Nhà đầu tư đã “chai sạn” trước thông tin về Covid-19

08:28 | 01/08/2020

(HQ Online) - Đó là nhận định của ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng liên quan đến diễn biến thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Thanh khoản thị trường chứng khoán suy giảm, nhà đầu tư tiếp tục thận trọng
Thêm nhiều “kênh” thu hút nhà đầu tư chứng khoán
Nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu nên quan sát thị trường chứng khoán trong vài phiên tới
Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư chứng khoán
0723 ong phan dung khanh
Ông Phan Dũng Khánh.

Thưa ông, làn sóng dịch bệnh Covid-19 quay trở lại đã có những tác động rõ nét tới thị trường chứng khoán tuần qua. Ông có nhận định như thế nào về diễn biến thị trường?

Suốt tuần vừa qua diễn biến dịch bệnh đã khiến hầu hết nhà đầu tư lo lắng. Thị trường đã xuất hiện những phiên giảm điểm rất mạnh đan xen phiên hồi phục. Tuy nhiên, với diễn biến này có thể khẳng định thông tin liên quan tới dịch bệnh Covid-19 chỉ là một yếu tố “bồi” thêm bởi xu hướng dòng tiền đã yếu đi từ cách đây 1,5 tháng . Điều này cũng giống như một bệnh nhân đã có bệnh lí nền sẵn rồi, khi dương tính với Covid-19 sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, dù nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng vài phiên vừa qua nhưng thực tế nhóm này cũng đã bán ròng nhiều tháng nay. Điều này cùng với làn sóng Covid-19 khiến VN-Index sụt giảm.

Có thể thấy, trong quý đầu năm lượng nhà đầu tư mới (F0) mở tài khoản mới tăng đột biến do thị trường giảm mạnh. Vậy giai đoạn hiện nay có tiếp tục thu hút được nhóm này để “cứu” thị trường không, thưa ông?

Thời điểm này nhà đầu tư mới F0 sẽ tiếp tục tham gia thị trường nhưng để đạt cao trào như giai đoạn đầu năm sẽ khó. Bởi lẽ dù thị trường có giảm điểm nhưng vẫn giữ được mốc gần 800 điểm. Nếu so với giai đoạn giảm sâu do dịch bệnh Covid-19 hồi quý 1 ở mức “đáy” 650 điểm là khoảng cách khá xa. Nếu so sánh 2 giai đoạn có thể thấy, việc tăng từ 650 điểm lên mốc 800 điểm không quá khó khăn nhưng từ 800 điểm đi lên mốc cao hơn thì không hề đơn giản.

Hơn nữa, việc nhà đầu tư F0 tham gia phải thể hiện qua dòng tiền. Hiện thanh khoản liên tục suy giảm chứng tỏ khả năng số lượng nhà đầu tư mới mở tài khoản tăng mạnh như đầu năm sẽ khó xảy ra.

Dự báo diễn biến dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục phức tạp cùng với những thông tin “xấu”. Điều này sẽ tác động như thế nào tới tâm lý nhà đầu tư?

Tác động của Covid-19 tới tâm lý nhà đầu tư chắc chắn có nhưng sẽ không nhiều bởi đến thời điểm hiện tại người dân cũng đã “quen” với việc tiếp nhận thông tin về dịch bệnh này hằng ngày. Điều đó được chứng minh bằng việc đợt giảm điểm lần này khác với giai đoạn đầu năm. Nếu vào hồi quý 1, VN-Index đã lao dốc một mạch thì hiện thị trường đang tăng giảm đan xen, cứ 2 phiên giảm thì sẽ có một phiên tăng điểm.

Ví dụ như trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 31/7, thông tin về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Viêt Nam tử vong có từ lúc 2 giờ chiều nhưng đến khi kết phiên VN-Index cũng chỉ giảm hơn 2 điểm. Điều này cho thấy dù diễn biến dịch bệnh có tác động nhưng cũng sẽ không nhiều như đợt trước. Thông tin hằng ngày như “cơm ăn áo mặc” cũng khiến nhà đầu tư “chai sạn” hơn.

Ông có dự báo như thế nào về xu hướng của thị trường trong thời gian tới cũng như khuyến nghị tới nhà đầu tư?

Xu hướng của thị trường chứng khoán trong tuần tới dự báo sẽ hơi tiêu cực nhưng mức độ sẽ yếu hơn chứ không “rơi” mạnh như tuần này. Tuy nhiên điều đáng lo là nếu dòng tiền tiếp tục “eo hẹp” bởi dịch Covid-19 sẽ ngăn cản đà phục hồi của nền kinh tế. Những dòng tiền lớn vẫn kiên định đứng ngoài không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng vậy. Nếu chỉ có nhà đầu tư F0 cứu thị trường thì rất khó bởi vì họ yếu hơn cả về tâm lý lẫn về năng lực tài chính. Với thực tế thanh khoản chững lại thì việc chỉ phụ thuộc vào nhà đầu tư F0 sẽ khó mà “cứu vớt” được thị trường. Để “cứu” được thị trường lúc này phải “đồng bộ” từ nhà đầu tư F0, nhà đầu tư trong nước tới nhà đầu tư nước ngoài cùng một lúc mua vào.

Về chiến lược trong giai đoạn tới, tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng tiền mặt cao. Khi thị trường có dấu hiệu hồi phục thì nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu xuống. Mặc dù một số cổ phiếu Penny vẫn được hỗ trợ nhưng cần lưu ý chỉ có một số thôi chứ không phải tất cả.

Đối với những nhà đầu tư không chịu được rủi ro cao và thêm nữa là tâm lý yếu thì nên đợi thị trường tăng lên để gia tăng mức độ tiền mặt.

Còn những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và kĩ năng đầu tư để chịu được rủi ro cao thì thị trường chứng khoán phái sinh sẽ là kênh đầu tư khá hấp dẫn.

Xin cảm ơn ông!

Chốt phiên giao dịch chứng khán 31/7, VN-Index giảm nhẹ 2,74 điểm (0,34%) về mốc 798,39 điểm. HNX-Index giảm 0,59 điểm (0,55%) về mốc 107,51 điểm. Upcom-Index giảm 0,06 điểm (0,11%) về mốc 54,8 điểm.

Thanh khoản trên thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp với gía trị giao dịch đạt hơn 4,5 nghìn tỷ đồng.

Thùy Linh