Lạng Sơn khuyến cáo dừng đưa nông sản lên cửa khẩu

11:07 | 05/01/2022

(HQ Online) - Lạng Sơn vừa có văn bản đề nghị các địa phương phối hợp, khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu tạm dừng đưa hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng hoa quả tươi... lên biên giới.

Lạng Sơn: Thúc đẩy khôi phục hoạt động thông quan tại cặp cửa khẩu Cốc Nam - Lũng Vài
Lạng Sơn sẽ đề nghị Trung Quốc tăng thời gian thông quan tại cửa khẩu Chi Ma

Ngày 4/1, UBND tỉnh Lạng Sơn có công văn gửi các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp chỉ đạo, khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải... tạm dừng đưa hàng hóa lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời gian thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Nhất là trong thời điểm một số cửa khẩu của tỉnh như Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại và năng lực thông quan tại các cửa khẩu hiện nay chưa được cải thiện.

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, hiện nay phía Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covd-19 tại các cửa khẩu. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Chi Ma và ga đường sắt Đồng Đăng, còn cửa khẩu xuất khẩu chính đối với mặt hàng hoa quả tươi là Tân Thanh, Cốc Nam đang đóng cửa.

Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H,Nụ
Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H,Nụ

Thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng phía Trung Quốc cũng thông báo dự kiến tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản lạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (tạm dừng trước Tết 14 ngày và sau Tết 14 ngày).

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan Lạng Sơn, đến sáng nay 5/1/2022, tại 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma vẫn còn tồn trên 2.000 xe hàng hóa, trong đó có khoảng 1.500 xe hoa quả. Trong khi năng lực thông quan xuất khẩu ở cửa khẩu Hữu Nghị và Chi Ma khoảng 100 xe/ngày.

Ngoài ra, tại các khu vực bến bãi dành cho phương tiện chờ, đỗ hiện nay đều đã quá tải, thời gian chờ thông quan bị kéo dài làm tăng chi phí, khó khăn cho công tác kiểm soát phòng, chống dịch, rất nhiều xe đã phải quay đầu trở lại để bảo quản, tiêu thụ trong nội địa.

Theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, mặc dù tỉnh Lạng Sơn đã liên tục gửi thông báo và khuyến cáo, tuy nhiên do trao đổi giữa doanh nghiệp 2 nước, nhiều xe hàng vẫn được chuyển lên biên giới Lạng Sơn chờ thông quan. Qua theo dõi, hàng hóa của các địa phương như Long An, Tiền Giang, An Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định… vẫn tiếp tục được đưa lên cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn để chờ xuất khẩu. Thống kê ngày 3/1, vẫn có 69 xe hàng hóa, hoa quả từ nội địa lên 2 cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh chờ xuất khẩu. Do đó, cơ quan Hải quan tại cửa khẩu chỉ có thể sắp xếp chỗ đậu xe cho các tài xế.

Trước thực tế này, đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi cùng các cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để sớm khôi phục thông quan tại các cửa khẩu đang tạm dừng.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải... thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tạm dừng đưa hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc... lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đồng thời, UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, các doanh nghiệp cần chủ động lựa chọn phương thức xuất khẩu khác cho phù hợp như đường biển, đường sắt nhằm giảm áp lực cho xuất khẩu đường bộ và tăng cường các giải pháp bảo quản, chế biến hàng hóa, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ tiêu thụ trong nội địa cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, người dân chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác... đáp ứng theo quy định, kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hóa, không để bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa, bao bì, đặc biệt đối với các hàng hóa bảo quản trong container lạnh.

Nụ Bùi