Nguy cơ “bức tử” nước mắm

08:57 | 16/03/2019

(HQ Online) - Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" vừa được tạm dừng công bố. Một bộ tiêu chuẩn được dự thảo nên với rất nhiều bất cập bởi sự “lập lờ đánh lận con đen” giữa nước mắm và các loại nước mắm công nghiệp (hay còn gọi là nước chấm công nghiệp) khác khiến các nhà thùng sản xuất nước mắm hết sức bức xúc.

Từ những bức xúc, dư luận mới vỡ lẽ có những thế lực đang cố tình “bức tử” ngành sản xuất nước mắm có từ ngàn đời của người Việt. Bức tử là vì, nước mắm làm từ muối và cá biển khác hẳn với những loại nước chấm có hình thức và hương vị gần giống nước mắm làm từ các hóa chất công nghiệp nhưng bộ tiêu chuẩn dự thảo lại có ý xóa nhòa ranh giới nước mắm với nước chấm công nghiệp. Hơn nữa, hàng loạt quy định vô lý, không liên quan đến sản xuất nước mắm nếu áp dụng thì sản phẩm nước mắm sẽ bị đội chi phí lên rất nhiều.

Đặc biệt, bộ tiêu chuẩn sẽ cho nước chấm công nghiệp có cơ hội mang tên nước mắm- đây là điều rất nguy hiểm bởi nước chấm công nghiệp có giá rất rẻ sẽ chính danh cạnh tranh với nước mắm được chiết xuất cầu kỳ, đắt đỏ hơn rất nhiều. Nhiều nhà thùng sản xuất nước mắm cho rằng, những tiêu chuẩn này được ban hành thì các cơ sở sản xuất nước mắm sẽ bị tiêu diệt, còn các doanh nghiệp sản xuất nước chấm công nghiệp sẽ dành hết thị phần.

Thực tế cho thấy, thị trường gần 100 triệu dân Việt Nam có truyền thống sử dụng nước mắm là một miếng bánh khổng lồ mà các doanh nghiệp sản xuất nước chấm công nghiệp luôn thèm khát. Vài năm trở lại đây, việc đổ bộ của các loại nước chấm có hình thức, hương vị gần giống nước mắm có với giá rất rẻ đã bóp nghẹt thị trường nước mắm. Trong bối cảnh khó khăn đó, nếu “bồi” thêm vài tiêu chuẩn “hiểm” trên, ngành nước mắm chỉ còn... nước chết.

Nhìn thẳng thực tế, việc dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm không có nghĩa ngành nước mắm không còn nguy cơ bị “bức tử” khi những “hàm cá mập” vẫn còn nhăm nhe chờ cơ hội để nuốt chửng ngành sản xuất có truyền thống lâu đời này của người Việt. Nước mắm là đặc sắc ẩm thực của nền văn hóa Việt Nam. Nó không chỉ gắn liền với lịch sử dân tộc cùng lớp lớp thế hệ nối tiếp nhau truyền nghề, tạo công ăn việc làm, đời sống ổn định ở nhiều địa phương mà nay nó còn có giá trị to lớn trong hội nhập. Chỉ có thể là nước mắm chứ không phải một thứ nước chấm công nghiệp nào góp phần đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới. Chính vì vậy, bảo vệ ngành sản xuất nước mắm chính là bảo vệ một lĩnh vực văn hóa, kinh tế mà trách nhiệm không chỉ trực tiếp của những nhà thùng sản xuất mà nó còn là trách nhiệm của những nhà quản lý có tâm, của cộng đồng người tiêu dùng tinh tế.

Văn Bắc