Nhiều địa phương đã lại chuyển sang học trực tuyến

15:52 | 21/02/2022

(HQ Online) - Sau một thời gian học tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, nhưng lo ngại dịch bệnh bùng phát, nhiều địa phương đã điều chỉnh việc dạy và học sang trực tuyến.

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường từ ngày 14/2
Tất cả địa phương phải có kế hoạch đưa học sinh lại trường trước 14/2
Dự kiến có 49 địa phương triển khai học trực tiếp từ ngày 7/2
Nhiều địa phương đã lại chuyển sang học trực tuyến
Sau một thời gian học sinh trở lại trường học tập trực tiếp, tại một số địa phương đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 là học sinh và giáo viên tăng mạnh. Ảnh ĐH.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, học sinh bắt đầu đi học trực tiếp từ ngày 7/2, tuy nhiên chiều ngày 19/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản hỏa tốc điều chỉnh việc dạy và học trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại.

Theo đó, học sinh các trường tiểu học, THCS chuyển trạng thái từ học tập trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 21/2 cho đến khi có thông báo mới của ban chỉ đạo các huyện, thành phố. Các trường mầm non tiếp tục mở cửa đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, tạo điều kiện để phụ huynh yên tâm lao động, sản xuất.

Các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên duy trì dạy học trực tiếp, đồng thời tổ chức dạy học trực tuyến đối với học sinh thuộc diện F0, F1, kể cả học sinh có yếu tố bệnh nền nếu phụ huynh có yêu cầu và đảm bảo các điều kiện học tập hiệu quả.

Tại tỉnh Lào Cai dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, UBND tỉnh yêu cầu các trường tạm dừng việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với tất cả các cấp học trên địa bàn TP Lào Cai kể từ 19/2 cho đến khi có thông báo mới.

TP Hà Nội dự kiến cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở các quận nội thành đến trường từ ngày 21/2 nhưng phải tạm hoãn vì dịch bệnh diễn biến phức tạp và thời tiết rét đậm, rét hại.

Sau một thời gian học sinh trở lại trường học tập trực tiếp, tại một số địa phương đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 là học sinh và giáo viên tăng mạnh. Nhiều phụ huynh học sinh còn chưa yên tâm cho con trở lại trường học trực tiếp, đặc biệt đối với cấp học mầm non và tiểu học (trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin, trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp). Để học sinh trở lại trường học trực tiếp an toàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế để đánh giá tình hình dịch bệnh trong trường học và có hướng dẫn xử lý các trường hợp F0, F1 trong trường học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch nhất quán đối với việc đưa trẻ mầm non, học sinh đến trường đảm bảo an toàn. Quan tâm đầu tư kinh phí và nhân lực y tế cơ sở cho các trường học trên địa bàn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành phố thống nhất chỉ đạo việc tổ chức dạy học trực tiếp trên tinh thần không chủ quan, nhưng cũng không quá sợ hãi, rụt rè, thiếu nhất quán. Với những trường học có điều kiện tổ chức dạy bán trú đề nghị tổ chức cho học sinh học bán trú.

Đỗ Hòa