Nhiều học sinh trường Tiểu học Hạ Đình nghỉ học vì lo ô nhiễm thủy ngân

09:08 | 10/09/2019

(HQ Online) - Nhiều phụ huynh có con ở học ở trường Tiểu học Hạ Đình (Thanh Xuân- Hà Nội) - vị trí trường nằm gần Công ty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông - đã cho con nghỉ học vì lo lắng ô nhiễm thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu.

nhieu phu huynh truong tieu hoc ha dinh cho con nghi hoc vi lo o nhiem thuy ngan
Học sinh trường Tiểu học Hạ Đình phải đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Ảnh ĐH

320 học sinh nghỉ học

Hơn 10 ngày trôi qua kể từ khi xảy ra vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tại địa chỉ 87-89 Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Hà Nội, đến nay việc học tập của học sinh trường Tiểu học Hạ Đình vẫn chưa ổn định.

Chị Phan Thị Hoa, có con đang học tại trường Tiểu học Hạ Đình chia sẻ: “Ở lớp con tôi có đến hơn một nửa lớp đã nghỉ học trong buổi học đầu tiên. Bản thân tôi vừa muốn cho con đi học, nhưng cũng vừa sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, một số phụ huynh khác cũng đã nghĩ đến chuyện chuyển trường cho con”.

Chị Trần Minh Huyền hiện đang sống cách nhà máy chỉ 4 số nhà, đồng thời có con đang học tại trường Tiểu học Hạ Đình không khỏi hoang mang: “Vụ cháy xảy ra khiến chúng tôi hoảng loạn, nhưng hậu quả sau vụ cháy càng khiến người dân lo lắng hơn nữa. Hiện tại một số phụ huynh đã cho con nghỉ học, tôi cũng muốn cho con nghỉ học nhưng nhà trường không cho nghỉ, nên vẫn phải cố cho con đến trường. Bởi con ở nhà một thời gian con sẽ không theo kịp chương trình, trong khi đó gia đình cũng không thể tự dạy cho con tại nhà”.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, theo báo cáo của Ban giám hiệu trường Tiểu học Hạ Đình, sáng ngày 9/9, toàn trường có 320/1313 học sinh của trường xin nghỉ học.

Ông Hữu cũng thông tin: “Trong số các em xin nghỉ có nhiều lý do, có em xin nghỉ ốm, có học sinh bận việc gia đình. Một số em nhà gần khu vực cháy, nên bố mẹ đã cho các em về quê để đảm bảo an toàn. Chúng tôi sẽ điều tra nguyên nhân các học sinh nghỉ học và thông tin đến phụ huynh để yên tâm đưa con đến trường”.

Cũng theo ông Phạm Gia Hữu, đến nay cũng đã có một số phụ huynh có mong muốn chuyển trường cho con sau khi xảy ra vụ cháy do lo ngại không khí ô nhiễm. Tuy nhiên, theo quy định, thời gian chuyển trường từ ngày 1/8 đến trước khai giảng. Hiện đã kết thúc thời gian chuyển trường, bên cạnh đó, việc quản lý học sinh hiện nay hoàn toàn trên phần mềm của Sở GD&ĐT. Do đó, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường thống kê cụ thể, báo cáo Phòng GD&ĐT để tiếp tục báo cáo Sở GD&ĐT xem xét nguyện vọng của phụ huynh học sinh.

Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Xuân cho biết thêm, để đảm bảo việc học tập của học sinh, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường xem xét căn cứ vào số buổi nghỉ học ở mức cho phép của học sinh để xét kết quả học tập cho các em. Bên cạnh đó, các trường cần bố trí công tác dạy bù miễn phí cho học sinh, điều động giáo viên các khu vực lân cận đến hỗ trợ công tác phụ đạo học sinh nghỉ do vụ cháy.

nhieu phu huynh truong tieu hoc ha dinh cho con nghi hoc vi lo o nhiem thuy ngan Hỏa tốc đề nghị Hà Nội báo cáo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy Công ty Rạng Đông

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có công văn hỏa tốc đề nghị ...

nhieu phu huynh truong tieu hoc ha dinh cho con nghi hoc vi lo o nhiem thuy ngan Vụ cháy Công ty Rạng Đông: 480.000 bóng đèn bị cháy có sử dụng thủy ngân

(HQ Online) - Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa công bố cho thấy, 480.000 bóng ...

nhieu phu huynh truong tieu hoc ha dinh cho con nghi hoc vi lo o nhiem thuy ngan Vụ cháy Rạng Đông: Vùng nguy cơ trong bán kính 500m, người dân nên kiểm tra sức khỏe

(HQ Online) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Tuấn ...

Đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên

Đối với vấn đề đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh trường Tiểu học Hạ Đình, ông Nguyễn Gia Hữu cũng cho hay, trước đó, ngay sau khi xảy ra vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cũng đã thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh và giáo viên các trường học ở khu vực lân cận.

“Chúng tôi thường xuyên cử cán bộ của Phòng GD&ĐT xuống các trường kiểm tra công tác dạy và học, đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe của học sinh. Các trường cũng đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, tăng cường đảm bảo an toàn, phối hợp với cha mẹ học sinh hướng dẫn các em đeo khẩu trang đi học, súc miệng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tiến hành vệ sinh rèm cửa, lớp học... Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các bậc phụ huynh sau sự cố cháy Công ty Rạng Đông. Theo đó, một số phụ huynh có lo lắng muốn chuyển trường, hay cho con nghỉ học tạm thời.

Phòng GD&ĐT đã chủ trì cuộc họp với phụ huynh học sinh, phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân, Công an quận Thanh Xuân, đại diện Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông vào ngày 7/9. Tại cuộc họp phụ huynh đề nghị UBND quận Thanh Xuân, Công ty Rạng Đông tổ chức khám sức khỏe cho học sinh ngay tại trường để hạn chế đi lại cho các cháu.

Một số thông tin cho thấy hồ Hạ Đình có ô nhiễm, nên phụ huynh cũng yêu cầu quận tẩy độc hồ Hạ Đình tránh những ngày nắng nóng, hơi nước bốc lên ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Một số phụ huynh đề nghị cho con nghỉ học 1-2 ngày, một số khác đề nghị nghỉ 1 tuần”, ông Hữu cho biết.

Trước những đề nghị của phụ huynh, ông Hữu cho biết, quận Thanh Xuân sẽ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho học sinh tại khu vực lân cận khu vực xảy ra vụ cháy cũng như các học sinh ở các khu vực khác trên địa bàn quận nếu có nhu cầu, làm các xét nghiệm cần thiết để biết có bị nhiễm độc thủy ngân hay không. UBND quận Thanh Xuân cũng ghi nhận các ý kiến của phụ huynh, phối hợp với các cơ quan chuyên môn chuyên sâu, các cơ quan của Bộ Quốc phòng thực hiện tẩy độc các khu vực lân cận quanh trường học.

Ông Hữu cũng cho hay, theo Văn bản số 1062 về kết quả quan trắc môi trường và công tác khắc phục sự cố môi trường do vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường), vị trí trong sân trường Tiểu học Hạ Đình có khoảng cách 550m đến tường rào công ty, các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn chất lượng môi trường.

Đỗ Hòa