Nghệ An mời gọi đầu tư vào 117 dự án trọng điểm

14:16 | 20/09/2019

(HQ Online) - Ngày 20/9, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 do UBND tỉnh Nghệ An và TPHCM đồng chủ trì tổ chức, Nghệ An đã giới thiệu danh mục 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư đến năm 2030.    

nghe an moi goi dau tu vao 117 du an trong diem
Đại diện doanh nghiệp và sở, ngành tỉnh Nghệ An ký kết biên bản hợp tác đầu tư tại hội nghị.

Cụ thể, có 10 dự án về hạ tầng, 67 dự án về công nghiệp, xây dựng, 28 dự án về nông nghiệp và 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý, chia sẻ, Nghệ An còn rất nhiều dư địa để phát triển cả về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và con người. Đặc biệt, môi trường kinh doanh của tỉnh Nghệ An liên tục được cải thiện, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài đạt kết quả tích cực.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của Nghệ An xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tăng 9 bậc so với năm 2014, dẫn đầu các tỉnh Bắc Trung bộ.

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỷnh của Nghệ An (PAPI) năm 2018 xếp thứ 4/63 tỉnh, thành. Điều này cho thấy niềm tin của DN, nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh của tỉnh.

Theo ông Quý, trong giai đoạn 2014-2018, Nghệ An đã thu hút được 690 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 143.000 tỷ đồng, trong đó có 650 dự án đầu trong nước với hơn 133.500 tỷ đồng và 40 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với hơn 9.500 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, UBND TPHCM sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh tại cả TPHCM và Nghệ An.

Theo ông Phong, TPHCM và Nghệ An đã có chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai địa phương và TPHCM có trách nhiệm đồng hành cùng Nghệ An trong việc kêu gọi đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cũng khẳng định, Nghệ An cam kết ngay sau hội nghị này sẽ triển khai một chương trình hành động cụ thể, phân công trách nhiệm rõ cho từng đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương để thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác đầu tư mà tỉnh Nghệ An và các đối tác đã ký kết và trao tại hội nghị.

Đối với các dự án đã cấp chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, tỉnh cam kết bàn giao mặt bằng sạch trong thời gian sớm nhất, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nếu có cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Ngoài chính sách ưu đãi về thuế, về thuê đất, tỉnh Nghệ An còn có chính sách hỗ trợ đầu tư như: Hỗ trợ toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước đến hàng rào dự án; cung cấp miễn phí thông tin về môi trường đầu tư, quy hoạch, tiếp cận quỹ đất và thuế; chi phí đào tạo lao động 1,5 triệu đồng/người...

Thu Dịu