Nhiều bệnh dịch nguy hiểm được khống chế thành công nhờ vắc xin

19:00 | 26/01/2021

(HQ Online) - Nhờ tiêm chủng mở rộng mà Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 có ảnh hưởng tới sản xuất vắc xin?
Cuối năm 2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm vắc xin Covivac
Việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 đạt kết quả khả quan

Ngày nay, vai trò của vắc xin trong việc phòng chống bệnh truyền nhiễm đã được thừa nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Nhiều bệnh dịch nguy hiểm được khống chế thành công nhờ vắc xin
Để nâng tỉ lệ tiêm chủng, theo các chuyên gia y tế chúng ta cần tăng cường truyền thông tư vấn, củng cố niềm tin cho các ông bố bà mẹ và người dân nói chung về niềm tin ở sức mạnh vắc xin.

Theo thống kê của Liên minh Kiểm soát Ung thư thế giới (Union for International Cancer Control- UICC), vắc xin giúp ngăn chặn hàng triệu ca tử vong sớm bằng cách ngăn ngừa nhiễm virus Viêm gan B và virus HPV gây u nhú ở người, nguyên nhân chính gây nên hai bệnh ung thư hàng đầu ở các nước đang phát triển.

Theo tổ chức Y tế thế giới, trong số gần 800.000 người chết do ung thư gan mỗi năm, có đến 60% có nguyên nhân do nhiễm viêm gan virus (43% VGB và 17% VGC).

Trong khi đó, virus HPV là nguyên nhân gây ra từ 70-80% ca ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Hai tác nhân này hoàn toàn có thể dự phòng qua việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, đặc biệt vắc xin viêm gan B đã và luôn sẵn có trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngoài ra có rất nhiều căn nguyên gây ra các bệnh mãn tính khác có liên quan nhất định đến các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được bằng vắc xin có thể kể đến như lao, phế cầu, não mô cầu, Hib… Tiêm chủng cũng là một phần chiến lược để giảm thiểu gánh nặng do bệnh không lây nhiễm trong tương lai.

Tại Việt Nam, Dự án tiêm chủng mở rộng được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020. Nhờ tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Theo PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thực hiện kế hoạch của Bộ Y tế về tiêm vắc xin chống dịch bệnh bạch hầu (DTP, Td) và tiêm vét vắc xin 5 trong 1 cho hơn 4 triệu người ở tất cả các lứa tuổi thuộc 4 tỉnh Tây Nguyên, đến nay đã có trên 500.000 đối tượng được tiêm 2 liều vắc xin Td. Do vậy, dịch bạch hầu cơ bản được khống chế, không ghi nhận ca mắc mới trong hơn một tháng qua.

Trong năm 2021, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ đẩy mạnh các hoạt động để duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% trên phạm vi cả nước, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống nhiễm SARS-CoV-2.

Dự án sẽ tiếp tục rà soát các địa phương nguy cơ cao, đặc biệt tại các địa phương chưa được triển khai chiến dịch trong các năm 2018-2020 để tiêm chủng bổ sung vắc xin MR (phòng bệnh sởi-rubella) cho trẻ em ở các vùng nguy cơ cao nhằm đạt độ bao phủ tiêm chủng ở mức cao, chủ động không để dịch xảy ra. Sẽ có khoảng 1 triệu trẻ từ 1-5 tuổi được tiêm bổ sung vắc xin này.

Cũng trong năm 2021, dự kiến sẽ có trên 90% số huyện của cả nước được trang bị hệ thống tủ lạnh mới, đảm bảo đủ năng lực và chất lượng bảo quản vắc xin.

D.Ngân