Nguy cơ lây lan Covid-19 do nhập cảnh trái phép

15:25 | 15/08/2020

(HQ Online) - Từ ca bệnh 912 là một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cảnh báo đây có thể là nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tại thành phố.

canh bao nguy co lay lan covid 19 do nhap canh trai phep
TPHCM đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát người từ Đà Nẵng về. Ảnh HCDC

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, tính từ tháng 5/2020 đến nay, TPHCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Camuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Ca bệnh 912 là trường hợp nhiễm Covid-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại TPHCM. Từ đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đặt ra một nguy cơ, về việc có những đối tượng mang mầm bệnh lẩn trốn trong cộng đồng, có thể tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Và khi đó, công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TPHCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước.

Do đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Người dân TPHCM tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng rà soát, truy bắt các trường hợp này. Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

Ngày 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, thành phố đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát người về từ Đà Nẵng. Cụ thể, đã có 52.449 người rời Đà Nẵng về TPHCM từ 1/7/2020 đã thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương. TPHCM đã thực hiện lấymẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả các trường hợp trên. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.

Thu Dịu