Facebook Twitter youtube Tiktok

Ngọt giòn ốc bươu đồng nướng tiêu sọ

Vào mùa mưa, trên những cánh đồng thẳng tắp mênh mông, ở các trũng nước đọng lại, thường có nhiều chú ốc bươu nằm đấy. Người dân quê hay mang rổ, nồi, bao đi bắt ốc vào buổi tinh mơ. Sáng, ốc thường nổi lên mặt nước, bò vào gốc rạ, bờ đê nên rất dễ phát hiện. Một số người bắt ốc để dùng nhưng cũng có nhiều người xem ốc bươu đồng là nguồn mưu sinh. Nhất là những đứa trẻ, vào những ngày nghỉ học, trái buổi học là mang cả bao bố đi bắt ốc về bán kiếm tiền ăn quà bánh, thậm chí là dùng vào việc học tập.
ngot gion oc buou dong nuong tieu so Thưởng thức đặc sản ẩm thực từ hoa ban
ngot gion oc buou dong nuong tieu so 51 nhà hàng Việt Nam tham gia Lễ hội ẩm thực Pháp 2019
ngot gion oc buou dong nuong tieu so Phóng viên nước ngoài hào hứng với ẩm thực Việt
ngot gion oc buou dong nuong tieu so

Đối với người nhà quê quanh năm bám ruộng bám vườn thì việc nhận biết ốc bươu đồng và ốc bươu nuôi dễ như uống nước mưa. Nhưng đối với dân thị thành thì là cả vấn đề. Ốc đồng thường có màu nâu đen đậm, trên vỏ có những mảng nhám nhúa: đó là rong, rêu. Trong khi ốc nuôi có vỏ sáng, trơn nhẵn. Ốc đồng có đầu mày đen to (nhưng sạch), bao tử mập vàng ươm. Đầu mày nhỏ, màu nhạt và bao tử teo tóp là cách nhận dạng ốc nuôi. Do sống trong môi trường tự nhiên, đồng ruộng nước sạch nên mày ốc đồng hầu như không có chất dơ. Ngược lại ốc bươu nuôi do sống trong ao tù, bùn đất nhiều nên đầu mày bao giờ cũng nhiều bùn đất, kể cả bao tử ốc (vì vậy phải ngâm thật lâu cho ốc nhả chất dơ ra hết). Một điều nữa, để phân biệt ốc bươu với ốc lác thì người ta nhìn đầu và nhìn đít. Đầu ốc bươu méo, đít nhọn. Còn đầu và đít ốc lác tròn vo. Riêng ốc bươu vàng thì mày mềm, ấn vào sẽ lộ ra miệng có chút màu đỏ hồng. Nếu tự tay đi bắt ốc bươu đồng thì an tâm, nhưng nếu ra chợ mua lấy thì nên nhìn kỹ kẻo lầm. Đặc biệt, để nhận biết ốc có để qua đêm nhiều ngày không thì cầm nâng lên xem nặng hay nhẹ, vạch đầu mày ốc coi mạnh hay yếu là biết ngay ốc ốm hay mập. Ốc nổi trên mặt nước là sắp chết hoặc đã chết.

Ngày trước, ốc bươu đồng chủ yếu là nướng hoặc luộc thô. Người dân đi làm đồng về, bắt được vài chục con ốc, sẵn than củi đang cháy, vùi ốc vào đó đến khi nghe thấy tiếng nổ, mùi thơm bát ngát là ốc đã chín. Bây giờ ẩm thực tiến bộ, đa dạng, từ ốc bươu đồng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu lẩu, hầm tiêu xanh, sốt me, cà chua... Trong đó món ốc bươu đồng nướng tiêu xanh rất là hấp dẫn.

Làm món này cũng không quá khó. Ngâm ốc độ 15 phút bằng nước vo gạo cho ốc sạch ruột. Khi rửa ốc, cần xóc mạnh để các mảng bùn, vỏ nát trôi ra ngoài. Đem ốc bỏ vào nồi và luộc sơ (cho dễ cạy mày) cùng với muối và bột ngọt. Đến phần làm gia vị để nướng ốc. Lải hạt tiêu xanh, ít đường, muối, bột ngọt và độ chừng hai muỗng nước dừa cho vào chén nhỏ, tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Trộn đều chúng lên. Nhớ là chỉ để tí đường để làm dịu gia vị thôi, không cần ngọt vì đã có nước dừa phối hợp. Nếu đường nhiều quá có thể làm ốc khét, mất vị ngon.

