Nhạc sĩ Lưu Hà An: “Viết cho hay, cho hào hùng vinh quang như những gì mình cảm nhận”

08:47 | 10/09/2020

(HQ Online) - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Hải quan Việt Nam (10/9/1945 - 10/9/2020), bằng cảm hứng tự hào về chặng đường lịch sử hào hùng của bao thế hệ, nhạc sĩ Lưu Hà An (ảnh) đã xúc động sáng tác chùm 3 ca khúc về ngành Hải quan “Tôi đón mặt trời lên”, “Những ngôi sao xanh” và “Những nụ cười Việt Nam”. Mỗi ca khúc mang âm hưởng, giai điệu, cảm xúc khác nhau, khai thác khía cạnh riêng của người chiến sĩ Hải quan với sứ mệnh, vai trò lịch sử - “người gác cửa nền kinh tế” đất nước.

Trải nghiệm trực tuyến đại nhạc hội lớn nhất Hàn Quốc 2020 tại Hà Nội
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và “Dư âm” để lại...
Cây Đại thụ âm nhạc Việt- Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý đã ra đi
0414 10 nha c si lu u ha an 1540802447

Nhạc sĩ có thể chia sẻ về quá trình tìm kiếm ý tưởng, cảm xúc cho đến khi hoàn thành 3 ca khúc về ngành Hải quan?

- “Viết về Hải quan rất khó” - đó là suy nghĩ đầu tiên của tôi. Bình thường đã khó, gần đây lại không có nhiều chuyến đi thực tế thăm cảng biển, cửa khẩu, thăm các chốt trạm Hải quan, cùng đón Tết với chiến sỹ Hải quan nơi biên giới như kế hoạch dự kiến do dịch bệnh Covid-19 nên càng khó hơn. Tôi đành tìm hiểu về các bạn qua các cuộc gặp gỡ, trò chuyện với lãnh đạo, cán bộ, công chức tại Tổng cục Hải quan, qua thông tin trên internet, email… Và chính những cuộc gặp gỡ trò chuyện với lãnh đạo, công chức Hải quan đã gợi cho tôi nhiều cảm hứng. Tôi may mắn được gặp những lãnh đạo, công chức đầy tâm huyết và yêu nghề. Họ say sưa kể cho tôi nghe về ngành nghề của họ, về những hy sinh vất vả của đồng đội… Qua 3 tháng tìm hiểu và hoàn thành tác phẩm, tôi thấy hiểu hơn, trân quý hơn công việc và những khó khăn vất vả của cán bộ, công chức Hải quan.

Tại sao nhạc sĩ lại lựa chọn “màu xanh bầu trời” và hình ảnh “đón mặt trời lên” để nói về người chiến sĩ Hải quan?

- (Cười…). Không hiểu sao khi viết về Hải quan, màu xanh là màu tôi nghĩ đến nhiều nhất, thích nhất. Có lẽ từ màu trang phục của các bạn, từ màu xanh của Bảo tàng của Hải quan - nơi lưu giữ những câu chuyện cảm động trong suốt hành trình 75 năm. Mà bầu trời thì đẹp nhất khi trong xanh - màu xanh thường gợi cho chúng ta sự bình yên. Còn mặt trời lại gợi cho ta về sự khởi đầu mới mẻ, sự vươn lên mạnh mẽ. Hình ảnh đó rất phù hợp với tính chất công việc của các bạn. Trong quá trình hội nhập của đất nước, cán bộ, công chức Hải quan vừa là lực lượng giữ an ninh, bình yên cho nền kinh tế, vừa là lực lượng tiếp xúc trực tiếp với bạn bè quốc tế, thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong quá trình hội nhập, cùng đất nước vươn ra thế giới. Đó cũng là khát vọng vươn lên mạnh mẽ của dân tộc.

Nếu như ca khúc “Tôi đón mặt trời lên” là một bản tráng ca tự hào thì “Những nụ cười Việt Nam” lại là một bài ca trẻ trung, vui tươi… Anh có thể chia sẻ thêm về quá trình sáng tác 2 ca khúc này?

