Nguy cơ dịch bệnh lây lan từ dòng người về quê

17:45 | 18/10/2021

(HQ Online) - Với số lượng lớn người từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai trở về quê như hiện nay, các địa phương không làm tốt công tác kiểm soát dịch nguy cơ dịch bệnh bùng phát là hiện hữu.

TPHCM: 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã kiểm soát được dịch
Nhiều tỉnh, thành phố chưa công bố cấp độ dịch COVID-19
Bộ Y tế: Xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn cấp phép vắc xin phòng Covid-19 sản xuất trong nước
Nguy cơ dịch bệnh lây lan từ dòng người về quê
Công tác xét nghiệm đang làm biện pháp hiệu quả để phòng chống dịch. Ảnh Bộ Y tế.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 17/10 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 25 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, trong đó có 7 bệnh nhân là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện cách ly tập trung; còn lại là những ca liên quan đến ổ dịch thị xã Bỉm Sơn, nâng tổng số bệnh nhân tại ổ dịch này lên 62 bệnh nhân.

Theo ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn là một ổ dịch nguy hiểm, phức tạp. Chùm ca bệnh với số lượng lớn liên quan đến nhiều nhóm đối tượng, cộng đồng dân cư, nhà máy, xí nghiệp và nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Dự báo những ngày tới số F0 tiếp tục được phát hiện sẽ gia tăng, người dân không có việc thực sự cần thiết không đến và trở về thị xã Bỉm Sơn.

Từ ngày 13/10 đến sáng ngày 18/10, tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận tổng cộng 92 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ phát hiện 2 chùm lây nhiễm trong cộng đồng, cụ thể: Chùm Lâm Thao - Chu Hóa (80 ca) và chùm Bạch Hạc - Phù Ninh (8 ca); 4 trường hợp mới phát hiện chưa xác định mối liên quan của tiền sử dịch tễ. Để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, ngành y tế Phú Thọ đã điều động gần 1.000 nhân viên y tế tại 12 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tham gia công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh.

Hiện nguy cơ dịch bệnh bùng phát đang hiện hữu có nhiều địa phương bởi sẽ có nhiều người về từ vùng dịch không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực. Thực tế, ở những đợt người dân di chuyển về quê trước đây, một số địa phương đã không làm tốt công tác kiểm soát, cách ly nên đã để dịch lây lan ra cộng động.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng, nếu những người về quê không khai báo trung thực sẽ rất khó cho cơ quan chức năng phân loại để cách ly hợp lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh. Khi thực hiện cách ly tập trung, nguy cơ lây nhiễm chéo vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, các khu cách lý tập trung cần phải kiểm soát chặt vấn đề lây nhiễm chéo, phải triệt để gia đình cách ly với gia đình, tuân thủ 5K trong phòng dịch.

Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan giữa các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 1314/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm bảo đảm người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo. Các địa phương chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch Covid-19 vừa hết giãn cách, nhất là từ các địa phương có số mắc Covid-19 cao (như: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...), thực hiện xét nghiệm, căn cứ tình hình thực tế của địa phương để tổ chức cách ly phù hợp (cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà), theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đỗ Hòa