Facebook Twitter youtube Tiktok

Ngành Thuế sẽ cắt giảm thêm 97 thủ tục hành chính

Trong thời gian qua, ngành Thuế đã rà soát, cắt giảm từ 304 thủ tục hành chính xuống còn 219 thủ tục hành chính. Những kết quả trên thể hiện quyết tâm của ngành Thuế trong việc chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ” với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.
Ngành Thuế tập trung đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế Bộ trưởng Tài chính: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số Ngành Thuế sẽ tiếp tục cắt giảm 30% thủ tục hành chính
Ngành Thuế sẽ cắt giảm thêm 97 thủ tục hành chính
Phó cục trưởng Đặng Ngọc Minh chia sẻ về mục tiêu cải cách thủ tục hành chính trong thời gian tới

Đã cắt giảm 85 thủ tục hành chính thuế

Tại Hội thảo Lấy ý kiến về phương án cắt giảm, thủ tục hành chính thuế được Cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức ngày 21/4 tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, xác định công tác cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tháo gỡ vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, tạo dư địa cho tăng trưởng bền vững, ngành Thuế đã đẩy mạnh rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính.

Cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ban hành 16 quyết định công bố thủ tục hành chính, trong đó có 48 thủ tục hành chính mới ban hành, 220 thủ tục sửa đổi bổ sung thay thế và bãi bỏ 133 thủ tục. Đến năm 2025, tổng số thủ tục hành chính đã giảm từ 304 xuống còn 219 thủ tục hành chính.

Về mức độ điện tử hóa, đến nay đã có 134 thủ tục đạt mức độ dịch vụ công trực tuyến toàn trình (đạt tỷ lệ 61,2%). Cơ quan thuế đã tích hợp 105 thủ tục lên Cổng Dịch vụ công quốc gia (đạt tỷ lệ 48%).

Tuy nhiên cải cách thủ tục hành chính không phải là đích đến mà là quá trình liên tục, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, có hệ thống và trách nhiệm.

Trên tinh thần đó, Cục Thuế đã tiến hành rà soát toàn diện 219 thủ tục hành chính thuế và dự kiến đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa 127 thủ tục hành chính thuế, gồm: 97 thủ tục hành chính đề xuất cắt giảm, 30 thủ tục hành chính đề xuất đơn giản hóa.

Ngành Thuế sẽ cắt giảm thêm 97 thủ tục hành chính
Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc tham luận tại hội nghị

Cắt giảm thủ tục hành chính cần gắn với minh bạch, dễ thực hiện

Tại hội thảo, các chuyên gia đều đánh giá cao công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế trong thời gian qua.

Theo Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn, những kết quả cải cách hành chính của ngành thuế là rất ấn tượng. Có thể nói những cải cách của ngành thuế là sâu rộng và thiết thực nhất trong các cơ quan quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, qua thực tế sản xuất kinh doanh các DN vẫn phản ánh vẫn một số biểu mẫu còn phức tạp, do đó ngành thuế có thể nghiên cứu tích hợp thông tin sẵn có trên các biểu mẫu, qua đó tiết kiệm được thời gian chi phí của DN. Bên cạnh đó, các ứng dụng ngành thuế cần chú trọng hơn nữa đến trải nghiệm của người dùng như vậy mức độ hài lòng của người nộp thuế sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

Góp ý tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho rằng, cải cách thủ tục hành chính là cần thiết, nhưng việc thực thi cũng rất quan trọng. Nếu cắt giảm mà không rõ ràng, đầy đủ, sẽ khiến người dân và doanh nghiệp phải bổ sung thêm các bước khác, từ đó phát sinh rủi ro. Do đó, việc giảm thủ tục phải đi đôi với tính minh bạch và dễ thực hiện.

Đại diện Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cũng cho rằng, qua phản ánh thì một số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vẫn gặp phải khó khăn bởi các thủ tục hành chính. Còn các doanh nghiệp lớn vẫn gặp phải vướng mắc liên quan đến công tác kiểm tra hóa đơn và hoàn thuế. Chính vì vậy, đại diện Ban IV cũng cho rằng với hệ thống cơ sở dữ liệu hiện nay, ngành thuế có thể quản lý và giải quyết hồ sơ theo mức độ tuân thủ của từng chủ thể DN. Đối với các DN có lịch sử chấp hành tốt pháp luật có thể ưu tiên giải quyết hồ sơ, cũng như giải quyết nhanh các yêu cầu hoàn thuế cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần tích hợp thêm những ứng dụng cảnh báo sớm để các tổ chức, cá nhân biết và chủ động nộp thuế.

