Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao thị trường chứng khoán Việt Nam

14:18 | 23/10/2020

(HQ Online) - Trải qua những "biến cố" do dịch Covid-19 gây nên, niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài tới thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng được củng cố. Kỳ vọng rằng, từ đó câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ không còn xa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi cả về chỉ số, quy mô và nội lực
Thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng vượt bậc
Rủi ro của thị trường chứng khoán có xu hướng gia tăng
Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao thị trường chứng khoán Việt Nam

Kỳ vọng rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng.

Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao thị trường Việt Nam

Thực tế cho thấy, vai trò của khối ngoại là rất quan trọng đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán. Chính vì vậy, những chính sách dành cho khối ngoại luôn được đặc biệt chú trọng để tạo điều kiện và thu hút nhà đầu tư ngoại. Theo nhận định của ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước), muốn biết nhà đầu tư ngoại nhìn nhận ra sao về thị trường chứng khoán Việt Nam thì có thể căn cứ vào "hành động của họ", về tổng giá trị họ đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

"Mặc dù hiện nay nhà đầu tư nước ngoài vẫn "kêu" về trình tự thủ tục còn nhiều khó khăn, nhưng nếu so sánh với các nước trong khu vực thì tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ thấp hơn Singapore và Thái Lan, ngang bằng với Malaysia. Trong năm 2020, khối ngoại rút vốn ở các thị trường mới nổi rất nghiêm trọng nhưng tại thị trường Việt Nam lại rất ít. Điều này minh chứng thế giới vẫn đang đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam khá cao", ông Hải nhận định.

Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong danh sách chờ nâng hạng lên thị trường mới nổi của FTSE và MSCI. Ông Bùi Hoàng Hải cho biết, cơ quan quản lý rất coi trọng vấn đề nâng hạng thị trường với hy vọng uy tín của Việt Nam tăng lên sẽ thu hút được dòng vốn nước ngoài.

Theo tiêu chí của FTSE, Việt Nam đã đáp ứng đc 7/9 tiêu chí để nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2. Hai tiêu chí chưa đáp ứng là tiêu chí về chu kỳ thanh toán (T+2) đang được đánh giá hạn chế vì quy định thị trường chỉ chấp thuận giao dịch khi tài khoản có sẵn tiền; và tiêu chí “tỷ lệ các giao dịch thất bại hiếm” được FTSE đặt ở trạng thái “N/A” vì chưa đủ thông tin để đánh giá.

Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện cơ quan này đang xây dựng những quy định mới, tiến tới việc áp dụng hệ thống thanh toán theo mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP) cho các giao dịch cổ phiếu. Điều này sẽ giải quyết phần nào các vấn đề về yêu cầu ký quỹ 100% trước giao dịch.

Nâng hạng hay không phụ thuộc vào cảm nhận của nhà đầu tư nước ngoài

Cho ý kiến về thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đây là vấn đề mà chúng ta không thể nắm bắt được chính xác vì còn phụ thuộc vào cảm nhận của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo bà Tạ Thanh Bình, ngay cả khi Việt Nam hoàn thiện chính sách để đáp ứng toàn bộ 9/9 tiêu chí của FTSE và MSCI thì cũng không có nghĩa là chúng ta được nâng hạng ngay. Nhà đầu tư nước ngoài cần thời gian để "hấp thụ" chính sách, cảm nhận được những tác động của chính sách đó sau khi thay đổi tới việc đầu tư của họ.

"Ngoài ra, không phải mọi thông tin nhà đầu tư có được từ phía Việt Nam đều chính xác và điều quan trọng là làm thế nào để họ nhận định đúng nhất về các chính sách của Việt Nam. Còn về chính sách, những trở ngại lớn nhất đối với việc nâng hạng thị trường, chúng tôi đã và đang khắc phục. Bản thân tôi cảm nhận được rằng có lẽ thị trường chứng khoán Việt Nam sắp được nâng hạng", bà Bình nhấn mạnh.

Theo đại diện Vụ Phát triển thị trường, hiện nay, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang tập trung cao độ để hoàn thiện khung khổ pháp lý cho Luật Chứng khoán. Hạn cuối cùng là đến ngày 15/11/2020 sẽ có 4 Nghị định và 11 Thông tư hướng dẫn Luật được ban hành. Tất cả những văn bản pháp lý này sẽ có những thay đổi mang tính kĩ thuật về việc phát triển thị trường bền vững, nhất là khi chúng ta đã trải qua những giai đoạn quan trọng. Với những biện pháp quản lý như vậy thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thay đổi 1 cách bền vững.

Thùy Linh