắc viêm não do chưa được tiêm vắc xin

13:58 | 25/04/2019

(HQ Online) - Số bệnh nhi nhập viện do viêm não màng não tăng cao tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Điều đặc biệt nguy hiểm, hầu hết các trẻ có biến chứng thần kinh.

Theo đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại, Khoa Điều trị tích cực thuộc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện này đang điều trị cho gần 30 bệnh nhi mắc viêm não màng não với nhiều lứa tuổi khác nhau. Hầu hết các bệnh nhi đều được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng bệnh đã nặng và có biến chứng thần kinh.

Đáng lưu ý, phần lớn các trẻ mắc viêm não màng não đều chưa được tiêm phòng vắc xin.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, trung bình mỗi năm Bệnh viện tiếp nhận 300- 500 ca mắc viêm não màng não. Viêm não màng não là bệnh do viêm nhiễm hệ thần kinh Trung ương (nhu mô não và màng não). Nguyên nhân có thể do vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng.

nhieu tre mac viem nao do chua duoc tiem vac xin

Bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc viêm màng não mủ đang điều trị tại Khoa điều trị tích cực, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương.
nhieu tre mac viem nao do chua duoc tiem vac xin Viêm não Nhật Bản, đuối nước, bỏng tăng nhanh trong ngày nắng nóng
nhieu tre mac viem nao do chua duoc tiem vac xin Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của viêm não Nhật Bản

Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ trẻ bị mắc các bệnh lý về viêm màng não nhiễm khuẩn đứng thứ 3 trong số các bệnh lý vào điều trị và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 cho trẻ dưới 5 tháng tuổi.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, đây là một bệnh lý có tỷ lệ tử vong lên tới 50% nếu không được điều trị, 10 - 20% bị di chứng về thần kinh có giảm thính lực, có thể ảnh hưởng phát triển trí não.

Điều đáng nói, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 24- 48 giờ khởi bệnh thì tỷ lệ tử vong giảm xuống chỉ còn hơn 10%. Do đó, nhận biết các triệu chứng và điều trị sớm, nhanh là rất quan trọng.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện đang là thời kỳ cao điểm của bệnh viêm não và viêm màng não, vì vậy để phòng tránh bệnh, các gia đình cần cho trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh theo đúng độ tuổi, đúng thời gian và tiêm đủ mũi.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu sốt cao, đau đầu, buồn nôn và cứng gáy, các gia đình cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

D.Ngân