Ngành Thuế sẽ cắt giảm thêm 97 thủ tục hành chính
Toàn cảnh hội nghị

Năm 2025, cắt giảm thêm 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh chia sẻ, mục tiêu năm 2025 của ngành thuế là cắt giảm, đơn giản hóa ngay thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết; giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết của các thủ tục hành chính và 30% chi phí tuân thủ.

Năm 2026, ngành thuế sẽ cắt giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính và 50% chi phí tuân thủ so với năm 2024; 100% chế độ báo cáo của DN được thực hiện điện tử; 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được thực hiện trực tuyến toàn trình.

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh, để thực hiện được mục tiêu đó, ngành thuế sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá toàn diện các thủ tục hành chính hiện hành trong lĩnh vực thuế để xác định các thủ tục có thể cắt giảm, đơn giản hóa về thành phần hồ sơ, quy trình xử lý, thời gian giải quyết.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử hóa và tự động hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình; tăng cường liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin trong và ngoài ngành Thuế, nhất là trong các thông tin, thủ tục liên thông, cần xác minh để rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ.

Cùng với đó, cơ quan thuế sẽ đề xuất các cơ quan có thẩm quyền để kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan nhằm thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và đáp ứng yêu cầu cải cách, đồng thời tổ chức truyền thông, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế trong việc tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính sau khi được đơn giản hóa; tăng cường khảo sát, lấy ý kiến phản hồi để tiếp tục hoàn thiện, qua đó đảm bảo tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Trung Kiên

Tin liên quan

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Theo số liệu từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 6/2025, cả nước có hơn 24,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới.
Hải quan nỗ lực thực hiện 4 nghị quyết trụ cột

Hải quan nỗ lực thực hiện 4 nghị quyết trụ cột

Nhận thức được tầm quan trọng của “bộ tứ trụ cột” trong tạo đột phá đối với ngành Hải quan, Đảng ủy, lãnh đạo Cục Hải quan đã quán triệt toàn Ngành, tập trung nguồn lực, trí tuệ để triển khai 4 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị.
(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

Hiện nay, hộ, cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) có thể nộp thuế qua các kênh sau:
Phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2025 tăng ít nhất 20% so với dự toán

Phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2025 tăng ít nhất 20% so với dự toán

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 104/CĐ-TTg ngày 6/7/2025 về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025.
Ông Phạm Thanh Tâm được giao quyền Chi cục trưởng Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn

Ông Phạm Thanh Tâm được giao quyền Chi cục trưởng Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn

Cục Thuế vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính điều động, bổ nhiệm Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực IV Phạm Thanh Tâm giữ chức Phó Chi cục trưởng giao quyền Chi cục trưởng Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn.
Giải quyết thủ tục hành chính thuế kịp thời đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Giải quyết thủ tục hành chính thuế kịp thời đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Đó là đánh giá của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính thuế thời gian gần đây, đặc biệt từ ngày 1/7/2025 khi cơ quan Thuế nói chung, Thuế thành phố Hà Nội nói riêng đã đồng bộ theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.
Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

Ngày 3/7/2025, Thuế tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.
6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

Trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đặc biệt là quá trình chia, tách, sáp nhập các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Thuế khu vực VII (nay là Thuế tỉnh Thái Nguyên) đã chủ động triển khai các giải pháp, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý thuế và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế.
Hướng dẫn cập nhật, thay đổi thông tin đăng ký thuế qua eTax Mobile

Hướng dẫn cập nhật, thay đổi thông tin đăng ký thuế qua eTax Mobile

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân cấp theo Luật Căn cước sẽ được sử dụng thay cho mã số thuế của cá nhân là người Việt Nam. Để bảo vệ quyền lợi cho người nộp thuế, cơ quan thuế khuyến nghị người nộp thuế là cá nhân cập nhật thông tin đăng ký thuế (cập nhật thông tin về căn cước công dân).
Không thể phục vụ tốt cho người dân nếu công tác hỗ trợ không được triển khai thực chất

Không thể phục vụ tốt cho người dân nếu công tác hỗ trợ không được triển khai thực chất