- “Những nụ cười Việt Nam” là bài hát tôi viết đầu tiên, với mong muốn bài hát này trẻ trung, vui tươi, để các bạn khi mỗi ngày bắt đầu công việc mà nghe bài hát này sẽ có cảm hứng cho một ngày mới tươi đẹp. Vì thế mà tôi viết một phần Rap rất trẻ trung, sôi động cho riêng “Những nụ cười Việt Nam”. Bài hát viết trên những gợi ý của bạn Nguyễn Thị Hoài - Bí thư Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan - một người rất nhiệt tình, nhận nhiệm vụ “đeo bám, hối thúc” tôi hàng tuần, khơi gợi ý tưởng, hình ảnh, đặt ra những yêu cầu cụ thể … Hoài còn gửi cho tôi những dòng cảm nhận đầy ắp 2 trang A4, viết về cảng biển, biên giới, sân bay, của khẩu… của các anh chị trong Ngành. Đặc biệt, bài thơ của Hoài đã gợi cảm hứng cho tôi viết “Những nụ cười Việt Nam”. Có lẽ vì là một nhà thơ không chuyên nhưng rất tinh tế, Hoài đã giúp tôi hiểu nhiều hơn về Ngành của các bạn, biết rằng công việc của các bạn khó khăn gian nan, vất vả. Nhưng nếu có nụ cười thân thiện tươi tắn trên môi thì khó khăn vất vả dường như sẽ vơi bớt nhiều. Hình ảnh nụ cười của cán bộ, công chức Hải quan gợi cho tôi nghĩ đến hình ảnh một Việt Nam thân thiện, cởi mở, hiếu khách. Giống như khi ta gặp ai đó và được nhận một nụ cười, nụ cười đó sẽ ấn tượng và thật khó phai… (Cười).

Tiếp sau “Những nụ cười Việt Nam”, tôi viết “Tôi đón mặt trời lên”…. Lúc này thì khó rồi! Một tối lần mò trên mạng thấy có bài viết về Bảo tàng truyền thống Hải quan. Ngay sáng hôm sau, tôi được các bạn Đoàn Thanh niên và Bộ phận Tuyên truyền của Tổng cục đưa đi thăm Bảo tàng. Quá ấn tượng với cách bài trí, sắp đặt ở nơi đây … Vẫn là màu xanh nhẹ nhàng, dịu mắt, không gian nhỏ lưu giữ nguyên vẹn 75 năm đầy tự hào, vinh quang của cha anh đi trước. Lúc này, trong đầu tôi bỗng vang lên: “Sắc lệnh 27… Ngày 10/9…”. Tuyệt vời! Việc còn lại của tôi bây giờ chỉ là cố lên… viết cho hay, cho hào hùng vinh quang như những gì mình cảm nhận!

Khác với “Tôi đón mặt trời lên” và “Những nụ cười Việt Nam”, ca khúc “Những ngôi sao xanh” lại là một lời tự sự sâu lắng, một câu chuyện kể suy tư. Dường như có một câu chuyện, thông điệp đặc biệt nào đó gửi gắm qua ca khúc này?

- Đúng thế, “Những ngôi sao xanh” là câu chuyện kể mà tôi được nghe từ một người rất đặc biệt. Đó là Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn. Trong buổi gặp gỡ, anh đã tâm huyết, hào hứng kể cho tôi nghe về công việc của các anh, những khó khăn, vất vả, hy sinh nhưng nhiều chiến công, nhiều dấu ấn. Các bạn có thể thấy tôi có viết trong ca từ: “Một người tôi chưa quen, mái tóc pha màu sương”. Một người tôi chưa từng quen trước đó nhưng qua cuộc trò chuyện đầy ắp tình cảm, qua lời tâm sự giản dị nhưng tự hào về nghề từ một tư lệnh Ngành, tôi thấy ấn tượng và gần gũi lắm! Cuộc gặp gỡ đặc biệt này chính là cảm hứng để tôi viết ca khúc “Những ngôi sao xanh”.

Tình đồng đội sẻ chia, những chiến công thầm lặng, những mất mát không thể quên… Cho đến hôm nay, những hy sinh vẫn còn tiếp tục, những gian nan không bao giờ hết, năm tháng tuổi trẻ sẽ đi qua - điều mãi còn chính là tình đồng đội. Tôi cảm thấy những người anh hùng đã ra đi không trở về sẽ hóa thành những ngôi sao xanh… để những người còn sống, những bạn bè, đồng đội ngước lên nhìn bầu trời đêm… họ sẽ thấy và luôn nhớ về nhau.

Xin cảm ơn nhạc sĩ!

Như Nguyệt (thực hiện)