Ngành Y tế cam kết cắt giảm 30% thủ tục hành chính

18:34 | 06/01/2021

(HQ Online) - Tại Hội nghị Y tế toàn quốc, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cam kết sẽ cắt giảm 30% thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

4 trọng tâm mới trong Nghị quyết 02 của Chính phủ
2.700 dịch vụ công đã được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành giúp tiết kiệm 6.300 tỷ đồng/năm

Được đánh giá là một trong những bộ, ngành quyết liệt trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, theo ông Nguyễn Thanh Long, nếu như một số bộ ngành khác chỉ cắt giảm 20% thủ tục hành chính thì năm 2021 ngành Y tế cam kết cắt giảm 30% thủ tục hành chính.

Ngành Y tế cam kết cắt giảm 30% thủ tục hành chính
Ngoài việc cắt giảm thủ tục hành chính, theo ông Long, 2021 ngành Y tế tiếp tục thực hiện mục tiêu chuyển đổi số.

Để hiện thực hóa mục tiêu này theo Bộ trưởng Y tế, ngành Y tế hoàn thành cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.

Với việc hoàn thành trực tuyến hóa các thủ tục hành chính, hằng năm hàng trăm ngàn hồ sơ sẽ được nhận, trả, xử lý trực tuyến trên môi trường điện tử, tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời, công việc của cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức cũng trở nên thuận tiện, minh bạch, kịp thời hơn.

Bộ Y tế cũng khai trương Cổng công khai giá, trên đó công khai kết quả trúng thầu, giá bán trang thiết bị, vật tư y tế để các đơn vị tra cứu và tăng cường minh bạch trong công tác đấu thầu.

Đến thời điểm hiện tại đã công khai 62.438 giá dược phẩm (công khai giá bán lẻ ở nhà thuốc); 17.066 trang thiết bị, vật tư y tế được công khai để tránh mua bán lòng vòng, thổi giá và công khai 93.253 kết quả đấu thầu.

“Tới đây chúng tôi yêu cầu Sở Y tế trên toàn quốc phải công khai tất cả các kế hoạch đấu thầu và tất cả các bệnh viện phải công khai giá dịch vụ y tế và từng bước tất cả các điểm bán lẻ dược phẩm, thực phẩm chức năng cũng phải công khai giá nhằm tạo thị trường kinh doanh lành mạnh”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng hoàn thành thí điểm đấu thầu tập trung cấp Bộ 4 nhóm vật tư y tế với 23 mặt hàng, giảm được 140 tỷ đồng (19,3%). Đồng thời mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán giá.

Ngoài việc cắt giảm thủ tục hành chính, theo ông Long, 2021 ngành Y tế tiếp tục thực hiện mục tiêu chuyển đổi số.

Tính đến thời điểm hiện tại, 100% văn bản của ngành Y tế đã được xử lý điện tử, 100% áp dụng chữ ký số. Trong lĩnh vực dịch vụ công, 100% thủ tục hành chính của Bộ Y tế đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kết nối với Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.. ..

Bên cạnh đó, ngành Y tế đã phối hợp với cơ quan chức năng tạo lập được 98 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân. Bộ Y tế cũng đặt ra từ 1/7/2021, các cơ sở khám chữa bệnh ngoại trú chính thức áp dụng bệnh án điện tử, không dùng hồ sơ giấy.

Hiện đã có trạm y tế xã có tới 78 quyển sổ, xã ít nhất cũng trên 30 quyển, mỗi ngày cán bộ y tế mất 75% thời gian trong ngày để ghi chép, chỉ có 25% thời gian dùng vào việc chuyên môn. Khi triển khai nền tảng Quản lý thông tin y tế cơ sở V20, Bộ Y tế sẽ điều hành 10.600 trạm y tế xã, từng bước xóa bỏ tình trạng hồ sơ giấy.

D.Ngân