Nhiều cơ hội đầu tư vào bất động sản vùng ven TPHCM

15:49 | 05/12/2019

(HQ Online) - Năm 2019, thị trường bất động sản TPHCM ghi nhận sự sụt giảm về nguồn cung khiến giá cả tăng cao. Trong khi thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… vẫn diễn ra sôi động, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.    

nhieu co hoi dau tu vao bat dong san vung ven tphcm Thị trường bất động sản đang “đói cung”
nhieu co hoi dau tu vao bat dong san vung ven tphcm TPHCM: Nợ thuế bất động sản tăng cao nhất
nhieu co hoi dau tu vao bat dong san vung ven tphcm HoREA lý giải nguyên nhân “ách tắc” của thị trường bất động sản TPHCM
nhieu co hoi dau tu vao bat dong san vung ven tphcm
Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Ảnh T.D

Thị trường với những “nốt trầm”

Đó là thông tin được các chuyên gia bất động sản đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận TPHCM năm 2020” do Chuyên trang đầu tư bất động sản CafeLand thuộc Tạp chí Nhà Đầu tư tổ chức ngày 5/12/2019.

Ts. Võ Trí Thành, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương cho rằng, dù có tiềm năng lớn, song thị trường bất động sản 2019 đã có những “nốt trầm” hơn so với cùng kỳ năm trước. Điều này ghi nhận rõ nhất là ở Hà Nội và TPHCM. Hiện nay, TPHCM có không ít dự án đang ách tắc với con số trên dưới 100 dự án. Dự báo năm 2020 khó có đột biến về nguồn cung và giao dịch, tất nhiên tùy phân khúc. Nguồn cung nội đô TPHCM vẫn khan hiếm trong năm 2020.

Theo số liệu Sở Xây dựng TPHCM, trong 9 tháng năm 2019, toàn thành phố chỉ có 1 dự án được chấp nhận chủ trương đầu tư, 12 dự án được chấp nhận đầu tư và không công nhận chủ đầu tư mới dự án nào. Tương ứng với con số trên chỉ có 11.830 căn hộ chung cư được chấp thuận đầu tư và 10.085 căn hộ hoàn thành. Con số này chỉ bằng 1/3 số với năm trước.

Nguồn cung thiếu hụt bởi các dự án mới được cấp phép rất ít. Không chỉ có vậy, nhiều dự án ở TPHCM còn bị tạm dừng thi công do bị thanh tra do liên quan đến sử dụng đất công. Do đó, giá đất nhiều nơi ở TPHCM vẫn tăng hoặc chỉ sụt giảm nhẹ. Hiện nay, mặt bằng giá đất ở TPHCM đang ở mức rất cao, mặt tiền nhiều con đường ở các quận xa trung tâm như quận 12, quận 8 cũng lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi m2 và trong các trục đường nhỏ cũng lên tới 30-80 triệu đồng/m2…

Nhìn chung, thị trường khá khó khăn, nhưng hầu hết dự án chào bán mới thành công khoảng 70-80%, đặc biệt là phân khúc tầm trung. Ở phân khúc hạng sang, tỷ lệ biến động giá so với các phân khúc khác dự kiến còn tăng. Tuy nhiên, với mức giá hiện nay, nhiều nhà đầu tư khó chen chân nên xu hướng tìm kiếm về vùng ven là tất yếu.

nhieu co hoi dau tu vao bat dong san vung ven tphcm
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo.

Năm 2020, vùng ven quyết định nguồn cung

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven TPHCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu… thời gian qua có sự phát triển mạnh và hình thành một mặt bằng giá mới. Đặc biệt, với kế hoạch phát triển sân bay Long Thành giá đất tại Nhơn Trạch, Long Thành lên cơn "sốt" rất nhanh.

Tỉnh có tốc độ tăng trưởng dân số, tốc độ đô thị hóa cao là Bình Dương đang có thị trường bất động sản sôi động và giá nhà đất đang ở mức cao. Ghi nhận cho thấy mặt bằng giá đất thổ cư, nhà phố xây sẵn tại Bình Dương có mức giá tăng khoảng 15-20% trong vòng một năm, riêng các dự án đã có sổ đỏ mức tăng đạt từ 25%-30%/năm. Đặc biệt là các khu vực giáp ranh với TPHCM đang tăng giá mạnh trong 3 năm gần đây. So với năm 2017, một số dự án khu vực thị xã Dĩ An có mức giá tăng từ 60-100%.

Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản có xu hướng dịch chuyển ra các vùng lân cận để tìm cơ hội. Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, các nhà đầu tư đang mở rộng phân khúc và vị trí địa lý. Với sự khan hiếm quỹ đất tại trung tâm, các nhà phát triển dự án đang tìm kiếm quỹ đất vùng ven TPHCM và các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Từ thực tế này, ông Kiệt dự báo các khu đô thị ở các quận vùng ven trung tâm sẽ là nơi cung cấp nguồn cung chính trên thị trường bất động sản năm 2020. Trong đó, sản phẩm nhà phố sẽ được ưu chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Tuy nhiên, ông Kiệt cũng cho rằng, thị trường vùng ven năm vừa qua cũng chịu tác động lớn từ hệ luỵ của những dự án ma. Nhiều nhà đầu tư có tâm lý lo ngại về dự án ảo, pháp lý không thể triển khai được cùng nhiều yếu tố khác. Trước đây, việc lựa chọn sản phẩm dựa vào vị trí và hạ tầng. Hiện nay xu hướng có thay đổi. Vị trí, pháp lý và uy tín là yếu tố cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu tư./.

Thu Dịu