Nhà đầu tư sáng suốt

07:14 | 08/04/2022

(HQ Online) - Quen qua hàng xóm, bà T. đã góp vốn cho một đối tượng với tổng số tiền hơn 260 tỷ đồng với lý do mà đối tượng đưa ra là để thành lập ngân hàng. Khi vốn góp xong thì đối tượng biến mất, bà T. hốt hoảng đi tìm nhưng như “bóng chim, tăm cá” và hỏi thêm về cái tên ngân hàng dự kiến thành lập là “Ngân hàng ngoại hối Việt Nam” nhưng không một ai biết đến ngay cả những người làm trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng.

Nhà đầu tư cần xác định đầu tư hay đầu cơ để quản trị rủi ro, giúp bảo vệ dòng vốn
Cảnh báo nhiều chiêu lừa đảo mạo danh ví điện tử, công ty tài chính
Nhà đầu tư sáng suốt
Ảnh minh họa (internet)

Điều đáng nói, không chỉ mình bà T. mà còn những cá nhân khác cũng bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để “hùn vốn” cho đối tượng lừa đảo này. Vụ việc vừa được Công an TPHCM khởi tố.

Câu chuyện trên phần nào cho thấy tình trạng nhiều người quá tin tưởng vào những lời “mồi chài” để bỏ tiền đầu tư mà không hề kiểm tra tính xác thực của các dự án kinh doanh. Đã từng có nhiều vụ việc mà hàng loạt người dân nghèo cầm cố đồ đạc, nhà cửa để đầu tư vào các mạng lưới tài chính đa cấp lừa đảo để rồi mất trắng. Hay chuyện những người đổ xô đi mua bán bất động sản khi thị trường lên cơn sốt mà không hề kiểm tra về tính pháp lý của dự án hay thực tế triển vọng địa bàn đó ra sao ngoài lời tin tưởng tuyệt đối vào “cò đất” để rồi khi “cò” biến mất thì người mua chỉ biết “chết trên đống tiền” đã bỏ ra mua.

Nhìn thẳng thực tế, khi thị trường còn tình trạng nhà đầu tư dễ dãi, còn tình trạng đầu tư theo tâm lý đám đông mà thiếu tìm hiểu kỹ càng thì việc gặp rủi ro là điều khó tránh khỏi. Nếu như trước đây tình trạng đầu tư phong trào có phần tự phát hay các doanh nghiệp lừa đảo chủ yếu “vô danh, tiểu tốt” thì nay có phần khác. Đó là việc lừa đảo từ doanh nghiệp lớn, lãnh đạo của tập đoàn lớn chủ động lũng đoạn, che giấu thông tin để thu lợi bất chính từ các nhà đầu tư. Vụ việc lãnh đạo tập đoàn lớn như Tân Hoàng Minh, FLC vừa bị khởi tố và bắt giam là lời cảnh tỉnh đối với những “ông lớn” đang coi thường pháp luật để thu lợi bất chính. Đó cũng là lời nhắc nhở đối với các nhà đầu tư cần thận trọng trước những những diễn biến và mức lợi nhuận bất thường từ thị trường. Hơn ai hết, nhà đầu tư nhất là những nhà đầu tư nhỏ lẻ dù ở lĩnh vực nào cũng cần sáng suốt khi bỏ tiền đầu tư, góp vốn. Dù gì thì tiền cũng là của mình nên nhà đầu tư cần phải thận trọng tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về lĩnh vực và dự án. Bên cạnh tìm hiểu pháp luật nhà đầu tư cần theo dõi sát những lời khuyên, cảnh báo từ các chuyên gia, cơ quan quản lý trước khi quyết định đầu tư.

Văn Bắc