Nguy cơ thiếu xăng dầu khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất

14:28 | 26/01/2022

(HQ Online) - Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) cắt giảm công suất và có thể dừng hoạt động từ giữa tháng 2/2022 khiến Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lo ngại không thể có giải pháp xử lý kịp thời, thiếu hụt nguồn hàng.

Giá xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ
Giá xăng dầu đồng loạt tăng, cao nhất gần 24.000 đồng/lít
Petrovietnam, Petrolimex đều “khóc” vì ế ẩm xăng dầu
“Đau đầu” vì gian lận xăng dầu, Petrolimex kiến nghị Bộ Công Thương gỡ khó
Nguy cơ thiếu xăng dầu khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất
Hiện, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đang cắt giảm khoảng 20% công suất so với sản xuất bình thường. Nguồn: Internet

Mới đây, Petrolimex đã có văn bản gửi Bộ Công Thương về nguy cơ thiếu nghiêm trọng nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa do giảm, dừng hoạt động của NSRP.

Theo các thông tin Petrolimex có được, hiện NSRP đã tạm dừng nhập khẩu dầu thô phục vụ cho hoạt động, chỉ còn sử dụng dầu thô tồn kho để chế biến xăng dầu thành phẩm, nhưng sẽ sớm dừng hoạt động nếu không có nguồn dầu thô bổ sung. Trường hợp dừng này không phải vì nguyên nhân sự cố kỹ thuật.

Năm 2022, Petrolimex sẽ tiếp nhận khoảng 235.000-265.000 m3 xăng dầu/tháng từ NSRP. Sự việc NSRP đột nhiên dừng hoạt động, ngưng cung cấp xăng dầu mà không có lý do thoả đáng là rất nghiêm trọng, không tuân thủ hợp đồng và thông lệ quốc tế.

Điều này khiến Petrolimex không thể có giải pháp xử lý kịp thời, gây nên thiếu hụt nguồn hàng, không đảm bảo được thị phần, nhất là trong tình hình Tết Âm lịch cận kề, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước đang tăng cao.

Petrolimex kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn tăng công suất, tăng lượng cấp ngay trong tháng 1/2022 để bù đắp lượng thiếu hụt theo hợp đồng từ NSRP (nếu có).

Bên cạnh đó, chỉ đạo các thương nhân đầu mối cùng Petrolimex chia sẻ trách nhiệm, tăng cường bán ra, đáp ứng cho nhu cầu trong nước, đồng thời kiểm tra rà soát khâu thực hiện để chia sẻ trách nhiệm cùng Petrolimex...

Ngoài ra, Petrolimex cũng kiến nghị Bộ Công Thương có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích thương nhân dầu mối khi phải nhập khẩu bổ sung cả nguồn xăng dầu không có thuế suất ưu đãi để đáp ứng khẩn cấp nhu cầu trong nước có thể làm tăng chi phí, giá thành.

Xung quanh vấn đề này, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, để đảm bảo nguồn cung, Bộ Công Thương đã làm việc với lãnh đạo NSRP và một số doanh nghiệp, thương nhân phân phối xăng dầu trong nước.

Sau cuộc họp, Bộ Công Thương đã yêu cầu phía NSRP báo cáo về kế hoạch nhập khẩu nguyên liệu (dầu thô), kế hoạch sản xuất như đã đăng ký.

NSRP cũng phải báo cáo tiến độ, kế hoạch và tiến độ giao hàng các hợp đồng đã ký với các thương nhân đầu mối xăng dầu, nhằm tránh chuyện ngừng sản xuất mà không thực hiện hợp đồng, ảnh hưởng tới nguồn cung xăng dầu trong nước.

“Doanh nghiệp đang chịu áp lực về tài chính, nhưng họ cần tính toán cân đối chi phí giữa được - mất khi dừng sản xuất và tiếp tục vận hành”, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước nhấn mạnh.

Với các thương nhân đầu mối xăng dầu khác, Bộ Công Thương yêu cầu có kế hoạch nhập khẩu, đảm bảo nguồn cung, duy trì xăng dầu trong hệ thống để bán hàng liên tục, phục vụ sản xuất, tiêu dùng.

Theo đại diện NSRP, hiện nhà máy này đã cắt giảm 20% công suất so với sản xuất bình thường. Gần đây khi báo cáo gửi các cấp có thẩm quyền, nhà máy này cho biết có thể phải tạm dừng sản xuất từ giữa tháng 2/2022 nếu tình hình tài chính không sớm được các bên liên quan tháo gỡ.

Nhà máy đang làm việc tích cực với các bên liên quan để có phương án giải quyết, đưa nhà máy sớm trở lại hoạt động bình thường.

Với vốn đầu tư 9 tỷ USD, NSRP nằm trong Khu kinh tế mở Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa có công suất giai đoạn 1 là 200.000 thùng dầu thô một ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm. Công suất này gần gấp đôi Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).

Nhà máy này do 4 liên doanh trong nước, quốc tế góp vốn, gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản).

Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành thương mại từ cuối năm 2018. PVN là đơn vị bao tiêu sản phẩm của Nghi Sơn trong 15 năm, với giá mua buôn tương đương nhập khẩu cùng thời điểm cộng với ưu đãi thuế nhập khẩu 3-7% tuỳ chủng loại mặt hàng. Theo các tính toán trước đây, Tập đoàn này cho biết có thể phải bù lỗ 1,5-2 tỷ USD cho Nghi Sơn.

Thanh Nguyễn