Ngành Tài chính sáng tạo, nỗ lực phát huy vai trò chủ lực trong giai đoạn khó khăn

17:19 | 03/02/2023

(HQ Online) - Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện công tác tháng 1/2023 và triển khai kế hoạch chương trình công tác tháng 2/2023 vừa được Bộ Tài chính tổ chức sáng 3/2. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị.

“Ổn định tài chính công tạo dư địa tốt để xử lý những khó khăn của nền kinh tế”
Cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023
Nỗ lực vượt bậc, ngành Tài chính thu ngân sách đạt 941,3 nghìn tỷ đồng
Sáng tạo, nỗ lực, phát huy vai trò chủ lực của ngành Tài chính trong giai đoạn khó khăn
Toàn cảnh Hội nghị.

Ngành Hải quan bắt giữ và xử lý 546 vụ việc vi phạm

Phát biểu từ điểm cầu Kho bạc Nhà nước, ông Trần Quân, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước cho biết, trong dịp Tết, toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước đã đảm bảo an toàn tuyệt đối về kho quỹ, tài sản. Trong tháng 1, Kho bạc Nhà nước đã đảm bảo công tác khóa sổ, quyết toán cuối năm, cũng như đảm bảo công tác chi trong năm 2022 cho các đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước.

Về công tác huy động vốn, tính đến hết ngày 31/1/2023, tổng khối lượng trái phiếu chính phủ phát hành là 32.832 tỷ đồng, bằng 30,4% kế hoạch quý 1/2023 (108.000 tỷ đồng) và 8,21% kế hoạch năm 2023 (400.000 tỷ đồng). Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát tình hình thị trường, tham mưu Bộ Tài chính để huy động nguồn vốn đảm bảo đúng kế hoạch.

Tại điểm cầu Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngành Hải quan đã tổ chức ứng trực và đảm bảo quân số hoạt động 24/24 giờ trong các ngày nghỉ lễ.

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, ông Mai Xuân Thành cho biết, trong tháng 1/2023, toàn Ngành đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 546 vụ việc vi phạm. Cơ quan Hải quan đã khởi tố 2 vụ việc và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 3 vụ việc. Trong tháng 1, cơ quan Hải quan đã bắt giữ nhiều vụ việc về ma túy, điển hình là vụ việc ở TPHCM, Lao Bảo (Quảng Trị) và ở Hà Nội.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng cho biết, trong tháng 1, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 123/QĐ-TCHQ về việc tiếp tục giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa... Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, năm nay, chỉ tiêu này đã được lượng hóa thành 10 nhóm chỉ tiêu, ngành Hải quan sẽ căn cứ vào các chỉ tiêu này để đánh giá, xếp loại hoạt động của đơn vị và cá nhân cuối năm 2023.

Tại Hội nghị, ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, tháng 1 là tháng diễn ra Tết Nguyên đán nên ngay từ cuối tháng 12 của năm 2022, Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo các địa phương quyết liệt tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và các nhóm giải pháp trên cơ sở đặc thù của từng cục thuế nhằm đáp ứng tiến độ, chất lượng công việc, đồng thời đảm bảo công tác thu ngân sách nhà nước, nhất là các đơn vị có khoản thu đến hạn ngày 31/1. Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng cục, kết quả thu ngân sách nhà nước trong tháng đầu năm 2023 đạt khá.

Tại Hội nghị giao ban, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính cũng đã báo cáo tình hình thực hiện công tác trong tháng 1 và kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng 2, hướng tới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong các tháng tiếp theo của năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 1/2023 của các đơn vị, trong đó đã thực hiện chính sách tài khóa tương đối tốt.

Sáng tạo, nỗ lực, phát huy vai trò chủ lực của ngành Tài chính trong giai đoạn khó khăn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phát huy vai trò chủ lực

Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2023, đất nước nói chung, ngành Tài chính nói riêng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, do vậy toàn Ngành cần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực để vượt qua, phát huy vai trò chủ lực của Bộ Tài chính trong giai đoạn đất nước khó khăn như hiện nay.

Bộ trưởng đề nghị người đứng đầu các đơn vị tăng cường quản lý bộ máy, nâng cao tinh thần trách nhiệm và liêm chính của cán bộ, công chức, người lao động.

Các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở cán bộ, công chức. Cán bộ không làm được cần phải thay thế để người có đủ năng lực, phẩm chất làm. Cùng với đó, tập trung thực hiện nhiệm vụ được giao từ đầu năm, trong đó lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành. Đối với Tổng cục Hải quan, Bộ trưởng yêu cầu ngành Hải quan nêu cao vai trò quản lý đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; xây dựng kế hoạch cụ thể kiểm tra, kiểm soát, chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn, chuyển tải bất hợp pháp và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; kịp thời đấu tranh, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật hải quan...

Về công tác của ngành Thuế, Bộ trưởng chỉ đạo trong thời gian tới tiếp tục tăng cường thu thuế thương mại điện tử, kiểm soát hóa đơn điện tử, sàn thương mại điện tử, kinh doanh nền tảng số, khởi tạo máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế thu từ khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại...; đồng thời, sớm xây dựng công cụ kiểm soát hóa đơn điện tử bằng trí tuệ nhân tạo.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong bối cảnh lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn năm 2023 khá lớn, Bộ trưởng chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tín dụng phải quan tâm, theo dõi, bám sát các doanh nghiệp, đôn đốc, thúc giục để ổn định thị trường.

Hoài Anh