Nghỉ Tết Nguyên đán, Trung Quốc sẽ dừng thực hiện thông quan từ ngày 31/1 đến ngày 6/2/2022

08:45 | 14/01/2022

(HQ Online) - Thông tin từ Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, Chính phủ nhân dân Thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc vừa gửi thư công tác cho tỉnh Lạng Sơn, thông tin về thời gian tạm dừng thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Kể từ ngày 17/1, Lạng Sơn dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi lên các cửa khẩu
Lạng Sơn khuyến cáo dừng đưa nông sản lên cửa khẩu

Theo đó, lực lượng Trung Quốc sẽ tạm dừng làm thủ tục thông quan hàng hóa từ ngày 31/1/2022 đến ngày 6/2/2022 (tức từ 29 tháng Chạp đến 6 tháng Giêng).

Cũng theo thông tin từ Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, tính đến trưa 13/1, lượng xe chở hàng hóa xuất khẩu tồn tại các cửa khẩu của tỉnh còn hơn 1.600 xe, trong đó có hơn 620 xe chở hoa quả. Hiện tại, lượng xe xuất khẩu thông quan trong ngày qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Chi Ma chỉ được từ 85 – 110 xe/ngày. Để có thể giải phóng hết lượng xe tồn này phải mất 12 – 15 ngày.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H.Nụ
Hải quan Hữu Nghị bố trí cán bộ công chức tăng thời gian làm việc để hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: H.Nụ

Hiện nay, trung bình mỗi ngày vẫn có khoảng 135 xe chở hàng lên khu vực cửa khẩu của tỉnh, trong đó có khoảng 50 xe chở hoa quả xuất khẩu, chủ yếu là dưa hấu. Trong khi đó, thời gian từ nay đến thời điểm lực lượng chức năng của Trung Quốc nghỉ Tết chỉ còn khoảng 17 ngày.

Vì vậy, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi Việt Nam đến cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu. Thời gian tạm dừng tiếp nhận từ ngày 17/1/2021 cho đến hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trao đổi với đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn), để gấp rút giải phóng nhanh lượng hàng hóa còn tồn đọng tại khu vực cửa khẩu, đơn vị đã và đang tập trung triển khai một số giải pháp nhằm rút ngắn thời gian, thủ tục thông quan, tăng thời lượng làm việc trong ngày để hỗ trợ doanh nghiệp, chủ hàng.

Trong đó, bám sát tình hình thực tế, Hải quan Hữu Nghị đã tăng thêm 2 giờ làm việc mỗi ngày và làm việc cả các ngày cuối tuần nhằm đẩy nhanh lượng hàng hoá thông quan.

Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên kiểm tra, phân loại các mặt hàng cần ưu tiên, tập trung vào các mặt hàng nông sản có nguy cơ giảm chất lượng, dễ hư hỏng để hỗ trợ các chủ hàng hoàn thành việc thực hiện thủ tục thông quan sớm nhất.

Nụ Bùi