Ngành Nông nghiệp và Môi trường mở đợt cao điểm xử lý buôn lậu, hàng giả
Theo kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và Bộ Công Thương để triển khai các hoạt động kiểm tra và hậu kiểm về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, Bộ sẽ tập trung xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh thực phẩm giả, độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đồng thời, tiến hành rà soát và hoàn thiện các quy định pháp luật về kỹ thuật, quy trình tiền kiểm, hậu kiểm và cấp phép hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
![]() |
Ảnh minh họa. |
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tập trung vào một số lĩnh vực: an toàn thực phẩm; thực phẩm giả, độc hại; lâm sản, thủy sản; giống cây trồng, vật nuôi; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả; sử dụng chất kích thích tăng trưởng; sử dụng hóa chất quá mức.
Đợt cao điểm kiểm tra sẽ diễn ra từ ngày 15/5 đến 15/6/2025. Trong đợt cao điểm này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các đơn vị trực thuộc quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo tính thực chất và tránh hình thức.
Để triển khai kế hoạch hiệu quả, các đoàn công tác của Bộ sẽ làm việc trực tiếp với các địa phương trọng điểm như Kiên Giang và Lào Cai, nơi được đánh giá là có nguy cơ cao về buôn lậu và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực nông nghiệp. Hình thức kiểm tra chủ yếu sẽ là kiểm tra đột xuất để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của cá nhân và tổ chức.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến từng cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân. Mục tiêu là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật. Đồng thời, công tác quản lý nhà nước trong việc sử dụng vật tư nông nghiệp, hóa chất, phụ gia cũng sẽ được siết chặt, thực hiện theo phương châm "xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực" và "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".
Để triển khai kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng đơn vị trực thuộc để triển khai kế hoạch này. Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường được giao vai trò Thường trực Tổ công tác của Bộ, chịu trách nhiệm đôn đốc các đơn vị thực hiện, tổng hợp và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.
Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra sản xuất, buôn bán giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả; kiểm soát việc sử dụng chất kích thích tăng trưởng, đặc biệt là các hóa chất cấm.
Cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra nhập khẩu, tạm nhập tái xuất thịt, phụ phẩm gia súc, gia cầm; buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm lậu; sản xuất, buôn bán giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y giả và gian lận về khối lượng sau rã đông.
Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm kiểm tra buôn bán, vận chuyển trái phép lâm sản, động vật hoang dã quý hiếm, truy xuất nguồn gốc lâm sản.
Cục Thủy sản và Kiểm ngư kiểm tra giống, thức ăn thủy sản, chất xử lý môi trường; sử dụng kháng sinh, hóa chất cấm trong nuôi trồng; xử lý vi phạm trong truy xuất nguồn gốc thủy sản để chống khai thác IUU.
Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng giao nhiệm vụ rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật còn bất cập. Các đơn vị có trách nhiệm phản ánh vướng mắc để kịp thời tháo gỡ và kiến nghị giải pháp hiệu quả.
Các báo cáo nhanh, báo cáo tuần sẽ được tổng hợp và gửi về Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo. Công tác theo dõi, đôn đốc và kiểm tra tiến độ thực hiện sẽ được triển khai nghiêm túc, đảm bảo đúng thời hạn. Vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị được đặt lên hàng đầu trong việc thực hiện kế hoạch này.
Tin liên quan

Nghệ An kiểm tra, xử lý hơn 1.400 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
15:32 | 09/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Chi cục Hải quan khu vực X “mạnh tay” đấu tranh với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại
10:26 | 05/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
10:22 | 05/06/2025 Hải quan

Một hộ dân sản xuất cả kho thức ăn cho tôm giả
20:18 | 11/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thu thập thông tin hàng hóa có độ rủi ro cao: Quyết liệt từ cửa khẩu
14:25 | 11/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Công an làm rõ nhiều doanh nghiệp liên quan đến lô thực phẩm chức năng giả bị đốt bỏ
19:03 | 10/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hà Nội: Tạm giữ 383 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu tại Lê Make Up
16:03 | 11/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bộ Công an: Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu trong 3 tháng
10:32 | 11/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bắt 3 đối tượng vận chuyển trái phép ma túy, vũ khí quân dụng qua biên giới
09:02 | 11/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hà Nội: phát hiện và tạm giữ gần 3.500 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu
16:03 | 10/06/2025 Hồ sơ

Liên tiếp phát hiện, thu giữ hàng tấn nguyên liệu thuốc lá không rõ nguồn gốc
10:04 | 10/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bài 3: Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại: Cá nhân buôn lậu có thể bị phạt 20 năm tù
09:35 | 10/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải Phòng thu giữ gần 5.000 sản phẩm không rõ nguồn gốc
21:09 | 09/06/2025 Tiêu dùng

Triệt phá kho hàng giả trị giá 22 tỷ đồng ở Hà Nội
19:23 | 09/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Nghệ An- Hà Tĩnh liên tiếp bắt giữ nhiều tấn nội tạng hôi thối
10:46 | 09/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cao Bằng bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 2 bánh heroin
09:22 | 09/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Tin mới

5 tháng đầu năm, ngành Thuế cán mốc thu ngân sách 1 triệu tỷ đồng

Từ 1/7/2025, được bù trừ thuế đối với giao dịch thương mại điện tử bị hủy, trả lại

Sớm khắc phục những điểm yếu nội tại để xuất khẩu sầu riêng bứt phá

Đề nghị hỗ trợ thương nhân chợ dân sinh thực hiện hóa đơn điện tử

Một hộ dân sản xuất cả kho thức ăn cho tôm giả

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế
10:29 | 09/06/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
17:01 | 06/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân
09:43 | 05/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform