Nhiều cổ phiếu lên kế hoạch “tạm trú” sang HNX

08:44 | 13/03/2021

(HQ Online) - Nhằm góp phần chung tay giải quyết tình trạng “nghẽn lệnh” trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) trong thời gần đây, đồng thời bảo vệ an toàn cho nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu sang sàn Hà Nội (HNX).

BSC nghiên cứu phương án chuyển giao dịch cổ phiếu BSI từ HoSE sang HNX
Chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX từ 3/3
Hoạt động sản xuất tôm tại Fimex - một thành viên của PAN Group
Hoạt động sản xuất tôm tại Fimex - một thành viên của PAN Group

Bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng giám đốc Tập đoàn PAN cho biết đã đồng thuận cùng toàn bộ các công ty thành viên trong Tập đoàn lấy ý kiến HĐQT, đề xuất việc tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX nhằm “chống đột quỵ” cho hệ thống của HoSE đang quá tải.

Theo đó, ngoài cổ phiếu công ty mẹ PAN, 7 công ty thành viên của Tập đoàn đang niêm yết tại HOSE là: Fimex VN (FMC), Vinaseed (NSC), Southern Seed (SSC), Bibica (BBC), Aquatex Bến Tre (ABT), Lafooco (LAF) và VFC (VFG) cũng sẽ cùng đồng hành trong đợt “sơ tán” này. Như vậy, đây sẽ là nhóm doanh nghiệp đầu tiên trong cùng Tập đoàn tham gia chuyển giao dịch để giảm tải cho HoSE.

Bà Trà My hy vọng trong ít tháng nữa tình trạng nghẽn lệnh sẽ được khắc phục để gia đình PAN cùng 7 thành viên sớm được trở về giao dịch tại HoSE ở trạng thái “bình thường mới” trong năm 2021.

Quyết định đề xuất chuyển giao dịch tạm thời sang HNX của PAN nhằm hướng tới đồng hành với Ủy ban chứng khoán Nhà nước và HoSE trong việc góp phần giảm tải cho hệ thống HoSE. Tuy nhiên, bà Trà My cho biết thêm, lý do chính vẫn là để bảo vệ các nhà đầu tư.

“Nếu ở lại HOSE trong tình trạng hiện nay, chính các nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nhất khi không thể giao dịch thông suốt như mong muốn. Vì vậy, các cổ đông lớn đồng thuận cao với đề xuất chuyển sàn tạm thời. Và từ khi thông tin này được đưa ra, chúng tôi cũng nhận sự ủng hộ tích cực từ các nhà đầu tư đại chúng. Tôi tin rằng nếu đề xuât được thông qua, giá cổ phiếu của các công ty trong Tập đoàn sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực” – bà Trà My chia sẻ.

Được biết, hiện đã có hai công ty chứng khoán là BSC và VNDS cũng đã đưa ra ý định chuyển sàn tạm thời sang HNX.

Trước đó, ngày 3/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã gửi Công văn tới HoSE, HNX, VSD về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX.

Doanh nghiệp nào có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX chỉ cần có văn bản yêu cầu, kèm theo nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HoSE. Sàn HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng yêu cầu HNX, HoSE và VSD khẩn trương xử lý để doanh nghiệp có thể chuyển giao dịch tương tự như các trường hợp chuyển niêm yết đã thực hiện từ trước đến nay.

Với nhiều giải pháp từ ngắn, trung đến dài hạn đang được các cơ quan quản lý thị trường đưa ra để giải quyết vấn đề hạ tầng của HoSE, sẽ rất cần các doanh nghiệp niêm yết chung tay với cơ quan quản lý hỗ trợ thị trường, đặc biệt với các giải pháp cấp bách, đòi hỏi tính tự nguyện cao như chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX. Các doanh nghiệp cần xác định đây chỉ là giải pháp tạm thời, ngoài ra cũng là cách tốt nhất để bảo vệ các nhà đầu tư.

Theo quan sát của bà Trà My, các nhà đầu tư tham gia thị trường có đánh giá rất tích cực với doanh nghiệp chủ động chuyển giao dịch trong thời gian này. Do vậy bà tin tưởng sắp tới sẽ tiếp tục có nhiều doanh nghiệp khác đưa ra đề xuất tương tự như PAN.

Nguyễn Hiền