Người từ TPHCM về các địa phương phải cách ly y tế tại nhà 14 ngày

16:20 | 12/07/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế vừa ban hành văn bản điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm đối với người từ TPHCM về địa phương từ 7 ngày lên 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Hà Nội ban hành công điện khẩn về phòng chống Covid-19
Sáng ngày 12/7, cả nước có 662 ca mắc Covid-19 mới, riêng TPHCM 544 ca
TPHCM dự kiến tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 5 trong 2-3 tuần
Ngày 11/7, Việt Nam ghi nhận 1.953 ca mắc Covid-19 mới
Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương, điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả những người từ TPHCM. Ảnh Thu Dịu
Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương, điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả những người từ TPHCM. Ảnh Thu Dịu

Theo Bộ Y tế, thời gian quan số người từ TPHCM về các địa phương có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao. Nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng đối với những người từ TPHCM về địa phương, Bộ Y tế đề nghị UBDN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện công văn số 5389/BYT-MT ngày 7/7/2021 của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ TPHCM về địa phương.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương, điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả những người từ TPHCM (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TPHCM nhưng không dừng, đỗ) từ 7 ngày lên 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời, những trường hợp này phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Những người tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát đến làm việc tại TPHCM theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không phải thực hiện cách ly y tế nhưng phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở vệ địa phương lưu trú.

Trong thời gian tự theo dõi sức khoẻ, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Trước đó, ngày 7/7, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn tiếp nhận người về từ TPHCM, yêu cầu người từ TPHCM đi 62 tỉnh thành phải tự cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Đỗ Hòa