Ngành học "hot" chưa chắc đã có nhu cầu nhân lực cao trong tương lai

17:29 | 11/04/2021

(HQ Online) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí, Phó Trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, một số ngành đã và đang tiếp tục có xu hướng phát triển bền vững như công nghệ thông tin, tự động hóa, cơ điện tử…

Hà Nội điều chỉnh lịch tuyển sinh đầu cấp
Giải mã nhiều ngành học “khát” nhân lực nhưng khó tuyển sinh
50 chỉ tiêu đại học đào tạo chuyên sâu về quản lý thị trường
Ngày Hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 đã thu hút được sự quan tâm của các trường và thí sinh. Ảnh ĐH
Ngày Hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 đã thu hút được sự quan tâm của các trường và thí sinh. Ảnh ĐH

Tại Ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ngày 11/4, thí sinh quan tâm đến học những ngành học nào để có cơ hội việc làm tốt, mức lương hấp dẫn.

Từ những câu hỏi của thí sinh về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí, Phó Trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, một số ngành nghề thời điểm hiện tại rất “hot” nhưng chưa chắc trong tương lai đã có nhu cầu nhân lực cao. Quan sát nhu cầu thị trường lao động những năm gần đây, GS Nguyễn Tiến Thảo cho rằng, một số ngành đã và đang tiếp tục có xu hướng phát triển bền vững như công nghệ thông tin, tự động hóa, cơ điện tử…

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội lưu ý, thí sinh cần phân biệt ngành "hot" và ngành dễ kiếm việc làm sau khi ra trường.

"Một số ngành thí sinh chưa nắm rõ thông tin, ít đăng ký và được cho là không "hot" nhưng sinh viên học đến năm thứ 3, thứ 4 đã được các doanh nghiệp săn lùng như luyện kim, kỹ thuật vật liệu… Điểm chuẩn vào các ngành này cũng thấp hơn nhiều so với những ngành khác. Năm 2020, điểm chuẩn tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội khoảng 23 điểm, nhưng nhu cầu thị trường rất lớn. Ngành kỹ thuật môi trường ít em lựa chọn, tuy nhiên, khoảng 5 năm nữa chắc chắn ngành này sẽ rất nóng, hoặc ngành về năng lượng tái tạo…”.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền nhắc nhở, thí sinh không nên chỉ quan tâm đến ngành tự động hóa, công nghệ thông tin mà những ngành quan trọng nhất cần cho sự phát triển là cơ khí, hóa học…

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông Vận tải cho rằng, mục tiêu của Việt Nam giai đoạn 2030-2045 sẽ trở thành nước phát triển. Để hiện thực hóa điều này, trong thời gian tới cần đẩy mạnh việc xây dựng hạ tầng cơ sở như giao thông, cảng biển… chuyển đổi số, do đó các ngành về kỹ thuật sẽ có nhu cầu rất lớn. Cuộc cách mạng 4.0 sẽ đưa sản xuất từ tự động sang thông minh, quá trình đó cũng sẽ đòi hỏi có nền tảng kỹ thuật. Do đó cơ hội việc làm những ngày này trong tương lai còn rất rộng mở.

Một thí sinh đặt câu hỏi, có nguyện vọng thi vào ngành công nghệ sinh học, nhưng lo ngại về cơ hội việc làm sau khi ra trường. TS Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Chính trị, công tác học sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, khi học bất cứ ngành nào, nếu sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng, chuyên môn, ngoại ngữ sẽ không bao giờ lo thất nghiệp.

Nếu sinh viên thất nghiệp, cần hỏi ngược lại quá trình rèn luyện ra sao, khả năng ngoại ngữ đến đâu, có đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp đặt ra hay không. Với ngành công nghệ sinh học, thầy Bình cho rằng, cơ hội việc làm là rất lớn: “Trong đại dịch Covid-19, nhiều chuyên gia về công nghệ sinh học tham gia vào việc phân loại, xét nghiệm Covid-19, hay sau khi học xong, các em có thể làm về công nghệ thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm, làm trong các nhà máy chế biến hoặc các phòng xét nghiệm tại các bệnh viện”.

Các chuyên gia cho rằng, khi chọn ngành, chọn nghề, trước hết thí sinh cần căn cứ trên năng lực, sở trường của bản thân, đối chiếu với mức điểm chuẩn các năm để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 năm nay, nhóm nganh du lịch cũng được ít thí sinh quan tâm. Song TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính gợi mở: Ngành du lịch sắp nóng trở lại, dự báo sẽ là ngành của tương lai. Thời điểm hiện tại có thể chưa sôi động nhưng các em học sinh cũng đừng vì thế mà quay lưng với ngành này bởi sau khi trở lại, theo quy luật và xu hướng tất yếu, ngành du lịch sẽ bật lò xo….

Từ những băn khoăn, lo lắng của thí sinh về việc chọn trường, chọn ngành học, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục đại học nhắn nhủ đến các thí sinh, hiện các trường học giờ đào tạo đa ngành nên học sinh rất rộng cửa trong việc lựa chọn ngành, chọn trường theo học. Các thí sinh không nên từ bỏ giấc mơ của mình và thể hiện thật tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới…

Đỗ Hòa