Nhiều cơ hội giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Cuba

16:27 | 04/04/2019

(HQ Online) - Tại hội thảo Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp TPHCM do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TPHCM tổ chức ngày 4/4 các diễn giả cho biết, doanh nghiệp Việt Nam và Cuba có cơ hội hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực.    

nhieu co hoi giao thuong giua doanh nghiep viet nam va cuba
Các DN Việt Nam và Cuba trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác tại hội thảo.

Theo ông Omar de Jesus Fernandez Menendez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba, Việt Nam có tiềm năng lớn để hợp tác với Cuba trong các ngành như y tế, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp, viễn thông, sản xuất thực phẩm, dệt may, giày dép và hàng tiêu dùng nói chung.

Cuba luôn sẵn sàng áp dụng, cập nhật mô hình kinh tế- xã hội để tiến bộ, thúc đẩy các mục tiêu cụ thể liên quan đến việc mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với các nước, cũng như thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của Cuba, đồng thời tăng cường cải thiện môi trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp các yếu tố bên ngoài tác động tiêu cực đến sự phát triển của Cuba như việc Chính phủ Mỹ áp đặt cấm vận kinh tế, thương mại, tài chính; sự tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Về đầu tư nước ngoài, Cuba đã có những bước đi vững chắc, đến nay có 525 dự án được phân bổ trên cả nước, với giá trị đầu tư ước tính khoảng 11,609 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam nổi bật là nhà đầu tư chính tại Cuba từ châu Á với một số công ty đại diện như Thái Bình, Viglacera, Hanel và Tín Thành đang có vị trí vững chắc trong các lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Cuba như xây dựng, du lịch và năng lượng tái tạo.

nhieu co hoi giao thuong giua doanh nghiep viet nam va cuba Tăng cường hợp tác giao thương với Hàn Quốc

(HQ Online)- Chiều 22/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp xã giao với ông Choi Jongku, Chủ tịch Ủy ban ...

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác thương mại thứ hai của Cuba từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các hoạt động thương mại song phương cũng như việc đa dạng hóa các sản phẩm nhập khẩu và xuất khẩu của cả hai nước không ngừng gia tăng.

Bà Indira López Argüelles, Tổng lãnh sự Cuba tại TPHCM cũng cho biết cùng với lĩnh vực truyền thống nông nghiệp, Cuba đang phát triển các lĩnh vực năng động mới để tham gia vào thị trường toàn cầu như: công nghệ sinh học, du lịch, sức khỏe, nghệ thuật, kinh doanh đồ uống, và cũng xuất khẩu dịch vụ chuyên nghiệp.

Theo các diễn giả, hiện nay nước Cộng hòa Cuba đang quyết tâm cải cách kinh tế với nhiều chính sách cởi mở và thay đổi mạnh mẽ theo hướng chuyển đổi từ kinh tế kế hoạch sang kinh tế thị trường nhằm tạo thêm động lực thúc đẩy giao thương, tăng cường xuất khẩu các nhóm hàng đặc biệt có thế mạnh như dịch vụ y tế chuyên sâu, thực phẩm chức năng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, rượu Rum, thuốc lá,… đồng thời mong muốn nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà TPHCM đang có thế mạnh như thực phẩm chế biến, may mặc, hàng tiêu dùng,…

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba đang phát triển hết sức tốt đẹp. Vào ngày 25/2/2019, Cuba đã thông qua Hiến pháp mới, trong đó ở lĩnh vực kinh tế có công nhận những thành phần kinh tế khác ngoài kinh tế nhà nước, cũng như cho phép và đề ra cơ chế tự chủ cho các doanh nghiệp nhà nước. Điều này cho thấy thị trường Cuba đang chuyển mình, sẽ mở cửa và tăng cường giao lưu, hợp tác với các nước trong thời gian tới. Đây là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Cuba.

Trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp Cuba đã triển lãm hàng hóa, dịch vụ và kết nối giao thương (B2B) với gần 100 doanh nghiệp TPHCM./.

Nguyễn Huế