Giờ thì cạy mày ốc, cho một ít hỗn hợp gia vị vừa trộn vào trong ốc bươu và mang lên bếp than nướng. Phải ngồi canh để đảo ốc liên tục cho chín đều, thấm đều, nếu không ốc sẽ cháy vỏ và khét bên trong. Độ chừng 5 - 7 phút ốc sẽ chín. Có thể gắp lên đĩa và mang ra dùng. Món này đơn thuần là ăn chơi, kèm với rau răm, muối tiêu chanh. Vị ốc bươu đồng cực giòn, ngọt hòa quyện với vị cay nồng của tiêu làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

(Baodulich.net.vn)

Tin liên quan

Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới

Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới

(HQ Online) - Vietnam Phở Festival 2024 sẽ giới thiệu đến người dân Hàn Quốc những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc, quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế của Việt Nam.
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

(HQ Online) - Ngày 22/12/2022, Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam đồng hành nhãn hàng CHIN-SU đã diễn ra tại Khu du lịch Văn Thánh, TPHCM.
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’

Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’

(HQ Online) - Bia hơi Hà Nội là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mảnh đất kinh kỳ qua hơn 60 năm. Trải qua thời gian, đặc sản trứ danh này vẫn mang đến cảm xúc khó quên cho những người yêu bia.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat-tu-1892024
peugeot-viet-nam
banner-hd-bank-hd-dai-han-den-31122024
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Ra mắt Bộ quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp môi giới bất động sản

Ra mắt Bộ quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp môi giới bất động sản

Công bố bộ quy tắc đạo đức, ứng xử của nghề môi giới bất động sản có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh thị trường BĐS đang khó khăn, thiếu minh bạch.
Sẽ có nhiều điểm mới quản lý loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu

Sẽ có nhiều điểm mới quản lý loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu

Nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung đối với quản lý hàng hóa loại hình hàng gia công, sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp chế xuất sẽ có nhiều điểm mới
Chú trọng hỗ trợ thuế cho các lĩnh vực mang tính động lực tăng trưởng

Chú trọng hỗ trợ thuế cho các lĩnh vực mang tính động lực tăng trưởng

Một trong những vấn đề được chú ý tại dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) là các quy định liên quan đến ưu đãi thuế.
TP Hồ Chí Minh: Phổ biến pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài

TP Hồ Chí Minh: Phổ biến pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài

Đại diện Sở Tư pháp và Công an TP HCM đã phổ biến, giải đáp nhiều thắc mắc của kiều bào.
Giúp người tiêu dùng “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”

Giúp người tiêu dùng “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”

“Hiểu hàng Thật - Tránh hàng giả” là chủ đề xuyên suốt của sự kiện nhằm hưởng ứng có hiệu quả Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái.
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 11/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 11/2024

(HQ Online) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan yêu cầu toàn Ngành tổ chức triển khai và thực hiện nghiêm túc các quy định liên quan đến kỷ luật, kỷ cương hành chính; tuân thủ quy định về thực thi chuyên môn, nghiệp vụ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sử dụng hiệu quả trang thiết bị và tài sản công; đồng thời nâng cao tinh thần hợp tác giữa các đơn vị trong và ngoài ngành.
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp

(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp

Năm 2024, đánh dấu chặng đường 10 năm ngành Hải quan triển khai Chương trình phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp ở 3 cấp Tổng cục, cấp cục hải quan và cấp chi cục hải quan.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024) có các tin chính sau:
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%

(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%

Số thu ngân sách tại 10 cục hải quan tỉnh, thành phố chiếm số thu lớn của toàn ngành Hải quan đạt 297.230 tỷ đồng, tăng 11,86% so với cùng kỳ năm 2023.
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 10 (1-15/10/2024) đạt gần 32 tỷ USD.
Phiên bản di động