Ngay sau khi ngành Thuế chính thức vận hành mô hình tổ chức mới gồm 34 Cục Thuế tỉnh, thành phố và 350 đơn vị Thuế cơ sở từ ngày 1/7/2025, Cục trưởng Mai Xuân Thành dẫn đầu đoàn công tác của Cục Thuế tới làm việc tại Đội Thuế Gia Lâm nay là đơn vị Thuế cơ sở số 12. Đây là một trong những điểm tiếp nhận thông tin của người nộp thuế (NNT) trực tiếp, nơi đang diễn ra nhiều tình huống nghiệp vụ cụ thể trong quá trình chuyển đổi mô hình mới.
Những thay đổi quan trọng về cơ cấu và nhiệm vụ của cơ quan thuế cấp tỉnh, thành phố

Những thay đổi quan trọng về cơ cấu và nhiệm vụ của cơ quan thuế cấp tỉnh, thành phố

Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành vừa ký Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan thuế tỉnh, thành phố từ ngày 1/7. Đây là một bước đi quan trọng, nhằm tăng cường hiệu quả quản lý thuế và nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế.
Cải cách quản lý thuế hộ kinh doanh: Phân loại theo doanh thu, tăng ngưỡng chịu thuế

Cải cách quản lý thuế hộ kinh doanh: Phân loại theo doanh thu, tăng ngưỡng chịu thuế

Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) hiện đang được Bộ Tài chính công bố để lấy ý kiến rộng rãi, trong đó đề xuất nhiều cải cách quan trọng đối với phương thức quản lý thuế đối với hộ kinh doanh. Theo dự thảo Luật, các hộ kinh doanh sẽ được phân nhóm theo ngưỡng doanh thu để áp dụng mức thuế phù hợp, đồng thời được khuyến khích sử dụng công nghệ số nhằm hiện đại hóa công tác kê khai và nộp thuế.
Sửa đổi Luật Thuế TNCN: Tham vấn toàn diện, đảm bảo mục tiêu trình luật đúng hạn

Sửa đổi Luật Thuế TNCN: Tham vấn toàn diện, đảm bảo mục tiêu trình luật đúng hạn

Tại buổi họp báo chuyên đề quý II/2025 do Bộ Tài chính tổ chức chiều 2/7, ông Trương Bá Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí đã thông tin cụ thể về tiến độ xây dựng và các nội dung chính của dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân thay thế.
Hoá đơn trên 5 triệu đồng phải thanh toán không dùng tiền mặt mới được khấu trừ thuế

Hoá đơn trên 5 triệu đồng phải thanh toán không dùng tiền mặt mới được khấu trừ thuế

Cơ sở kinh doanh phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ 5 triệu đồng trở lên đã bao gồm thuế GTGT. Đây là một trong những nội dung quan trọng được cộng đồng kế toán và doanh nghiệp chờ đợi suốt thời gian vừa qua.
Hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng số định danh cá nhân của người đại diện làm mã số thuế

Hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng số định danh cá nhân của người đại diện làm mã số thuế

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân của người đại diện hộ gia đình, đại diện hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được sử dụng thay cho mã số thuế của hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Ngày 1/7, Cục Thuế đã công bố danh sách lãnh đạo thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới. Cụ thể như sau:
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tháng 6/2025

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tháng 6/2025

Theo thống kê sơ bộ Cục Hải quan vừa công bố, tháng 6/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 39,52 tỷ USD.
Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6/2025 ghi nhận tăng cao kỷ lục với mức tăng 61,4% về số doanh nghiệp.
Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD

Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu bất định, kim ngạch XK hàng hóa của Nghệ An trong 6 tháng đầu năm đạt 1,8 tỷ USD, tăng mạnh 25,1% so với cùng kỳ năm 2024.
Ra mắt trung tâm ươm tạo nhân lực số cho thương mại điện tử và logistic

Ra mắt trung tâm ươm tạo nhân lực số cho thương mại điện tử và logistic

VISTEC đảm nhận vai trò giải quyết bài toán nhân lực chất lượng cao - một trong những rào cản lớn nhất của TMĐT.
Khai sửa đổi, bổ sung trị giá hàng hóa nhập khẩu đã thông quan

Khai sửa đổi, bổ sung trị giá hàng hóa nhập khẩu đã thông quan

Đó là vướng mắc của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gửi đến đề nghị cơ quan Hải quan giải đáp và hướng dẫn.
(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

Hiện nay, hộ, cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) có thể nộp thuế qua các kênh sau:
(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội

Trong 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội, thì có 7 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất toàn thị trường tính đến ngày 30/6/2025.
(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tạo tài khoản định danh điện tử, Cục Thuế đã chỉ ra một số điểm cần lưu ý.
(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, cơ cấu tố chức mới của cơ quan thuế bao gồm 34 Thuế tỉnh, thành phố; 350 Thuế cơ sở đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính khi bàn về vấn đề phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.
Phiên bản di động